Tôi trở thành tình nguyện viên FIFA cho World Cup 2018

Nhật Linh, một du học sinh Việt Nam tại Nga, kể lại với Zing.vn những trải nghiệm thú vị của mình khi trở thành tình nguyện viên FIFA ở World Cup 2018.

World Cup 2018 tại Nga lập kỷ lục là mùa World Cup có số lượng người đăng ký làm tình nguyện nhiều nhất trong lịch sử FIFA. Hơn 176.800 đơn đăng ký đã được gửi đi, 30% trong số này là ứng viên người nước ngoài.

Sau nhiều vòng tuyển chọn, ban tổ chức đã chọn ra 17.000 ứng viên để chính thức trở thành tình nguyện viên FIFA tại 11 thành phố đăng cai tổ chức World Cup 2018.

Trong số đó, khoảng hơn 1000 là tình nguyện viên người nước ngoài được tuyển chọn từ 111 quốc gia trên thế giới. Và tôi, một cô gái du học sinh Việt Nam, được may mắn góp mặt trong số hơn 1.000 tình nguyện viên người nước ngoài đó. 

Toi tro thanh tinh nguyen vien FIFA cho World Cup 2018 hinh anh 1 Tác giả bài viết ở giữa cùng các tình nguyện viên FIFA khác tại buổi tập của tuyển Pháp ở ngoại ô Moscow. Ảnh: NVCC.

Hai năm để trở thành tình nguyện viên FIFA

Lần đầu tiên biết tin nước Nga sẽ đăng cai tổ chức World Cup 2018 cách đây hơn 3 năm, tâm trí của đứa con gái mới lớn khi đó vẫn chưa hình dung được hết công việc của một tình nguyện viên quốc tế. Nhưng tôi vẫn hào hứng nói với mẹ rằng tôi sẽ thử đăng ký tình nguyện cho sự kiện thể thao được mong chờ nhất hành tinh này.

Tháng 9/2016, nghe tin FIFA bắt đầu tuyển tình nguyện viên cho World Cup 2018, tôi cũng mày mò tạo cho mình bộ hồ sơ đăng ký trên cổng đăng ký trực tuyến của FIFA.

Trong hồ sơ, tôi được yêu cầu khai báo trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm tình nguyện viên và đăng ký vị trí làm việc. Có tất cả 20 lĩnh vực mà ứng viên có thể lựa chọn dựa trên nguyện vọng, sở trường và sở thích cá nhân, như dịch vụ vé, hỗ trợ khán giả, hỗ trợ báo chí, dịch vụ y tế và kiểm tra doping, hỗ trợ đội tuyển các nước thi đấu tại World Cup…

Tại thời điểm nộp đơn đăng ký, tôi chưa bỏ túi cho mình bất kỳ một kinh nghiệm tình nguyện viên quốc tế nào cả, vì thế mà những công việc kể trên đối với tôi khi đó vẫn còn rất mới mẻ và xa lạ.

Sau khi giành kha khá thời gian để xác định mình muốn gì, điểm mạnh điểm yếu của bản thân là gì và liệu khả năng của tôi có phù hợp với các tiêu chí mà công việc tình nguyện viên đề ra hay không, tôi quyết định ứng tuyển vào vị trí 'Hỗ trợ khán giả'.

Toi tro thanh tinh nguyen vien FIFA cho World Cup 2018 hinh anh 2 Một tình nguyện viên cho khán giả trong một buổi tập của tuyển Đức tại khu liên hợp của CSKA Moscow. Ảnh: Thanh Tuấn. 

Trong hồ sơ đăng ký, ứng viên còn được chọn một trong 11 thành phố đăng cai World Cup 2018 theo nguyện vọng cá nhân. Tôi đã không chần chừ mà chọn thủ đô Moscow là ưu tiên thứ nhất dù thành phố nơi tôi ở cách thủ đô nước Nga hơn 700 km.

