Tôi mất căn bản tiếng Anh vì ám ảnh bị chê phát âm sai

Đừng bao giờ tự tin bạn phát âm chuẩn và chê bai người khác.

Tôi không thích việc nhiều bạn chê bai người khác phát âm tiếng Anh không đúng. Chính điều này làm giới hạn khả năng giao tiếp, gây e ngại, sợ phát âm sai nên không dám nói.

Bản thân tôi mất căn bản tiếng Anh và bị ám ảnh vì suốt ngày bị nói phát âm sai, trong khi ngày xưa học mỗi từ vựng chỉ được đọc trên lớp 3 lần theo cô giáo.

Mấy cô em họ của tôi học tốt tiếng Anh từ bé, lớp chuyên và có tiết giáo viên nước ngoài đứng lớp nhưng gặp người nước ngoài ở chỗ khác tụi nó vẫn chạy mất dép không dám nói vì "sợ sai".

Gần đây nhất cô em gái 14 tuổi hỏi tôi sao cách đọc và ngữ pháp được học có những cái khác với những cái em tự tìm hiểu trên mạng ở nước ngoài, giao tiếp trên diễn đàn. Tôi phải bảo còn do phương ngữ (giọng đọc địa phương) và cách dùng pha trộn giữa các nền văn hóa khác nhau, tuy nhiên trường lớp dạy những cái cơ bản nhất và chuẩn mực thống nhất giữa các quốc gia để mọi người dễ hiểu nhất.

Đừng bao giờ tự tin là phát âm của bạn mới là chuẩn. Không chê bai người khác phát âm sai vì thực tế người phát âm sai nếu họ thấy phát âm của mình khác biệt so với cộng đồng họ tương tác ngôn ngữ đó thì họ sẽ tự động sửa lại. Nhưng nếu bạn chê bai cười nhạo họ, họ sẽ loại từ mình phát âm sai ra khỏi vốn từ để không dùng lại nó, dần dần vốn từ hạn hẹp dần sẽ không dám nói nữa.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Lê Minh Châu

Việt Nam tụt hạng tiếng Anh - người Việt ít nhu cầu hay cách dạy cũ kỹ?

Việt Nam tụt hạng tiếng Anh - người Việt ít nhu cầu hay cách dạy cũ kỹ?

Nói tiếng Việt chêm tiếng Anh có hại cho việc phát âm ngoại ngữ

'Nói tiếng Việt chêm tiếng Anh có hại cho việc phát âm ngoại ngữ'

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5