Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí 24hNews nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí 24hNewsXu hướng ngôi sao

Vì sao số phận TikTok vẫn chưa được định đoạt?

Để kịp thời bán cổ phần TikTok cho Oracle trước hạn chót do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra, ByteDance phải chấp nhận một loạt điều kiện.

Bước vào những ngày cuối của hạn chót do ông Trump đặt ra, thương vụ mua lại TikTok ở Mỹ vẫn chưa thể chốt. Vào ngày 13/9, Microsoft cho biết công ty chủ quản ByteDance đã từ chối bán TikTok cho công ty này. Cùng ngày, Oracle xác nhận TikTok chọn họ làm "đối tác công nghệ tin cậy" ở Mỹ.

oracle mua lai tiktok anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn đang chờ để nhận thông tin chi tiết của thương vụ TikTok, và chưa sẵn sàng chấp thuận thương vụ này. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, việc mua lại TikTok vẫn chưa thể chốt, bởi tất cả còn chờ đợi sự đồng ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trả lời phóng viên ngày 16/9, ông Trump cho biết ông chưa thỏa mãn với các điều kiện của thương vụ, nhất là việc ByteDance vẫn giữ phần lớn cổ phần của TikTok. Oracle và các nhà đầu tư Mỹ khác sẽ chỉ có phần nhỏ của TikTok.

"Về mặt khái niệm, tôi có thể khẳng định là tôi không thích", ông Trump trả lời sau khi được hỏi quan điểm về các thỏa thuận.

"Tôi chưa sẵn sàng ký bất cứ thứ gì. Tôi phải xem thỏa thuận đã", tổng thống Mỹ nói thêm. Ông cũng khẳng định rằng thương vụ này phải "đảm bảo 100% nếu xét về an ninh quốc gia".

Chính quyền Trump đã đe dọa sẽ cấm TikTok từ ngày 20/9 và ra lệnh cho ByteDance bán lại hoạt động kinh doanh của họ tại Mỹ, lấy lý do an ninh quốc gia vì công ty thuộc sở hữu Trung Quốc. Chính phủ Mỹ lo lắng về việc dữ liệu người dùng sẽ bị chuyển cho chính quyền Trung Quốc.

TikTok phủ nhận đây là rủi ro an ninh quốc gia và đang kiện để ngăn cản chính quyền Mỹ ban hành lệnh cấm.

Việc Oracle trở thành "đối tác công nghệ tin cậy" của TikTok đang gây khó hiểu, khi các điều khoản của thương vụ chưa được công bố. Theo Bloomberg, Oracle sẽ được kiểm tra lại toàn bộ mã nguồn của TikTok và các bản cập nhật tương lai để đảm bảo ứng dụng này không có cửa hậu nào xâm hại dữ liệu người Mỹ.

Nếu thông tin này là đúng, thuật toán lựa chọn video để hiển thị cho người dùng cũng sẽ được công bố với Oracle. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất của TikTok để thu hút người dùng. Trước đó, South China Morning Post dẫn nguồn tin khẳng định ByteDance sẽ không được bán thuật toán cho chủ sở hữu mới của TikTok, do cản trở từ quy định của Trung Quốc.

Ngoài ra, ByteDance cũng chấp nhận sẽ bán cổ phiếu cho công chúng (IPO) công ty TikTok mới tại Mỹ, còn được gọi là TikTok Global, trong vòng 1 năm sau khi bán cho Oracle.

"Hôm nay chúng tôi đã nói chuyện với Walmart, Oracle. Tôi đoán là Microsoft vẫn còn đang thương lượng. Chúng tôi sẽ ra quyết định nhưng chưa có nhiều thứ thay đổi", Bloomberg trích lời ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng trước chuyến công tác tại Wisconsin vào chiều 17/9 (giờ Mỹ).

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đã từ chối Microsoft mua lại ứng dụng này.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Công nghệ