Tôi chọn Moscow vì đã lỡ phải lòng sự cuồng nhiệt và sôi nổi của thành phố này mỗi khi hè tới với hàng loạt sự kiện quy mô lớn được tổ chức liên tục. Tôi khao khát được đắm mình vào những ngày nắng hè rực rỡ giữa lòng thủ đô và cùng hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới hòa chung một nhịp đập bóng đá của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Kiểm tra ngoại ngữ chặt chẽ

Vài tuần sau khi nộp đơn đăng ký, tôi nhận được thông báo về bài kiểm tra trình độ Anh ngữ trực tuyến. Tôi mất gần một giờ đồng hồ để hoàn thành bài kiểm tra bao gồm 4 phần nghe, đọc, viết và ngữ pháp.

Kết quả của bài kiểm tra tương ứng với 6 cấp độ thành thạo Anh ngữ theo thang đánh giá CEFR. Bài kiểm tra này góp phần rất lớn vào việc liệu ứng viên có lọt vào vòng phỏng vấn chung cuộc với ban tổ chức hay không.

Mỗi vị trí tình nguyện viên khác nhau sẽ đòi hỏi mức độ thành thạo Anh ngữ khác nhau nhưng nhìn chung không thấp hơn trình độ B1 (intermediate). Bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc, ứng viên thành thạo ngôn ngữ của nước chủ nhà (tiếng Nga) và các ngoại ngữ phổ biến trên thế giới như tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ả Rập… sẽ có lợi thế hơn.

Toi tro thanh tinh nguyen vien FIFA cho World Cup 2018 hinh anh 3 Nhật Linh cùng các tình nguyện viên tại sân vận động Spartak. Ảnh: NVCC.

Ngày nay, việc biết nhiều hơn một ngoại ngữ đối với các bạn trẻ quốc tế không còn là điều mới mẻ. Trong suốt quãng thời gian sinh sống và học tập tại nước ngoài, hầu hết sinh viên quốc tế mà tôi từng gặp đều biết không dưới 3 ngôn ngữ. 

Chính vì thế mà cuộc đua giành lấy một suất trong đội ngũ tình nguyện viên FIFA cho World Cup 2018 trở thành một cuộc cạnh tranh thực sự.

Vài tháng sau khi hoàn thành bài kiểm tra Anh ngữ, tôi được mời dự buổi phỏng vấn qua Skype với đại diện ban tổ chức.

Một chút hồi hộp, một chút bỡ ngỡ vì chưa từng dự một buổi phỏng vấn nào tương tự, tôi không biết điều gì đang chờ mình phía trước. Với tinh thần trải nghiệm là chính, tôi bước vào buổi phỏng vấn trực tuyến với tất cả sự tự tin mà một cô gái tuổi đôi mươi khi đó có được.

Thực hiện cuộc phỏng vấn với tôi là một đại diện nữ trẻ từ phía ban tổ chức. Hàng loạt câu hỏi tình huống được đặt ra như hãy nêu một tình huống khi bạn vi phạm quy định chung của tập thể nơi bạn làm việc, hoặc nếu bạn là người đứng đầu của một tập thể, bạn sẽ lãnh đạo các thành viên trong tập thể đó như thế nào.

Tôi được yêu cầu nêu ra cách hành xử hoặc giải quyết phù hợp cho khoảng 15 câu hỏi tình huống. Mục đích của buổi phỏng vấn nhằm kiểm tra tâm lý và đánh giá phẩm chất ứng viên có phù hợp với tiêu chí được đề ra cho tình nguyện viên FIFA hay không.

Tôi trả lời các câu hỏi bằng tất cả sự hiểu biết và suy nghĩ của mình, cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh kéo dài 20 phút cứ thế mà trôi qua một cách khá suôn sẻ.

Chúng tôi cũng giành vài phút cuối buổi phỏng vấn trò chuyện bằng tiếng Nga vì ban tổ chức muốn kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Nga của tôi. Vòng phỏng vấn cũng là cách để ban tổ chức một lần nữa thẩm định lại độ thành thạo tiếng Anh và các ngoại ngữ khác của ứng viên.

Đại diện ban tổ chức sẽ cho điểm ứng viên sau mỗi câu trả lời, tuy nhiên thang điểm đánh giá và điểm tổng kết của buổi phỏng vấn không được tiết lộ.

