Quỹ ngoại chi trăm tỷ mua gom cổ phần VPBank

Quỹ ngoại Composite Capital Master Fund đã nhận chuyển nhượng 7 triệu cổ phiếu VPB từ bảy quỹ liên quan đến cổ đông Dragon Capital tại nhà băng này.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) mới đây đã có thông báo về việc thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Theo đó, nhóm 7 quỹ nhỏ do Dragon Capital quản lý bao gồm Norges Bank; KB Vietnam Focus Balanced Fund; Aquila SPC; Viola; Idris; Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust; Wareham Group Limited đã chuyển nhượng tổng cộng 7 triệu cổ phiếu VPB. Đối tác nhận chuyển nhượng là một quỹ ngoại khác mang tên Composite Capital Master Fund.

Quỹ Composite Capital Master Fund là cái tên không mấy xa lạ với giới tài chính ngân hàng Việt. Trước đó, cuối năm 2017, quỹ này đã nhận chuyển nhượng hơn 24 triệu cổ phiếu VPB và 10 triệu cổ phiếu MBB cũng thông qua VSD.

Với mức giá đóng cửa hôm 17/9 của cổ phiếu VPB ở mức 24.450 đồng/cổ phiếu. Ước tính giá trị của thương vụ này vào khoảng 171 tỷ đồng.

Quy ngoai chi tram ty mua gom co phan VPBank hinh anh 1 Quỹ ngoại Composite Capital Master Fund đã nhận chuyển nhượng 7 triệu cổ phiếu VPB. Nguồn: VSD.

Đây cũng không phải lần đầu tiên cổ phiếu của ngân hàng này xuất hiện các giao dịch với khối lượng lớn trên VSD. Trước đó, nhiều giao dịch nghìn tỷ liên quan cổ phiếu VPB cũng được thực hiện trên VSD. Mới đây nhất là trường hợp cổ đông cá nhân Nguyễn Mạnh Cường đã nhận chuyển quyền sở hữu gần 34,5 triệu cổ phiếu VPB từ Công ty TNHH Quản lý đầu tư Tín Tâm. Hồi tháng 4 trước đó, một cá nhân là ông Trần Quốc Anh Thuyên cũng đã nhận chuyển quyền sở hữu hơn 22,7 triệu cổ phiếu từ Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Trang Thành…

VPBank mới đây cũng đã triển khai việc phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ công nhân viên (ESOP) với mục đích nâng cao trách nhiệm và quyền lợi của nhân viên.

Ước tính, nhà băng này đã phát hành gần 33,7 triệu cổ phiếu với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm.

Đáng chú ý, sau khi nhà băng phát hành cổ phiếu ESOP đã có tổng cộng 12 lãnh đạo cấp cao của VPBank đăng ký mua vào với khối lượng rất lớn. Trong đó, riêng Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh đã đăng ký mua 15,55 triệu cổ phiếu, chiếm tới 46% lượng chào bán. Trước đó, ông Vinh không nắm một cổ phiếu VPB nào. Bà Lưu Thị Thảo, Phó Tổng Giám đốc cũng đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu... Ước tính, 12 sếp lớn tại nhà băng này đã mua tổng cộng 18,96 triệu cổ phiếu VPB phát hành thêm, chiếm tới 56,3% tổng cổ phiếu dự kiến phát hành. Trước đó, tất cả 12 người này đều không nắm một cổ phiếu VPB nào.

Quy ngoai chi tram ty mua gom co phan VPBank hinh anh 2 Biến động giá cổ phiếu VPB từ đầu năm đến nay. Nguồn: VNDirect.

VPB là một trong những cổ phiếu ngành ngân hàng có mức giảm giá mạnh nhất từ giá đỉnh hồi tháng 4 đến nay. Với mức giá hiện tại 24.450 đồng/cổ phiếu hiện cổ phiếu VPB đã mất gần một nửa giá trị so với mức 43.000 đồng/cổ phiếu (đã điều chỉnh) hồi đầu tháng 4. Hiện vốn hóa ngân hàng này vào khoảng 59.000 tỷ đồng, xếp thứ 5 trong nhóm ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt.

Các ngân hàng đang cho vay bất động sản ra sao?

Hầu hết ngân hàng hiện chỉ duy trì dư nợ cho vay với lĩnh vực bất động sản dưới 5-7%. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng đang có dư nợ trong lĩnh vực này vượt trên 10%.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5