Tưởng con bị táo bón, bác sĩ phát hiện ổ giun khổng lồ trong bụng

Cậu bé 4 tuổi người Cameroon nhập viện vì bụng chướng căng kéo dài. Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện ổ giun khổng lồ.

Theo Sina, vùng nông thôn huyện Menool, Cameroon, quốc gia thuộc Tây Phi, là nơi có tình trạng trẻ em nhiễm ký sinh trùng rất cao. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của trẻ. Đặc biệt, nhận thức của cha mẹ về việc giữ gìn vệ sinh cho con cũng rất hạn chế.

Vừa qua, một cậu bé 4 tuổi tại vùng này được cha mẹ đưa đến bệnh viện cấp cứu vì bụng chướng kéo dài, quấy khóc liên tục. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có dị vật đường ruột cuộn theo từng búi giống như 'mỳ xào'. Toàn bộ khoang bụng đã bị những búi dị vật này lấn át. Xét nghiệm máu cho thấy cậu bé bị suy dinh dưỡng nặng.

Tuong con bi tao bon, bac si phat hien o giun khong lo trong bung hinh anh 1 Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhi 4 tuổi. Ảnh: Sina.

Bệnh viện đã tiến hành mổ cấp cứu cho cậu bé ngay sau đó. Dị vật trong ruột là những búi giun đũa khổng lồ, thậm chí có con dài 20 cm. Số lượng giun quá nhiều từ ruột non đến vùng đại tràng sigma khiến cậu bé buồn nôn khi ăn. Sau phẫu thuật, bệnh nhi phục hồi tốt và sẽ được xuất viện khi ổn định.

Giun, sán ký sinh trong cơ thể khiến trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển, số lượng lớn có thể gây tắc ruột. Một số trường hợp nhiễm giun chỉ bạch huyết còn có thể gây ra những biến chứng ở não, u thần kinh và mù mắt. Bệnh chân voi cũng được biết đến như một thể biến chứng của nhiễm giun chỉ.

Người đàn ông suýt mù vì giun chỉ dài 15 cm ký sinh trong mắt

Bệnh nhân 60 tuổi, người Ấn Độ, đến gặp bác sĩ vì mắt của ông ngứa ngáy khó chịu, thị lực ngày càng giảm. Thủ phạm chính là một con giun chỉ có chiều 15 cm ký sinh trong mắt.► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5