Những bộn bề của cuộc sống nơi xứ người và vòng xoáy tất bật của công việc, học hành cùng vô số dự án khác đã khiến tôi không còn nhiều thời gian để suy nghĩ về kết quả chung cuộc sau buổi phỏng vấn hôm đó.

Thấm thoắt một năm trôi qua kể từ ngày tôi thực hiện cuộc phỏng vấn với đại diện ban tổ chức, vào một đêm mùa đông lạnh lẽo cuối tháng 2, tôi nhận được email chúc mừng rằng tôi đã được chọn để trở thành tình nguyện viên của FIFA tại World Cup 2018.

Càng bất ngờ hơn nữa khi biết rằng tôi đã vượt qua hàng nghìn ứng viên khác để bước vào đội ngũ 17.000 tình nguyện viên chính thức của FIFA, và là một đại diện của Việt Nam trong số 1.000 tình nguyện viên người nước ngoài được tuyển chọn từ 111 quốc gia trên thế giới để cùng với ban tổ chức góp sức cho sự thành công của mùa World Cup năm nay.

Thế nào là một tình nguyện viên FIFA?

Để chính thức trở thành tình nguyện viên cho World Cup 2018, tôi phải tham dự đầy đủ 3 buổi tập huấn chính. Tại buổi tập huấn tổng hợp đầu tiên, chúng tôi được học về lịch sử bóng đá, lịch sử ra đời FIFA và World Cup, cũng như được bổ sung kiến thức chuyên môn  bóng đá.

Tại buổi tập huấn chuyên môn, tôi được làm quen với các tình nguyện viên khác của đội mình, cũng như tìm hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò và trách nhiệm của một tình nguyện viên FIFA.

Và trong buổi tập huấn cuối cùng, tôi cùng với các thành viên của đội mình được vào tham quan bên trong sân vận động Spartak - một trong hai sân World Cup chính của thủ đô Moscow - để làm quen với nơi mà tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Toi tro thanh tinh nguyen vien FIFA cho World Cup 2018 hinh anh 4 Tấm thẻ tình nguyện viên FIFA cho World Cup sau gần 2 năm hành trình mới có. Ảnh: NVCC.

Được tham quan mọi ngóc ngách của sân vân động từ trước khi nó mở cửa đón khách thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời.

World Cup trải ra trước mắt tôi thảm cỏ xanh tươi tốt đang hứng lấy từng giọt nắng vàng của mùa hè thủ đô, nơi mà Lionel Messi cùng với đội tuyển Argentina của mình đối đầu với tuyển Iceland trong trận đấu đầu tiên tại sân Spartak.

Tôi thu trọn World Cup vào nhãn quan của mình từ góc độ của một người trong cuộc, World Cup trong tôi trở nên sống động và chân thực hơn bao giờ hết.

Không cần đến báo đài, tivi để biết thêm về World Cup, tôi, một cô gái Việt Nam, giờ đây trở thành một mảnh ghép nhỏ bé góp phần vào sự thành công của mùa World Cup 2018.

Nhiệm vụ của đội chúng tôi là hỗ trợ khán giả vào những ngày sân vận động Spartak đón khách đến xem các trận đấu được tổ chức tại đây. Vào những ngày đó, chúng tôi được phân công làm việc liên lục 11 tiếng và chỉ có khoảng 1 tiếng dành cho bữa trưa và bữa tối.

Những ngày sân có trận đấu trễ, chúng tôi thường kết thúc nhiệm vụ của mình vào 2h sáng ngày hôm sau, khi những vị khách cuối cùng đã rời khỏi sân.

Công việc của đội 'Hỗ trợ khán giả' đòi hỏi ở tình nguyện viên sự tự nguyện, chăm chỉ, nhiệt tình, bền bỉ, tự tin, linh hoạt, chuyên nghiệp và thân thiện, cũng như tinh thần làm việc nhóm và làm việc vì cộng đồng. Xác định trở thành tình nguyện viên nghĩa là không có chỗ cho sự lười biếng, ích kỷ hay cái tôi cá nhân cao.

