Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ở tuổi 100, tỷ phú già nhất thế giới vẫn tới văn phòng mỗi ngày

Tỷ phú Singapore là người sáng lập hãng tàu biển nằm trong danh sách 20 hãng lớn nhất thế giới với 18.000 nhân viên.

Năm nay tròn 100 tuổi, Chang Yun Chung - tỷ phú già nhất thế giới, người sáng lập hãng vận tải Pacific International Lines (PIL), có trụ sở tại Singapore, vẫn tới văn phòng mỗi ngày dù đã chuyển giao vị trí chủ tịch của công ty sang cho con trai Teo Siong Seng đầu năm nay.

O tuoi 100,  ty phu gia nhat the gioi van toi van phong moi ngay anh 1
Tỷ phú Chang Yun Chung (phải) và con trai Teo Siong Seng.

"Đó là thói quen của tôi", ông Chang chia sẻ với CNBC mới đây. 

Với vai trò chủ tịch danh dự của PIL - danh hiệu để tôn vinh sự đóng góp của ông đối với công ty 51 năm tuổi, Chang cho biết ông tới trụ sở của công ty mỗi ngày để xem xét hoạt động và kiểm tra các phòng ban. 

"Tôi không thể ở nhà. Tôi sẽ thấy rất chán nản", ông Chang nói. "Mỗi ngày, tôi ghi lại tất cả hoạt động vào nhật ký, mọi thứ. Tất cả phòng ban trong công ty đều đến gặp tôi". 

Đối với ông Chang, đây là một cách để giữ cho tinh thần mình luôn được năng động và kết nối với hãng vận tải biển mà ông thành lập vào năm 1967 với 2 con tàu cũ.

Tuy nhiên, những hoạt động trên chỉ là một phần trong lịch trình hàng ngày của ông Chang. Ông còn cố vấn cho con trai Teo khi người này đảm nhận vai trò lớn hơn tại hãng tàu biển nằm trong top 20 lớn nhất thế giới với 18.000 nhân viên. Teo cho biết tìm đến tư vấn của cha 2 lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần sau bữa trưa, để lĩnh hội tầm nhìn và học hỏi phong cách lãnh đạo của ông.

Sự tư vấn này có vai trò quan trọng đối với Teo khi ông đang leo dần lên các vị trí lãnh đạo tại PIL, đặc biệt là để kiểm soát sự nóng tính của bản thân trong những tình huống áp lực cao. 

“Khi còn trẻ, tôi còn nóng tính hơn nữa, vì vậy tôi là một lãnh đạo khá khắc nghiệt", Teo chia sẻ. "Nhưng cha đã dạy tôi một điều rằng nếu bạn làm cho mọi người tuân theo bạn không bởi chức vụ, quyền lực hay sự khắc nghiệt, mà bởi những phẩm chất của bạn, khi đó họ sẽ thực sự tôn trọng và lắng nghe bạn". 

"Đây là một điều rất khó thực hiện, nhưng tôi nghĩ có thể từ từ học", Teo nói.

Điều này được chứng minh vào năm 2009, khi đó với vai trò là giám đốc điều hành, Teo đã xử lý vụ một trong các tàu của công ty bị cướp tại vùng biển Đông Phi. Thoả thuận này đã mất tới 75 ngày cùng một khoản tiền không được tiết lộ và cuối cùng đã giúp toàn bộ thuỷ thủ của tàu được thả. 

“Trong bất kỳ ngành kinh doanh nào, đặc biệt là lĩnh vực tàu biển, có rất điều không biết trước được", Teo nói. "Đó có thể là vấn đề chính trị, kỹ thuật hay những tai nạn. Khi đó, rất dễ mất bình tĩnh và làm rối mọi thứ. Vì vậy, giữ bình tĩnh là điều tôi đã học được từ cha và sẽ tiếp tục học từ ông".

Về phần ông Chang, có lẽ tinh thần đó đã giúp ông luôn vui vẻ và giữ vai trò của mình trong suốt thời gian dài. "Tôi chẳng bao giờ mất bình tĩnh", ông Chang nói. "Tôi không thể như thế. Khi mất bình tĩnh, bạn sẽ chẳng thể kiểm soát được bản thân".

Ông Chang hiện sở hữu tài sản 1,9 tỷ USD, là người giàu thứ 15 tại Singapore, theo thống kê của Forbes.


Phương Anh

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh