Thầy giáo lục soát tìm đồng hồ ăn cắp trong lớp học

Thầy giáo bắt tất cả học sinh đứng quay mặt vào tường và nhắm mắt để truy tìm thủ phạm.

Tôi xin kể cho các bạn một câu chuyện đang được rất nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày qua:

"Trong một tiệc cưới, ở miền quê nọ. Có một thanh niên nhìn thấy người thầy thời tiểu học của mình.

Anh ta bước đến chào người thầy với tất cả sự kính trọng:

- Thưa thầy, thầy có nhớ em không ạ?

Thầy giáo nói:

- Thầy không nhớ lắm, hãy nói về em xem nào.

Người học trò đáp:

- Em đã học lớp 3 của thầy. Hồi đó, em đã ăn cắp chiếc đồng hồ của một bạn trong lớp. Em chắc là thầy nhớ chuyện đó mà. Một bạn gái trong lớp có một chiếc đồng hồ rất đẹp, vì vậy em quyết tâm lấy trộm. Bạn ấy khóc và mách với thầy. Thầy bảo cả lớp đứng lên để cho thầy soát túi. Em nhận ra rằng hành động của mình trước sau sẽ bị phơi bày ra trước mặt tất cả các bạn. Em sẽ bị gọi là "thằng ăn cắp", "một kẻ nói dối" và hạnh kiểm của em sẽ bị hoen ố mãi mãi.

Thầy đã bắt chúng em đứng quay mặt vào tường và nhắm mắt lại. Thầy soát từng chiếc túi, và khi lấy chiếc đồng hồ từ trong túi của em, thầy tiếp tục soát đến túi của bạn cuối cùng. Xong xuôi, thầy kêu chúng em mở mắt ra và thầy ngồi xuống ghế. Giây phút đó em thật sự lo sợ là thầy sẽ bêu tên em ra trước các bạn.

Thầy đưa lên chiếc đồng hồ cho cả lớp thấy và trả lại cho bạn gái ấy. Thầy đã không nêu tên người ăn cắp chiếc đồng hồ. Thầy không nói với em một lời nào và cũng không bao giờ đề cập chuyện đó với bất cứ ai. Suốt những năm tiểu học, không một giáo viên hay học sinh nào nói với em về chuyện ăn cắp đồng hồ. Em nghĩ thầy đã cứu vớt cho danh dự của em ngày đó. Thầy không nhớ em sao? Sao thầy lại không nhớ em được, thưa thầy? Em chắc là thầy phải nhớ câu chuyện em đã ăn cắp chiếc đồng hồ ấy và thầy không muốn làm em xấu hổ. Đó là một câu chuyện em không thể nào quên.

Người thầy đáp:

- Thú thật với em! Thầy không thể nào nhớ được ai đã lấy cắp chiếc đồng hồ ngày đó, bởi vì khi thầy soát túi các em, thầy cũng nhắm mắt!

Thầy nghĩ rằng việc lấy chiếc đồng hồ đó là một hành động nhất thời bồng bột của các em, thầy không muốn hành vi đó lưu lại trong trí nhớ của các em như một vết nhơ mà muốn đó như là một bài học để rút kinh nghiệm. Cho nên tốt nhất thầy không nên biết người đó là ai, và cũng không nên nhắc lại việc đó vì thầy tin rằng em nào đã lấy sẽ tự biết sửa đổi để trở thành người tốt hơn.

Giáo dục là làm cho con người biết hướng thiện, giáo dục không phải là sự trừng phạt!".

Qua câu truyện trên, chúng ta nhận ra chữ "tâm" người thầy quan trọng đến như thế nào? Một quyết định xử lý của người thầy có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi học sinh.

>> Khi giáo viên lo dạy chữ hơn dạy làm người Giáo dục làm cho con người hướng thiện, không phải là trừng phạt

Còn gần đây, tại một trường THCS ở quận Tân Bình (TP HCM), nam sinh bị phạt vì hành động xúc phạm nhóm nhạc ở Hàn Quốc. Cậu học sinh phải đọc bản kiểm điểm trước sân trường, rồi bị quay clip và tung lên mạng, gây ảnh hưởng biết bao cha mẹ có con trong độ tuổi này đau lòng, hoang mang. Phải chăng, những hành xử ấy đều xuất phát từ tư duy, nhận thức có phần sai lầm của các thầy cô quản lý các em? Hay cô giáo bắt gặp một nhóm học sinh tạo nhóm, nói xấu thầy cô trên mạng xã hội. Nhà trường ra quyết định xử phạt, trong đó có đuổi học 7 em.

Rất nhiều ý kiến trong cộng đồng xã hội không bằng lòng với cách xử lý này. Tôi đồng tình. Làm nghề giáo, chúng ta dạy dỗ các em ở độ tuổi chưa nhận thức được hết tất cả các hành vi của mình. Chúng ta cần nên tạo cho các em cơ hội để sửa đổi, hơn là cho các em nỗi mặc cảm tự ti, như một vết thương ghi nhớ suốt đời.

Trong bất cứ ngành nghề nào, chữ "tâm" luôn có một giá trị thiêng liêng, giữ một vai trò quan trọng cuộc sống hàng ngày, được đặt một vị trí lên hàng đầu quyết định thành công trong bất cứ công việc, và sự nghiệp của mỗi người, mỗi xã hội (tâm, trí lực). Chữ "tâm" được đánh giá cao, để làm nền tảng cho chất lượng hình ảnh, sản phẩm mỗi ngành nghề mang lại.

Người đầu bếp muốn nấu một món ăn ngon để thực khách thưởng thức, với tiêu chí có lợi, tốt cho sức khỏe. Những nhà sản xuất các thiết bị công nghệ, các đồ dùng tiện ích phục vụ nhu cầu cuộc sống xã hội, cũng luôn đặt ra những yêu cầu, chỉ tiêu nhất định về giá trị chất lượng của sản phẩm... Những điều đó, được công nhận, đánh giá theo mức độ cụ thể, thông qua việc bình chọn, cùng với kết quả do người tiêu dùng xác định. Ví như muốn cửa hàng của mình đông khách, được sự lựa chọn cao thì chất lượng của các món ăn sẽ thể hiện rõ qua các khâu lựa chọn, chế biến thực phẩm. Từ đó, quan niệm về chữ "tâm" trong mỗi ngành nghề khác nhau, đều được hiện thực hóa thông qua những gì ngành nghề đó mang lại cho xã hội, cho con người.

>> 'Trẻ mầm non chơi nhiều tốt hơn học' Giáo dục làm cho con người hướng thiện, không phải là trừng phạt - 1

Đối với nghề giáo, chữ "tâm" càng được quan tâm, suy nghĩ và bàn luận nhiều. Bởi vì ngành nghề này khó để đong đếm, xác định chữ "tâm" được thể hiện ra sao? Một người thầy, người cô, có tư tưởng tiến bộ trong vấn đề giáo dục con người sẽ biểu hiện khác với những nhà giáo đến với nghề bằng việc xem nó như một ngành nghề để mưu sinh. Phải chăng, muốn đến với nghề giáo thì rất cần sự đào tạo, giúp giáo viên hiểu biết ý nghĩa sâu sắc của nguồn gốc sư phạm, của nghề nghiệp trồng người này? Bên cạnh là một công việc vì cơm áo, thì nghề giáo còn truyền tải thông điệp đến người học những giá trị nhân văn nhất định, sự lĩnh hội kiến thức, tiếp thu bài giảng, sự giáo dục của mỗi học sinh khác nhau, thì rất cần sự uyển chuyển trong phương pháp, cộng với cái tâm của người thầy.

Chưa bao giờ, trong ngành giáo dục lại phải tận dụng những chiếc camera để theo dõi, để cố tình bắt gặp tại trận những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội như trong giai đoạn này. Thật đau lòng khi nghề giáo bị mất lòng tin trầm trọng. Sự lao động của giáo viên không thể đong đếm được trong một phút, một giờ, mà là cả quá trình của một đời người đứng lớp. Cho nên, để xác định hiệu quả, kết quả đạt được chỉ là sự tương đối. Nếu một giáo viên chỉ chú trọng việc dạy những học sinh giỏi, chăm ngoan, đạo đức tốt, gia đình có điều kiện thì vô tình chúng ta đã quên mất chữ "tâm" của nghề. Đó là phân biệt đối xử với các em cá biệt, có xu hướng nổi loạn, hay những em có những tâm lý bất thường khi nhìn cuộc sống là những màu tiêu cực, mất lòng tin.

Vì lý do sản phẩm cùng chất lượng của nghề giáo mang đến là vô cùng quan trọng, lại khó đong đếm, nên việc quán triệt tư tưởng của nghề nghiệp này là rất cần thiết. Đặc biệt là những quan điểm giáo dục, tiến bộ và nhân văn cần phải truyền tải đến những người làm công tác giáo dục nhiều hơn. Bởi sứ mệnh của giáo dục là giúp con người ta hướng thiện, truyền cảm hứng tốt đẹp hơn là những hình phạt nhằm vào mục đích khiến cho học sinh sợ hãi, mặc cảm. Chọn phương pháp nào là để phù hợp, để tích cực với ý nghĩa, đó chính là chữ "tâm" của người thầy.

>> Đưa con đến trường, cha mẹ đừng chỉ biết 'trăm sự nhờ cô' Trẻ mầm non chơi nhiều tốt hơn học - 2

Trước thềm kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tất cả những người làm công tác giáo dục, phải chăng rất nên nhìn lại những hành động, cư xử của mình đối với các em học sinh? Dưới mọi góc độ, mọi tình huống, cần lắm phải dùng chữ "tâm" của người thầy, nhằm thấu cảm nghề nghiệp mình đang theo đuổi với các em học sinh nhiều hơn nữa.