Không được xin chữ ký cầu thủ

Trở thành một tình nguyện viên FIFA, tôi phải ký hợp đồng tình nguyện viên với FIFA, trong đó cam kết rõ tôi sẽ tuân thủ các quy định nghiêm ngặt đối với tình nguyện viên, chẳng hạn như việc chúng tôi không được tiếp cận xin chữ ký hay xin chụp hình với các cầu thủ trong khi đang làm nhiệm vụ.

Tôi được nhận thẻ thông hành và một bộ đồng phục tình nguyện viên FIFA bao gồm mũ, áo, quần, giày, balo và áo khoác để mặc trong khi thực hiện nhiệm vụ. Thẻ thông hành giúp cho tình nguyện viên được toàn quyền tiếp cận tất cả các khu vực trong lãnh thổ sân vận động.

Ngoài ra, ban tổ chức còn cung cấp cho tình nguyện viên thẻ đi lại, với chiếc thẻ này, tình nguyện viên được sử dụng miễn phí toàn bộ hệ thống phương tiện công cộng trong nội bộ thành phố như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, tàu lửa tốc hành… trong vòng hơn hai tháng và không giới hạn số lượt sử dụng.

Nước chủ nhà cũng cung cấp thẻ bảo hiểm tai nạn cho mỗi tình nguyện viên trong thời gian tham gia vào công tác tình nguyện tại nước này. Tình nguyện viên quốc tế đến từ các nước trên thế giới sẽ được sắp xếp chỗ ở miễn phí.

Ngoài ra, tình nguyện viên sẽ được nhận quà lưu niệm và giấy chứng nhận tình nguyện viên FIFA sau khi hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Những kỷ niệm bên lề World Cup

Trước khi World Cup chính thức khai mạc, tôi đã có cơ hội hỗ trợ các đội tuyển Pháp, Nga, Belgium, Peru và Tunisia tại các buổi tập. Thời tiết khi đó tại thủ đô vẫn se lạnh với mưa rào bất chợt, tôi và các bạn tình nguyện viên phải đứng hàng giờ dưới mưa phùn gió rét để chào đón và hỗ trợ khách mời đến xem các đội tuyển tập luyện.

Dẫu thế, tôi được tận mắt chứng kiến cách mà các tuyển thủ ráo riết luyện tập trước giải đấu, cách các cổ động viên vượt ngàn dặm xa xôi đến để cổ vũ cho đội tuyển nước nhà, mang theo đến xứ sở bạch dương nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc họ.

Những giá rét, gió lạnh, mưa rào không còn làm tôi chùn lòng nữa, vì tôi biết rằng công sức mà tôi bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Toi tro thanh tinh nguyen vien FIFA cho World Cup 2018 hinh anh 5 Tác giả cùng một cổ động viên của Senegal tại sân Spartak. Ảnh: NVCC.

Tôi cũng được mời tham dự một buổi giao lưu với các huyền thoại FIFA được tổ chức riêng cho các sinh viên ưu tú của Trường đại học tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU) và các tình nguyện viên FIFA.

Tại đó, tôi đã có vinh dự được gặp gỡ cựu danh thủ đội tuyển Đức Andreas Brehme, người đã thực hiện thành công quả penalty đánh bại Argentina để mang lại chiếc cúp vàng World Cup danh giá cho tuyển Đức trong trận chung kết năm 1990. 

Cũng phải kể đế Iker Casillas, và một trong những  thủ thành xuất sắc nhất thế giới, cũng là khách mời danh dự giới thiệu chiếc cúp vô địch tại lễ khai mạc World Cup 2018.

Tôi được nghe các danh thủ trò chuyện về sự nghiệp áo số của họ và trả lời các câu hỏi mà người hâm mộ đặt ra. Vào cuối buổi giao lưu, tôi đã có cơ hội tiếp cận và xin chữ ký cựu danh thủ người Đức Andreas Brehme.

Ông đã nán lại sân khấu rất lâu để giao lưu ký tặng cho đến khi người hâm mộ cuối cùng có được chữ ký của ông. Sự thân thiện của ông khiến các fan hâm mộ trẻ chúng tôi thật sự bất ngờ và ấm lòng.

