Warning: session_start(): open(/var/lib/php/session/sess_7urur8j4odmm9lp4ljs87vcrf4, O_RDWR) failed: Permission denied (13) in /home/news.bangnam.com/public_html/libs/session.php on line 9

Warning: session_start(): Failed to read session data: files (path: /var/lib/php/session) in /home/news.bangnam.com/public_html/libs/session.php on line 9
Kinh doanh | Rau sạch siêu thị được bảo quản ở chuồng gà

Rau sạch siêu thị được bảo quản ở chuồng gà

Mang danh rau an toàn, nhưng đầu nậu thu gom khắp nơi. Các bà nội trợ nếu chứng kiến cách bảo quản mất vệ sinh của đầu nậu sẽ cân nhắc khi vào một số siêu thị Hà Nội mua rau sạch.
Rau sach sieu thi duoc bao quan o chuong ga hinh anh 1 Rau trong siêu thị liệu có an toàn? Tù mù nguồn gốc

Thường các loại rau dán mác RAT đều có địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, mang danh RAT Vân Nội, nhưng thực tế có những nguồn hàng không rõ xuất xứ. Nhóm PV đã truy ngược về các địa chỉ chuyên cung cấp RAT cho hệ thống các siêu thị lớn như Metro, Big C... trên địa bàn Hà Nội.

Lần theo địa chỉ ghi trên bao bì, PV tìm về nhà ông Quang (chủ Công ty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ). Nhà ông Quang đối diện cổng chợ Vân Trì (Vân Nội, Đông Anh), nhưng lại treo biển hiệu văn phòng máy tính. Sau nhiều giờ phục trước cổng nhà, nhóm PV chứng kiến nhiều tiểu thương chở rau đến căn nhà cấp 4 ngay bên cạnh.

Đây chính là điểm tập kết, thu mua rau của HTX rau Ba Chữ. Ngôi nhà ẩm thấp, lụp xụp không khác gì nơi chăn nuôi lợn. Rau cải, rau cần, cà chua, bí xanh, khoai tây... vứt la liệt trên nền đất. Rổ chuyên dụng đựng rau cáu bẩn được dựng góc nhà.

Ngày 4/3, trong vai một người muốn bán rau, hỏi kinh nghiệm một trong những người chuyên 'đổ hàng' cho HTX Ba Chữ, anh T.N.V (xin được giấu tên), đến từ Yên Phong, Bắc Ninh, cho biết: 'Vào những vụ trái mùa, một số mặt hàng tại Vân Nội không có như bí đỏ, bí xanh, khoai tây, hành tỏi, tôi thường nhập chuyển từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương về. Từ tháng 4, hàng khan hiếm còn phải nhập thêm khoai tây, tỏi Trung Quốc từ Lạng Sơn về bán'. 

Khi được hỏi về giấy chứng nhận xuất xứ rau quả, anh này cho biết, hàng chủ yếu nhập từ nhiều tỉnh khác nhau. Theo anh V. nhà ông Quang nhập hàng của anh với số lượng lên tới hàng tấn/lần vì họ đổ cho bếp ăn, siêu thị.

Theo quan sát của nhóm PV Tiền Phong, hằng ngày vào đầu giờ chiều, ngoài người dân trong HTX chở rau đến nhập cho công ty, còn có tiểu thương từ các tỉnh lân cận. Một xã viên tên P. thuộc HTX rau Ba Chữ tiết lộ: 'Rau HTX sản xuất không đủ nên phải thu mua từ bên ngoài'.

Nhà bảo quản là chuồng gà

HTX RAT Đạo Đức (Vân Nội, Đông Anh) của vợ chồng Liên - Hòa nổi tiếng trong làng nhờ 'đổ' rau cho siêu thị, bếp ăn khu công nghiệp. Dường như cảnh giác với số điện thoại và người lạ nên nhiều lần liên hệ, bà chủ đơn vị này không tiếp. Theo nhân viên văn phòng HTX, hằng ngày bà Liên ra ruộng của nông dân thu mua rau.


"Nếu HTX nào đăng ký RAT, nhưng mượn danh đi thu gom rau từ nguồn trôi nổi, HTX phải tự chịu trách nhiệm về hành vi gian dối của mình. Chúng tôi sẽ phối hợp để cơ quan cấp phép tước giấy phép kinh doanh của đơn vị đó",bà Trần Thị Hợp, Phó Chủ tịch xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội.
► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5