Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Thuốc kháng Covid-19 cho kết quả tốt khi thử nghiệm trên người

Lần đầu tiên, thuốc kháng Covid-19 tiến triển đến bước này và đạt kết quả như mong đợi.

Trang Timesofisrael cho biết Jerusalem, Israel, vừa thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng Covid-19 trên người.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 tham gia thử nghiệm trong tình trạng ổn định, đã xuất viện sau vài ngày dùng thuốc. Loại thuốc Jerusalem phát triển được điều chế từ kháng thể có trong huyết tương người khỏi bệnh. Cơ thể của 3 ứng viên đều sản sinh các kháng thể chống Covid-19 như mong đợi.

Sản phẩm sinh học này do Trung tâm Y tế Hadassah (Jerusalem) kết hợp Công ty Dược phẩm Kamada sản xuất. Ông Zeev Rothstein, Giám đốc Trung tâm Y tế Hadassah, cho biết: “Những gì tôi nhìn thấy như một phép màu. Họ đã cho kết quả tốt đáng kinh ngạc và về nhà. Dự án đang chạy thử nghiệm lâm sàng”.

thuoc khang Covid-19 anh 1

Một trong ba bệnh nhân thử nghiệm lâm sàng đợt đầu thuốc kháng Covid-19 tại Israel. Ảnh: Timesofisrael.

Thử nghiệm thuốc kháng Covid-19 trên người bắt đầu cách đây một tuần trên 12 bệnh nhân, chia thành các đợt. Đợt đầu tiên gồm 3 người. Nhóm thử nghiệm cuối cùng đã xuất viện ngày 12/8.

Các tình nguyện viên đều khỏe mạnh, nghỉ ngơi tại nhà. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm rRT-PCR của họ vẫn dương tính.

Dù đạt được kết quả tích cực ở bước đầu, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y tế Hadassah cho biết họ “cố gắng thận trọng”, tránh đi vào vết xe đổ của các phương pháp điều trị trước đó.

"Nếu các thử nghiệm đạt kết quả tốt, nó sẽ giúp cải thiện tình hình của bệnh nhân và thay đổi thái độ của người dân Israel với dịch Covid-19”, ông Rothstein nói thêm.

Giám đốc Trung tâm Y tế Hadassah cũng mong muốn các bệnh viện khác tại quốc gia này tham gia thử nghiệm để tăng cường độ tin cậy của kết quả.

Kamada là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất thuốc Covid-19 từ kháng thể. Đây cũng là nơi đầu tiên thử nghiệm lâm sàng trên người chế phẩm sinh học này.

Hàn Quốc phát hiện 3 biến chủng mới của SARS-CoV-2

Các biến chủng này được tìm thấy ở 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nhập cảnh từ nước ngoài tại Hàn Quốc.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Sau hơn 3 tháng không có ca mắc trong cộng đồng, ngày 25/7, bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, hơn 400 ca bệnh đã được phát hiện ở 15 tỉnh, thành phố. Đà Nẵng trở thành tâm dịch. Ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 56 ca mắc mới trong cộng đồng. Đây cũng là con số bệnh nhân mới trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát đến nay. Trong đợt dịch này, nhiều bệnh nhân đã tử vong. Người trẻ nhất 33 tuổi. Đa số trường hợp này đều mắc bệnh nền nguy hiểm như suy thận mạn tính, ung thư, suy tim, tiểu đường, tăng huyết áp…

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19 Sức khỏe