Trở thành tình nguyện viên FIFA, tôi cũng gặp gỡ và làm quen với nhiều bạn trẻ nhiệt huyết đã vượt ngàn dặm đến Nga để tham gia vào công tác tình nguyện. Đó là anh chàng bác sĩ trẻ Dimz Sachini, 27 tuổi đến từ Ấn Độ, với niềm đam mê được cống hiến hết mình cho các hoạt động tình nguyện xã hội.

Anh đến Nga lần đầu tiên vào năm 2014 để tham gia tình nguyện cho Thế vận hội Mùa đông tại Sochi. 4 năm sau, anh một lần nữa trở thành tình nguyện viên cho Thế vận hội Mùa đông 2018 tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Vào năm 2016, anh vượt ngàn dặm đến Rio de Janeiro, Brasil để đầu quân cho đội ngũ tình nguyện viên tại Thế vận hội Mùa hè 2016. Và giờ đây, anh đã có mặt tại thủ đô phương bắc lộng lẫy của nước Nga trong vai trò của một tình nguyện viên hỗ trợ y tế và kiểm tra doping của FIFA tại mùa World Cup 2018.

Tôi cũng làm quen với anh chàng kỹ sư 26 tuổi Mohamed Hassan Ali Salem, người đã trải qua nhiều giờ bay từ thủ đô Cairo, Ai cập, đến với thành phố Kazan xinh đẹp của Nga để trở thành tình nguyện viên FIFA.

Từng là một cầu thủ bóng đá khi còn trẻ, anh đã không thể tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với trái bóng của mình.Trở thành tình nguyện viên World Cup là cách mà anh thể hiện tình yêu với bóng đá của một fan chân chính.

Anh tâm sự với tôi rằng thông qua kỳ World Cup này anh hy vọng có thể học hỏi được nhiều điều từ cách mà nước chủ nhà tổ chức và quản lý lượng người hâm mộ cực lớn sẽ đến theo dõi các trận đấu trong khuôn khổ mùa giải, từ đó có thể mang về áp dụng cho nền bóng đá nước nhà. 

Vì theo anh, tại Ai Cập, sự hỗn loạn của người hâm mộ tại các giải đấu trong nước vẫn còn là một vấn đề bức xúc mà quan chức ngành thể thao nước này đang phải đối mặt.

Toi tro thanh tinh nguyen vien FIFA cho World Cup 2018 hinh anh 6 Nhật Linh, 22 tuổi, hiện là sinh viên năm 3 ngành báo chí tại Đại học tổng hợp liên bang Kazan. Ảnh: NVCC.

Bản thân tôi, trước khi chính thức trở thành tình nguyện viên FIFA cho World Cup 2018, đã từng sát cánh cùng đội tuyển Wushu Việt Nam với vai trò là đại diện của ban tổ chức để hỗ trợ đội trong những ngày tuyển đặt chân đến thành phố Kazan của nước Nga để tham dự giải vô địch Wushu thế giới 2017.

Cũng mùa hè năm ngoái, tôi đã cơ hội đại diện cho ban tổ chức để hỗ trợ đoàn đại biểu cấp cao của Uỷ ban Thể thao Philippines trong chuyến thăm và công tác của đoàn đến Kazan, Nga trong khuôn khổ Hội nghị các bộ trưởng và quan chức cấp cao phụ trách thể dục thể thao 2017 do UNESCO tổ chức với 117 nước tham dự.

Mùa hè năm nay, tôi lại có cơ hội thử thách và trải nghiệm bản thân mình với vai trò tình nguyện viên FIFA tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Mỗi tình nguyện viên quốc tế đến với xứ sở bạch dương đều có cho mình một câu chuyện riêng.

Và với tôi, đó là câu chuyện của một cô gái luôn khao khát tô điểm cho những năm tháng tuổi trẻ của mình thêm rực rỡ và ý nghĩa thông qua các hoạt động xã hội.

Cổ động viên Đức và Mexico khuấy động sân Luzhniki

Các cổ động viên Mexico và Đức đã có mặt ở sân vận động Luzhniki 6 tiếng trước trận ra quân của hai đội. Đôi bên đều kỳ vọng vào chiến thắng của đội nhà.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5