Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Nữ sinh 10 tuổi lập kỷ lục thế giới về leo núi, muốn lên đỉnh Everest

Selena Khawaja (10 tuổi, Pakistan) trở thành người nhỏ tuổi nhất thế giới chinh phục được đỉnh núi có độ cao 7.000 m. Thử thách tiếp theo em muốn vượt qua là đỉnh Everest.

Selena Khawaja sinh ra ở vùng Abbottabad, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan. Hơn 2 năm trước, em bắt đầu thích đi dạo trong những khu rừng cùng bố. Tháng 7 vừa qua, em đã chinh phục đỉnh núi Spantik (còn gọi là đỉnh Vàng) cao 7.027 m, thuộc dãy Karakoram, Pakistan.  

Tổ chức "Alpine Club of Pakistan" đã chứng nhận thành tích này của Selena Khawaja. Ông Karrar Haidri - đại diện tổ chức - cho biết họ sẽ gặp em sớm để trao bằng chứng nhận. 

lap ky luc the gioi leo nui anh 1
Selena Khawaja chinh phục đỉnh núi Spantik cao 7.000 m vào tháng 7 vừa qua. Ảnh: Telegraph

Sau thành tích ấn tượng của cô bé, truyền thông Pakistan gọi em là "công chúa núi". Từ người đồng hành của bố trong những chuyến thám hiểm, Selena Khawaja đang ấp ủ khát khao leo lên "nóc nhà thế giới" trong thời gian sắp tới. 

Dù cô bé còn 2,5 năm nữa để phá kỷ lục thế giới về người nhỏ tuổi nhất chinh phục đỉnh núi Everest, em cố gắng thực hiện thử thách này trong mùa hè năm sau nếu nhận được đủ kinh phí giúp đỡ. 

"Em thích được ngắm nhìn mọi thứ từ trên cao", Selena nói với Telegraph. Selena và bố - Yousaf (59 tuổi) - bắt đầu leo lên ngọn núi Miranjani gần nhà năm 2017. Người cha nhanh chóng phát hiện tốc độ leo núi của con gái tăng dần sau mỗi chuyến đi để chinh phục ngọn núi cao 2.992 m này. 

lap ky luc the gioi leo nui anh 2
Selena và cha có cùng niềm đam mê bộ môn leo núi. Ảnh: Telegraph

Ý định ban đầu của bố Selena là hướng dẫn con tham gia các môn thể thao. Tuy nhiên, ông không biết Selena thích môn nào. Sau khi cho con gái đi leo núi cùng mình, ông ngạc nhiên trước khả năng của cô bé.

"Chỉ trong 6 tháng, thời gian leo lên đỉnh Miranjani của Selena giảm một nửa", ông chia sẻ với Telegraph

Pakistan là nơi tập trung các dãy núi Hindu Kush, Himalaya và Karakoram. Đây là thiên đường của những người leo núi chuyên nghiệp. Selena đã chinh phục dần các ngọn núi từ 5.000 đến 6.000 m, trước khi đứng trên đỉnh Spantik. 

Ngoài thời gian luyện leo núi, Selena nâng cao sức bền trong phòng tập thể hình của cha ở Abottabad. Mẹ của Selena ban đầu rất lo lắng cho sức khoẻ của con vì em còn bé. Nhưng những thành công của cô bé đã thuyết phục được mẹ.

lap ky luc the gioi leo nui anh 3
Selena luyện tập tại phòng thể hình của cha ở Abbottabad. Ảnh: Telegraph. 

Đại diện tổ chức Guinness thế giới cho biết hiện tại, tổ chức này chỉ ghi nhận thành tích của những người leo núi từ 16 tuổi trở lên. Vì vậy, Selena còn dưới cả mức tuổi thấp nhất về thành tích ở hạng mục này. 

Người nhỏ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest đến nay là Jordan Romero, 13 tuổi, đến từ California, Mỹ. Thành công của cậu bé đã gây ra nhiều tranh cãi về việc có nên để trẻ thực hiện những thử thách quá sức như leo núi. Một số bác sĩ gọi việc đó là lạm dụng trẻ. 

Nữ sinh được Taylor Swift tặng 6.000 USD đóng học phí

Biết đến hoàn cảnh khó khăn của Ayesha Khurram (20 tuổi, Canada) qua một chia sẻ trên mạng, ngôi sao nhạc đồng quê Taylor Swift đã giúp nữ sinh trang trải học phí.Trung Dũng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục