TP HCM đang mở rộng theo kiểu 'vết dầu loang'

Cứ mở rộng không gian đô thị thì không thể phát triển được giao thông công cộng vì rộng lớn quá lấy đâu ra vốn?

Nhận định về việc "TP HCM nghiên cứu quy hoạch trung tâm hướng Tây Bắc", độc giả Polak Trịnh cho rằng đây không phải biện pháp căn cơ để phát triển thành phố một cách bền vững:

Tôi nghĩ thay vì phát triển mở rộng thành phố theo kiểu "vết dầu loang" thì tập trung phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là metro/ đường sắt đô thị. Khi đó có thể tăng mật độ dân cư nhưng giảm được phương tiện giao thông cá nhân và tăng được diện tích cây xanh, không gian công cộng. Cứ mở rộng không gian đô thị thì không thể phát triển được giao thông công cộng vì rộng lớn quá lấy đâu ra vốn? Đừng như Manila hay Jakarta. Ở Australia, người ta quy hoạch kéo dài tới cả trăm năm, và quản lý rất chặt.

Hãy để cho thành phố và cư dân thở. Nếu nhìn từ trên cao, khu vực phía tây thành phố hiện san sát nhà dân. Chẳng có quy hoạch, đường phố làm sau khi dân xây nhà tự phát, thiếu những khoảng không gian xanh. Vì thế nếu phát triển về hướng Tây và Tây Bắc, hãy để khoảng trống trồng rừng, cây xanh hay nông trại công nghệ cao. Vùng đô thị phát triển xa hơn 5-7 km, khu đô thị mới được kết nối với thành phố bằng giao thông công cộng tốc độ cao và không dừng tại vùng đệm. Ngược lại, chúng ta sẽ có phố Củ Chi dài hàng chục km nếu cứ xây nhà dọc tuyến đường.

Cũng như vậy tôi hy vọng thành phố không phát triển dân cư khu Thanh Đa. Giữa Thủ Đức và Bình Dương quy hoạch vùng đệm trắng dân cư, phủ đầy cây xanh. Đừng để giống như xa lộ Hà Nội - Biên Hòa với kín đặc dân. Nhà dân suốt dọc tuyến đường 35 km. Tuyến Metro số 1 có thể kéo dài tới Biên Hòa nhưng ga cuối hiện nay có thể thêm 1-2 ga nữa và tàu phải chạy nhanh.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Sài Gòn ngập nặng vì mở rộng về phía Nam

'Sài Gòn ngập nặng vì mở rộng về phía Nam' TP HCM khó phát triển nếu cứ mở rộng theo kiểu vết dầu loang - 1

Nên mua đất vùng ven rộng hay nhà trung tâm Sài Gòn tiện ích?

Nên mua đất vùng ven rộng hay nhà trung tâm Sài Gòn tiện ích? TP HCM khó phát triển nếu cứ mở rộng theo kiểu vết dầu loang - 3

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5