Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

TP.HCM chỉ đạo giải quyết vụ tắc sổ hồng

UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các dự án trên địa bàn.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với UBND quận, huyện và các sở, ngành có liên quan tổ chức công khai đợt trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 11 chủ đầu tư dự án.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM có nhiệm vụ đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án khác trên địa bàn thành phố trong năm 2020.

Trước đó, tại hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" diễn ra tại TP.HCM sáng 10/9, thống kê từ 11 chủ đầu tư chỉ ra hiện có 43 dự án với 22.143 căn hộ đi vào sử dụng nhưng chưa có sổ hồng trên địa bàn TP.

TP.HCM chi dao giai quyet vu ‘tac’ so hong anh 1

Cư dân dự án Lexington Residences của Tập đoàn Novaland tại quận 2 treo băng rôn yêu cầu được cấp sổ hồng. Ảnh: TL.

Trong khi đó, tổng hợp từ 53 dự án thuộc 12 tập đoàn và doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết có đến 28.324 căn nhà và căn hộ officetel đang bị chậm cấp sổ hồng. Con số này được tính trong 490 dự án nhà ở trong giai đoạn 2015-2019, chưa bao gồm các dự án đã triển khai từ trước năm 2015.

Hiệp hội cho rằng nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất thì số lượng nhà bị chậm cấp sổ hồng còn lớn hơn nhiều lần.

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cũng thông tin hiện còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

Không bán được nhà vì không có sổ hồng

Không có sổ hồng, người dân gặp khó trong việc thế chấp, bán nhà hay chứng minh mình là chủ sở hữu. Trong khi đó, người mua e ngại về tính pháp lý của tài sản.

Tuấn Hùng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh