Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ, phản đối TT Trump ký luật về Hong Kong

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành "nhấn mạnh rằng Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm và thay đổi chính sách".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/11 đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, kêu gọi Washington ngừng áp dụng đạo luật ủng hộ phong trào biểu tình Hong Kong để "tránh làm tổn hại thêm" mối quan hệ song phương vốn đã xấu đi đáng kể.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" với Đại sứ Terry Branstad sau khi Tổng thống Donald Trump phê chuẩn dự luật nói trên, theo AFP.

Luật được thông qua trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mắc kẹt trong cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn một kiềm chế chiến tranh thương mại.

"Ông Lạc nhấn mạnh rằng Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi phía Mỹ sửa chữa sai lầm và thay đổi chính sách", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay trong một tuyên bố.

trung quoc trieu tap dai su my anh 1
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: Reuters.

Ông Lạc cũng thúc giục Mỹ "không áp dụng luật trong thực tiễn, và lập tức chấm dứt việc can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như công việc nội bộ của Trung Quốc, để tránh gây tổn hại thêm cho quan hệ Trung - Mỹ và hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan trọng".

Đạo luật nói trên, có tên chính thức là "Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong", yêu cầu tổng thống Mỹ hàng năm phải xem xét địa vị thương mại đặc biệt mà Washington trao cho đặc khu Trung Quốc, và có thể thu hồi nếu thấy mức độ tự trị của Hong Kong không được đảm bảo.

Ông Trump cũng ký thông qua một luật khác cấm bán các loại vũ khí như hơi cay, đạn cao su và dùi cui điện cho cảnh sát Hong Kong.

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 ngày Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối về các luật này. Thứ trưởng Trịnh Trạch Quang hôm 25/11 đã bày tỏ sự phản đối với Đại sứ Terry sau khi lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua hai dự luật với sự ủng hộ gần như tuyệt đối (chỉ một phiếu chống tại Hạ viện).

Cũng trong ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mạnh mẽ chỉ trích động thái của chính quyền Mỹ, nói đây là hành động "đáng ghê tởm và ẩn chứa những suy tính nham hiểm". Bắc Kinh cũng cảnh báo Mỹ sẽ sớm gánh chịu hậu quả từ những đòn trả đũa nếu tiếp tục "hành xử tùy tiện" đối với vấn đề Hong Kong.

TQ phản ứng dữ dội việc TT Trump phê chuẩn đạo luật ủng hộ Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/11 tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

TT Trump phê chuẩn luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong

Tổng thống Trump ký ban hành hai luật về Hong Kong, mở đường cho việc trừng phạt ngoại giao và kinh tế với chính quyền đặc khu này nếu họ mạnh tay với người biểu tình.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới