Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phi hành gia ISS diễn tập trú ẩn để tránh mảnh vỡ không gian

NASA cho biết các phi hành gia đã diễn tập việc trú ẩn ở tàu vũ trụ Soyuz để có thể nhanh chóng sơ tán trong trường hợp cần thiết sau này.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo rằng các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã thực hiện một cuộc diễn tập vào hôm 22/9 để đảm bảo trạm sẽ không bị một mảnh vỡ nào va phải.

Thường thì các mảnh vỡ sẽ bay cách ISS khoảng vài km, tuy nhiên các phi hành gia vẫn hết sức thận trọng khi điều chỉnh quỹ đạo của trạm vũ trụ để tránh va chạm.

NASA dien tap tranh thien thach anh 1

Ngay cả một vật thể nhỏ cũng có thể làm hỏng tấm pin Mặt Trời hoặc các bộ phận khác của trạm ISS. Ảnh: NASA/ PA.

Ba thành viên phi hành đoàn trên ISS - bao gồm 2 người Nga và 1 người Mỹ - đã di chuyển đến tàu vũ trụ Soyuz khi cuộc diễn tập bắt đầu để có thể sơ tán nếu cần thiết, NASA cho biết.

"Sau khi cuộc diễn tập kết thúc thành công, các phi hành gia đã rời khỏi nơi trú ẩn an toàn", ông Jim Bridenstine, Giám đốc NASA, chia sẻ trên Twitter.

ISS di chuyển trong không gian với vận tốc trung bình là 27.568 km/h, tương đương với 15,79 lần bay quanh Trái Đất mỗi ngày.

Với tốc độ bay như vậy, ngay cả một vật thể nhỏ cũng có thể làm hỏng tấm pin Mặt Trời hoặc các bộ phận khác của trạm.

Các hoạt động diễn tập như thế này diễn ra khá thường xuyên. Theo NASA, các phi hành gia ISS đã tiến hành 25 cuộc diễn tập từ năm 1999 đến năm 2018.

Các phi hành gia vẫn chưa thể tìm thấy lỗ hổng không khí trên ISS

Việc Trạm vũ trụ Quốc tế ISS bị rò rỉ không khí vốn xuất hiện từ lâu, tuy nhiên tốc độ của quá trình này đang khiến các chuyên gia lo ngại.

'Chào mừng trở lại Trái Đất, Crew Dragon'

Đây là thành công vang dội của SpaceX khi đưa người lên trạm vũ trụ ISS và trở về Trái Đất an toàn.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới