Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những điều đặc biệt tại nhà máy Daikin Việt Nam

Video nhảy "Ohayo Việt Nam" đã khơi gợi sự tò mò về một nhà máy đặc biệt tại Việt Nam, với tinh thần làm việc và năng lượng tích cực truyền cảm hứng cho người xem.

Gần đây, video thể hiện màn nhảy độc đáo - "Ohayo Việt Nam" - được chia sẻ với nhiều bình luận thích thú trên mạng xã hội đã hé lộ cho người xem về bên trong nhà máy Daikin Air Conditioning Vietnam (Daikin Việt Nam). Mới đi vào hoạt động hơn một năm, nhưng nhà máy đã đem đến nhiều ấn tượng tốt đẹp cho cả đội ngũ nhân sự và người tiêu dùng.

Tinh thần làm việc Nhật Bản, theo kỷ luật nhưng đầy cảm hứng

Mỗi buổi sáng, tất cả nhân viên nhà máy, từ công nhân tới các lãnh đạo, sẽ tập thể dục và hô "Lỗi bằng không, yoshi", "An toàn là trên hết, yoshi" để động viên và nhắc nhở nhau trước khi làm việc. Đại diện nhà máy cho biết đây là một nét văn hóa đặc trưng của Daikin Việt Nam, giúp đem lại tinh thần hứng khởi và năng lượng tích cực cho đội ngũ nhân sự.

Tại đây, người ta sẽ thấy rõ sự hiện hữu của văn hóa làm việc Nhật Bản - quốc gia được biết tới với sự kỷ luật, tỉ mỉ và nghiêm túc. Với chiến lược phát triển lâu dài tại Việt Nam, Daikin luôn chú trọng đầu tư đào tạo toàn diện từ tay nghề cho đến văn hóa cho từng công nhân, cũng như quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của họ.

Ohayo Viet Nam anh 1

Văn hóa làm việc Nhật Bản được áp dụng hài hòa tại Daikin Việt Nam.

Ông Ogami Noriyoshi, Giám đốc nhà máy Daikin Việt Nam, chia sẻ: "Toàn bộ nhân viên của chúng tôi đều phải trải qua đào tạo và đạt chứng nhận trước khi làm việc tại các dây chuyền. Họ được đào tạo toàn diện, từ quy định, triết lý của tập đoàn, đến an toàn trong lao động và đặc biệt là kỹ năng công việc cụ thể".

Sự kỷ luật và tỉ mỉ còn được thể hiện rõ qua quy trình sản xuất của nhà máy. Trước khi được đưa ra thị trường, sản phẩm phải qua 300 bước kiểm tra nghiêm ngặt theo 7 hạng mục. Các hạng mục này gồm: Khả năng vận hành cơ bản ở những điều kiện nhiệt độ khác nhau, độ ồn vận hành, kháng mưa, độ bền thông qua kiểm tra thả rơi, kiểm tra độ tin cậy, kiểm tra an toàn và rung lắc thân máy.

Ohayo Viet Nam anh 2

Sản phẩm phải qua 300 bước kiểm tra.

Ông Kasetani, Giám đốc Phòng Quản lý Chất lượng, cho biết: "Chúng tôi có 'Nguyên tắc 3 không' - không làm ra hàng lỗi, không nhận hàng lỗi, và không để lọt hàng lỗi ra thị trường. Từng công nhân trên dây chuyền của Daikin đều được rèn luyện để trở thành một người giám sát chất lượng độc lập. Người làm sau phải kiểm tra chất lượng của người làm trước đó".

Công nghệ hiện đại và yếu tố con người

Được xây dựng để là nhà máy chủ lực xuất khẩu cho thị trường Đông Nam Á và châu Mỹ Latin, Daikin Việt Nam sở hữu những công nghệ hiện đại, tân tiến trong sản xuất. Ông Ogami cho biết: "Chúng tôi không chỉ đồng nhất các phương pháp sản xuất theo chuẩn của Daikin quốc tế mà còn áp dụng nhiều công nghệ mới, tiêu biểu trong đó là hệ thống IoT trong quản lý sản xuất".

Theo đó, tất cả module trên dây chuyền cũng như các công đoạn kiểm tra đều được kết nối với mạng Internet. Dữ liệu về sản xuất cũng như chất lượng liên tục được cập nhật và chia sẻ đến cấp quản lý, giúp họ nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục vấn đề phát sinh và phương hướng cải tiến. Daikin Việt Nam có thể giám sát chất lượng chặt chẽ hơn, vì có thể phát hiện lỗi ngay tại dây chuyền mà không chờ đến khi có thành phẩm mới bắt đầu thực hiện sửa chữa.

Ngoài ra, nhiều công nghệ tự động hóa cũng được áp dụng, như máy đúc nhựa tự động 100%, máy dập sử dụng động cơ servo tích hợp robot... Điều này giúp quy trình gia công các bộ phận luôn gọn gàng, chính xác và an toàn, đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao và ổn định.

Ông Nishino - Giám đốc Phòng kỹ thuật tại Daikin Việt Nam - chia sẻ: "Vì nhà máy có công nghệ hiện đại nhất Daikin toàn cầu, nên ban đầu tôi rất lo lắng, không biết các chuyên gia và công nhân Việt Nam có thể thích nghi với những công nghệ mới này không. Thế nhưng, họ đã làm tôi ngạc nhiên. Nhờ sự cần cù và thông minh, họ đã nhanh chóng tìm tòi và kiểm soát công việc hiệu quả".

Ohayo Viet Nam anh 5

Đội ngũ Daikin luôn duy trình tinh thần làm việc kỷ luật và tích cực.

Luôn được xem là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm, các công nhân, đội ngũ nhân viên nhà máy Daikin Việt Nam không chỉ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, mà còn được chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần. Công ty thường xuyên tổ chức chương trình du lịch, hoạt động tập thể cho nhân viên và gia đình thêm gắn kết, cũng như cung cấp các đãi ngộ giúp đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

Nhờ đó, mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm, Daikin Việt Nam đã là nhà máy đạt năng suất cao nhất tập đoàn. Đại diện Daikin khẳng định: "Chúng tôi mong muốn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực, cũng như đem đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, đóng góp những công nghệ tiên tiến cho xã hội. Trong tương lai, chúng tôi sẽ luôn thay đổi và cải tiến, để tiếp tục mang lại những giá trị tốt nhất cho người Việt".

Giang Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống đẹp