'Thu nhập không ổn định vẫn có nhà vì liều vay ngân hàng'

Sau gần hai năm, tôi từ kẻ đi vay nợ ngân hàng để mua nhà với thu nhập không ổn định, nay đã thoát nợ mà vẫn có nhà, xe.

Đồng cảm với câu chuyện "Có nhà Sài Gòn sau ba năm vay lãi ngân hàng" của tác giả Nghia, nhiều độc giả VnExpress chia sẻ những bài học thành công của bản thân từ quyết định vay tiền mua nhà:

Tôi có người bạn cũng khá giống trường hợp của tác giả, chỉ có một ít tiền và vay ngân hàng, người thân để mua nhà. Nhưng cái khác ở đây là thu nhập bạn tôi chưa tới 50 triệu đồng/ tháng. Cuối cùng sau ba năm, ngôi nhà của bạn đó đã tăng ít nhất gấp hai lần. Nếu lúc trước đắn đo thì chưa chắc bạn tôi có căn nhà như bây giờ và trị giá đã tăng gấp đôi. Vì vậy chúng ta không nên phán xét, mỗi người có quyết đinh riêng và chính quyết định đó đôi khi thay đổi cuộc đời. Nếu ai cũng tính như một chuyên gia (lý thuyết) thì thế giới này chẳng có ai thành công và cũng không ai thất bại cả. Cùng một quyết định nhưng sẽ có người thành công và có người thất bại thôi.

Quang Tran

Cuối năm 2006, khi quyết định mua căn chung cư cũ trong nội thành giá hai tỷ đồng, tôi cũng thể chấp chính nó để vay 1,5 tỷ. Sau 1,5 năm, chọn lúc khu đó bị sốt cục bộ, tôi đã bán căn đó giá ba tỷ và ra Bình Chánh mua căn hai phòng ngủ, xây mới, giá 1,6 tỷ đồng. Sau gần hai năm, tôi từ nợ để mua nhà thì thoát nợ mà vẫn có nhà. Thực sự lúc đó tôi rất liều vì cả hai vợ chồng đều không có thu nhập ổn định nên nhiều tháng tới lãi mua nhà, lãi mua xe rất áp lực. May mà giờ mọi chuyện cũng qua hết rồi.

Yennguyen29111979

Tôi là dân tỉnh lẻ, vào Sài Gòn làm kế toán từ cuối năm 2006. Khi đó lương khởi điểm 1,7 triệu đồng, chẳng dám mơ gì đến đất đai. Tới năm 2009, lương tôi tầm 7-8 triệu đồng/ tháng. Năm 2011, lên thành 10 triệu. Năm 2015, tôi có vay vốn ngân hàng để bán vật liệu xây dựng. Thu nhập mỗi tháng từ lương và bán hàng tầm 20-35 triệu đồng, không cố định. Cuối năm 2015, chung cư ở Thủ Đức giá 700 triệu - một tỷ đồng. Tôi thấy nếu không mua thì mãi cũng chỉ đi thuê nhà, giá nhà đất thì ngày càng tăng, thu nhập lại không tăng nhiều. Tôi vẫn liều mua căn hộ ở Thủ Đức, trả trước 30% theo nhiều đợt nên cũng bớt gánh nặng. 70% vay ngân hàng trong 15 năm. Tiền gốc và lãi hàng tháng khoảng 6,5 triệu đồng, cao hơn đi thuê nhà trọ, nhưng tôi có nhà để ở và tiền gốc - lãi nằm trong khả năng thanh toán của mình. Hiện giờ, căn của tôi giá tầm 1,7 tỷ đồng (tăng 70%), tôi còn nợ ngân hàng gần 500 triệu. Nếu thu nhập không cao, mọi người nên mua căn hộ từ lúc mới có dự án thì giá sẽ tốt hơn và chỉ trả từng đợt (của tôi là 45 ngày), mỗi đợt tầm 5%-7%, phần còn lại vay ngân hàng.

Mona

Tôi cũng như tác giả, vẫn mua nhà khi chỉ có 1,5 tỷ đồng trong tay. Lương hai vợ chồng tôi chỉ 45 triệu đồng tháng. Chúng tôi có một bé gái. Tới nay, tôi đã vay thêm để mua căn thứ hai ở quận Phú Nhuận. Căn kia vợ chồng tôi đã mua với giá 3,2 tỷ đồng, trả trong ba năm.

Dương Gia Huy

Tôi sinh năm 1991, hiện là cán bộ ngân hàng. Lương của tôi khoảng 9 triệu đồng. Tôi có làm thêm hồ sơ bên ngoài, tổng thu nhập khoảng trên 10 triệu đồng/ tháng và luôn dưới 20 triệu đồng. Hiện tôi chưa có vợ. Tôi cũng vay ngân hàng để mua hai nền đất bên phường Long Phước, quận 9 và còn nợ ngân hàng, người thân khoảng hai tỷ đồng. Tôi vẫn phụ gửi tiền cho ba mẹ, em út... khoảng 2-5 triệu đồng và không cố định.

Ttt

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Việt Thành tổng hợp

10 tỷ đồng mua nhà vùng ven hơn hẻm trung tâm Sài Gòn

'10 tỷ đồng mua nhà vùng ven hơn hẻm trung tâm Sài Gòn' Thu nhập không ổn định vẫn có nhà Sài Gòn vì liều vay ngân hàng - 1

Nên mua đất vùng ven rộng hay nhà trung tâm Sài Gòn tiện ích?

Nên mua đất vùng ven rộng hay nhà trung tâm Sài Gòn tiện ích? Thu nhập không ổn định vẫn có nhà Sài Gòn vì liều vay ngân hàng - 3

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5