Làm sao cân, đo, đong, đếm được công sức của một người thầy, người cô? Có lẽ chỉ có sự tự giác, yêu thương học trò thật sự, ý thức giá trị cao đẹp của nghề giáo mà người thầy phải rèn luyện bản thân, nâng cao kiến thức tâm lý giáo dục, tu dưỡng đạo đức cá nhân, mới có thể là tấm gương phản chiếu trong đời thường, là một trong những tiêu chí thiết thực nhất cho bài học giáo dục công dân, dạy làm người, giúp các em lớn lên, trưởng thành là những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Và các em học sinh, cùng các phụ huynh cũng nên biết tôn trọng thầy cô, để chữ "tâm" của nghề trồng người được phát huy. Bởi nghề nghiệp này, cần rất nhiều tình thương yêu, lòng nhiệt huyết, đam mê, và cả sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục con người. Đừng để chữ "tâm" của người thầy ngày càng mai một, vơi đi.

>> Chia sẻ bài viết của bạn  về thầy, cô giáo  tại đây.

Hồ Xuân Đà

Tôi bỏ họp khi phụ huynh đề xuất không phạt học sinh hư trước lớp

Tôi bỏ họp khi phụ huynh đề xuất không phạt học sinh hư trước lớp Giáo dục làm cho con người hướng thiện, không phải là trừng phạt - 4

Đánh tay, véo tai là trái luật, giáo viên làm gì để phạt học sinh hư?

Đánh tay, véo tai là trái luật, giáo viên làm gì để phạt học sinh hư? Giáo dục làm cho con người hướng thiện, không phải là trừng phạt - 6

► Nguồn: vnexpress.net

Tin khác

'Lì xì 10 nghìn đồng, không đủ mua bim bim'

'Lì xì 10 nghìn đồng, không đủ mua bim bim'

Tôi chọn phá sản thay trốn nợ cận Tết

Tôi chọn phá sản thay trốn nợ cận Tết

'Bắt vợ về nhà nội ăn Tết là tư tưởng phong kiến'

'Bắt vợ về nhà nội ăn Tết là tư tưởng phong kiến'

U23 Việt Nam mới chỉ dừng ở mức tiềm năng

U23 Việt Nam mới chỉ dừng ở mức tiềm năng

Cận Tết, tôi đi lánh nợ

Cận Tết, tôi đi lánh nợ

Loading...
'Cửa đi tiếp của U23 Việt Nam vẫn rất sáng'

'Cửa đi tiếp của U23 Việt Nam vẫn rất sáng'

Lối mòn giáo dục

Lối mòn giáo dục

Không thể bắt Việt Nam chơi tấn công như Thái Lan

Không thể bắt Việt Nam chơi tấn công như Thái Lan

Đám cưới Sài Gòn nhạt vì nhiều người đi để 'trả nợ'

Đám cưới Sài Gòn nhạt vì nhiều người đi để 'trả nợ'

Khó trách HLV Park khi cầu thủ Việt 'không chịu lớn'

Khó trách HLV Park khi cầu thủ Việt 'không chịu lớn'

Loading...
'U23 Việt Nam có vấn đề ở cả ba tuyến'

'U23 Việt Nam có vấn đề ở cả ba tuyến'

'Công ty Nhật không dành cho người thích nhàn hạ'

'Công ty Nhật không dành cho người thích nhàn hạ'

Găm tiền chờ giá đất hạ nhiệt hay cố 'sống chết' mua nhà?

Găm tiền chờ giá đất hạ nhiệt hay cố 'sống chết' mua nhà?

Làm công ty Nhật 6 tháng, tôi 'bỏ của chạy lấy người'

Làm công ty Nhật 6 tháng, tôi 'bỏ của chạy lấy người'

'Đám cưới ở Sài Gòn thường rất tẻ nhạt'

'Đám cưới ở Sài Gòn thường rất tẻ nhạt'

Loading...
'Cách học quan trọng hơn cách dạy môn Sử'

'Cách học quan trọng hơn cách dạy môn Sử'

'Cuộc sống tinh thần nghèo nàn nên sa vào rượu chè'

'Cuộc sống tinh thần nghèo nàn nên sa vào rượu chè'

U23 Việt Nam vẫn mạnh như hai năm trước

U23 Việt Nam vẫn mạnh như hai năm trước

'U23 Việt Nam sẽ thắng U23 Jordan'

'U23 Việt Nam sẽ thắng U23 Jordan'

'Việt Nam khóa chặt hai cánh, Jordan sẽ hết bài'

'Việt Nam khóa chặt hai cánh, Jordan sẽ hết bài'

Loading...
Loading...
Loading...