Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí 24hNews nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí 24hNewsXu hướng ngôi sao

Học sinh được lưu ban 3 lần trong một cấp học

Theo điều lệ mới được ban hành, học sinh THCS, THPT được lưu ban không quá 3 lần trong một cấp học.

Bộ GD&ĐT vừa ra thông tư ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, thay thế Thông tư 12 năm 2011.

Thông tư có nhiều điểm mới liên quan đến nhiệm vụ, quyền của giáo viên, học sinh.

Hoc sinh duoc luu ban 3 lan anh 1

Điều lệ nêu rõ quyền cũng như những điều học sinh không được làm. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Học sinh được dùng điện thoại phục vụ học tập

Thông tư quy định tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi.

Với học sinh học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, tuổi vào lớp 6 và lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Thông tư nêu học sinh không được lưu ban quá 3 lần trong một cấp học. Ở điều lệ cũ, số lần tối đa người học được lưu ban trong một cấp học là hai lần.

Học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Học sinh trong độ tuổi quy định ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được học ở trường trung học tại nơi cư trú hoặc trường trung học ở ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

Điều lệ cũng nêu những điều học sinh không được làm. Theo đó, học sinh không được xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

Hành vi gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh, mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ cũng bị cấm.

Học sinh không được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

Nói rõ hơn về điều này, ông Sái Công Hồng - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học - cho biết học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên.

Những điều học sinh không được làm còn bao gồm đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng, sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy, đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.

Hoc sinh duoc luu ban 3 lan anh 2

Giáo viên phụ trách 4 loại hồ sơ, sổ sách. Ảnh: VTC.

Nhà trường chỉ còn 14 loại sổ sách

Theo điều lệ mới, hệ thống hồ sơ, sổ sách theo dõi hoạt động giáo dục của nhà trường giảm từ 17 loại xuống 14.

4 loại hồ sơ, sổ sách đối với giáo viên gồm kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học), kế hoạch bài dạy (giáo án), sổ theo dõi và đánh giá học sinh, sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp).

Tổ chuyên môn phải làm hai loại sổ sách - kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn (theo năm học) và sổ ghi chép nội dung sinh hoạt chuyên môn.

Ngoài ra, giáo viên được hợp đồng thỉnh giảng, nghiên cứu khoa học tại các trường, cơ sở giáo dục khác hoặc cơ sở nghiên cứu khoa học với điều kiện bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ nơi mình công tác và được sự đồng ý của hiệu trưởng bằng văn bản.

Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học cũng quy định hành vi ứng xử, trang phục của giáo viên.

Giáo viên không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp.

Điều lệ cấm giáo viên gian lận trong kiểm tra, thi, tuyển sinh, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh hay bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén nội dung dạy học, giáo dục.

Hành vi xuyên tạc nội dung dạy học, giáo dục, dạy sai nội dung kiến thức, sai với quan điểm, đường lối giáo dục cũng bị cấm.

Giáo viên không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền, lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ cho giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật.

Bên cạnh đó, giáo viên bị cấm hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động dạy học, giáo dục, cản trở, gây khó khăn trong việc hỗ trợ, phục vụ công tác dạy học, giáo dục học sinh và các công việc khác.

Điều lệ cũng quy định ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên, nhân viên phải bảo đảm tính sư phạm, đúng mực, có tác dụng giáo dục đối với học sinh.

Giáo viên ăn mặc trang phục chỉnh tề, phù hợp với hoạt động sư phạm, theo quy định của Chính phủ về trang phục của viên chức Nhà nước.

Không được ép học sinh mua tài liệu tham khảo

Bộ GD&ĐT thông tin cơ sở giáo dục tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về sách giáo khoa sử dụng trong trường học.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục