Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố sẽ 'trả thù tàn bạo' vụ xả súng

Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố sẽ trả đũa tàn bạo những người gây ra vụ tấn công nhằm vào lễ duyệt binh tại Iran, trong khi các quan chức nước này cáo buộc Mỹ đứng sau vụ việc.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vừa tuyên bố sẽ trả đũa sau khi 12 chỉ huy của lực lượng này thiệt mạng trong vụ xả súng nhằm vào lễ duyệt binh hôm 22/9. 

"Xét đến việc (lực lượng vệ binh) đã biết rõ về trung tâm chỉ huy tấn công của các lãnh đạo khủng bố, những người đó sẽ đối mặt với đòn đáp trả chết chóc và không thể quên trong tương lai gần", Reuters dẫn thông báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao của Iran, gồm Tổng thống Hassan Rouhani, cho rằng Mỹ và các quốc gia Vùng Vịnh đứng sau vụ xả súng đẫm máu, đồng thời cam kết sẽ đáp trả cứng rắn. 

"Mỹ muốn khơi mào hỗn loạn và bất ổn tại đất nước chúng ta để có thể quay trở lại đây, nhưng đó là viễn cảnh phi thực tế và họ sẽ không bao giờ đạt được điều này", Tổng thống Rouhani nói. 

Ngày 23/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Rouhani, Reuters đưa tin. 

xa sung tai le duyet binh tai Iran anh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Rouhani về vụ xả súng hôm 22/9. Ảnh: Getty.

"Ông ấy (Tổng thống Rouhani) đã khiến người dân Iran bức xúc, mọi đồng tiền đổ vào Iran đều được sử dụng vào quân đội của ông ấy. Tổng thống đã áp bức người dân trong thời gian dài và ông ấy cần nhìn lại những người xung quanh mình để xem nguyên nhân (vụ xả súng) xuất phát từ đâu", Đại sứ Haley trả lời CNN.

"Ông ấy không thể muốn cáo buộc chúng ta là được. Điều ông ấy cần làm là tự nhìn vào gương", bà Haley khẳng định. 

xa sung tai le duyet binh tai Iran anh 2
Đội Vệ binh Cách mạng Iran chịu nhiều thương vong sau vụ tấn công hôm 22/9. Ảnh: IRNA.

Amaq, kênh truyền thông của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đăng tải một video vào ngày 23/9, trong đó ghi lại hình ảnh 3 người đàn ông ngồi trong một ôtô mà IS khẳng định đang trên đường thực hiện vụ tấn công. 

"Chúng tôi là người theo đạo Hồi, bọn họ thì không tin vào thượng đế. Chúng tôi sẽ hủy diệt họ bằng một vụ tấn công du kích, nếu đó là ý thượng đế", một người tuyên bố trong video, người này đội một chiếc mũ có in biểu tượng của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Tuy nhiên, các nhân vật trong video không trực tiếp nhắc đến vụ xả súng ở thành phố Ahvaz, Iran, hôm 22/9, cũng không đề cập họ có đang làm việc cho IS hay không.

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng các đòn trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Iran đã dẫn đến nhiều biến cố kinh tế có thể gây ra "một cuộc đảo chính thành công". 

xa sung tai le duyet binh tai Iran anh 3
Binh sĩ Vệ binh Cách mạng Iran bị thương trong vụ xả súng được đưa đến bệnh viện. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Giuliani không đại diện cho chính quyền Mỹ. Đại sứ Haley cũng khẳng định "Mỹ không hướng đến việc đảo chính tại Iran". Bà Haley cho rằng Washington chỉ muốn chống lại các hành động thù địch của Tehran như thử nghiệm tên lửa đạn đạo, trợ giúp cho các nhóm khủng bố và buôn bán vũ khí. 

Ngày 22/9, quân đội Iran tổ chức duyệt binh kỷ niệm 38 năm cuộc xâm lược của Iraq vào năm 1980 tại thành phố Ahvaz, tỉnh Khuzestan. Bốn tay súng đóng giả binh sĩ Iran đã xả súng vào đám đông khi cố gắng tấn công các quan chức quân đội và chính phủ.

Đây được xem là vụ tấn công tồi tệ nhất từng được tiến hành tại Iran, xảy ra vào thời điểm Mỹ và các quốc gia Vùng Vịnh đang hợp tác để cô lập Tehran. Truyền thông nhà nước Iran đưa tin 4 tay súng đã bị tiêu diệt ngay sau vụ xả súng.

Iran triệu tập đại sứ 3 nước châu Âu sau vụ xả súng ở duyệt binh

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Anh, Hà Lan và Đan Mạch với cáo buộc các nước này nuôi dưỡng phần tử đối lập trong vụ xả súng tại cuộc diễu binh khiến 24 người thiệt mạng.

Xả súng tại lễ duyệt binh ở Iran, ít nhất 10 người thiệt mạng

Truyền thông địa phương cho biết nhiều tay súng đã phục kích buổi lễ duyệt binh ngày 22/9 tại thành phố Ahvaz, Iran khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương.
Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới