Yêu cầu xử lý việc cắt nước thu hồi đất khiến nông dân lao đao

Tỉnh ủy Ninh Thuận yêu cầu huyện Thuận Nam báo cáo việc cắt nước kênh Nam hồ Sông Biêu làm hàng trăm ha ruộng đồng bỏ hoang, nông dân lượm phân bò mưu sinh mà Zing.vn phản ánh.

Ngày 26/1, ông Nguyễn Bắc Việt, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận, đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Huyện ủy Thuận Nam, yêu cầu kiểm tra, làm rõ nội dung mà Zing.vn phản ánh trong bài 'Cắt nước để thu hồi đất, nông dân lượm phân bò mưu sinh'.

Yeu cau xu ly viec cat nuoc thu hoi dat khien nong dan lao dao hinh anh 1 Ruộng đồng của người dân bỏ hoang vì không có nước sản xuất. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo đó, UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát và có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nội dung mà báo phản ánh. Huyện ủy Thuận Nam kiểm tra, làm rõ và báo cáo cụ thể tình hình cắt nước để thu hồi đất của người dân tại kênh Nam hồ Sông Biêu.

Trước đó, Zing.vn phản ánh về việc huyện Thuận Nam cắt nước kênh Nam hồ Sông Biêu để thu hồi đất bị một số hộ dân lấn chiếm tại xã Nhị Hà và Phước Hà. Từ đó, hàng trăm ha đất nông nghiệp của người dân nơi đây phải bỏ hoang vì không có nước sản xuất. 

Yeu cau xu ly viec cat nuoc thu hoi dat khien nong dan lao dao hinh anh 2 Hệ thống kênh mương thủy lợi khô cạn. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Huyện Thuận Nam cắt nước không cho sản xuất nhưng không có chính sách hỗ trợ cho người dân nơi đây, làm cuộc sống người dân lâm vào cảnh khó khăn. Một số hộ dân phải lượm phân bò mưu sinh. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư huyện ủy Thuận Nam, xác nhận huyện ủy đã chỉ đạo cắt nước để thu hồi đất công bị người dân lấn chiếm.

Theo ông Thành, huyện phải thu hồi đất công bị lấn chiếm rồi giao lại cho người dân không có đất theo kết luận thanh tra của tỉnh nhưng nếu xả nước rất khó giải quyết việc thu hồi.

"Chỉ còn một số hộ dân phải thu hồi nhưng xã không đảm bảo được tiến độ nếu xả nước nên chúng tôi cắt nước để giải quyết cho nhanh. Chúng tôi sẽ họp để xác định lại vấn đề này", ông Thành nói.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5