'Người Sài Gòn quay lưng vì văn hóa xe buýt xấu xí'

Tôi đi từ vỉa hè xuống đường Tô Hiến Thành, quận 10, đang xi nhan trái thì ôtô buýt lao thẳng qua đầu xe như dằn mặt.

Có hơn 131 triệu lượt người đi xe buýt trong 8 tháng đầu năm, giảm 13,2% so với năm ngoái và chỉ mới đạt 51% kế hoạch năm nay. Độc giả Hoàng Linh cho rằng: "Đừng nói người dân quay lưng với xe buýt, mà phải nhìn thẳng vào thực tế.

Đặc thù về văn hóa giao thông của người Việt Nam là nhanh và tiện (mà cái tiện lớn hơn cái nhanh). Xe buýt thì nhiều chiếc xuống cấp, chất lượng kém, phục vụ nặng tính hành chính, chờ đợi lâu, chen lấn, móc túi, mất an ninh trật tự.

Tất cả những yếu tố đó khiến cho hình ảnh xe buýt trong mắt người dân không được đẹp lắm. Người chọn đi xe buýt vì bất đắc dĩ. Còn lại, nếu có khả năng thì người ta chọn phương tiện cá nhân, điều này càng làm cho xe buýt thất bại".

Theo độc giả Văn Vân, đi xe buýt tốn nhiều thời gian nên nó không trở thành chọn lựa của cư dân: "Theo tôi việc không chọn xe buýt do yếu tố thời gian. Cảm giác chờ cũng như ngồi xe buýt thật mất thời gian. Trong khi cuộc sống ngày càng phải chắt chiu thời gian cá nhân (ai cũng 24h) cho mọi nhu cầu ngày càng nhiều.

>> 'Giao thông Sài Gòn như manh áo chật - xe máy co thì xe buýt mới ấm'

Độc giả Trịnh Hải, với cái nhìn không phải người ở Sài Gòn có nhận xét như sau: "Vừa rồi tôi đến ở Sài Gòn từ tháng đầu tháng 8 đến hết tháng 10. Tôi đã đi xe bus vài lần, tôi có nhận xét như sau:

- Xe buýt giá vé rẻ hơn ở Hà Nội.

- Một số tuyến xe buýt không có phụ xe. Khách đi xe buýt tự đưa tiền vào hộp gần bác tài xế rồi bấm nút để nhận vé. Nếu thừa tiền thì tài xế vừa lái xe vừa đếm tiền trả lại. Như vậy sẽ không an toàn và tài xế thấy khó chịu.

- Có những tuyến xe có phụ xe bán vé nhưng phần lớn phụ xe là phụ nữ hoặc người lớn tuổi nên mức độ chịu đựng về sức khỏe là hạn chế.

- TP HCM là thành phố có diện tích rất lớn, nhiều tuyến xe đi về vùng ven có ít lượt người lên xuống .

- Phần lớn xe buýt trong thành phố đã xuống cấp và cũ, thời tiết phía nam không giống ngoài bắc nên có những xe hệ thống điều hòa kém sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của khách.

Tổng hợp tất cả các lý do trên có thể là nguyên nhân dẫn đến việc người dân giảm đi xe buýt. Tuy nhiên tôi cũng chỉ mới chứng kiến TP HCM trong thời gian 2 tháng quá ngắn ngủi. Rất mong mọi người là người dân thành phố đóng góp ý kiến."

>> Camera trên xe buýt có tác dụng gì?

Nhiều độc giả nói rằng họ có những ấn tượng, kỷ niệm xấu xí với xe buýt. Độc giả Cương Lê Huy kể:

"Một lần trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, tôi đi xe máy xuống đường từ tòa nhà công ty. Xi nhan quẹo trái nhưng chưa qua đường được do đông xe, tôi mới chỉ thò được bánh trước xuống đường. Xe buýt chạy lane trong rất nhanh từ xa đến và rồi từ từ đụng thẳng vào đầu xe máy của tôi kiểu dằn mặt.

Tôi né để qua đường thì tài xế ngóc cổ xuống chửi rất tục. Thực sự mình rất sốc vì sự vô lý và vô văn hóa của tài xế đó. Noài ra tuyến xe bus chạy trên đường Lý Thường Kiệt cũng thường xuyên bấm còi liên tục, cứ vài giây là bấm vài cái. Có lẽ sẽ không bao giờ có thiện cảm được với xe buýt: vượt đèn đỏ, bấm còi inh ỏi, lấn đòi vượt, tạt đầu mọi lúc, tấp ra tấp vào vô tư, gây chuyện rồi chửi người khác, khí thải đen thui, tác nhân chính gây ra tình trạng kẹt xe..."

>> 'Xe buýt, ôtô và xe máy không thể nào sống chung được nữa'

"Xe buýt thì hôi, tài xế thì chạy ẩu đánh võng, vượt cắt đầu, thái độ còn chưa tốt thì ai mà đi. Dân cũng muốn vứt cái xe máy mà leo lên phương tiện giao thông cho đỡ tốn xăng, cho đỡ nắng nôi. Nhưng thực trạng buýt Việt Nam ta thật khó mà thay đổi", độc giả Lê Thị Ngọc Linh.

Nhiều độc giả chia sẻ đã cố gắng bỏ xe máy để đi xe buýt nhưng họ đã bỏ cuộc, độc giả kim pham: "Tôi bỏ xe buýt 6 tháng rồi. Tôi dùng xe máy nghĩ nên ủng hộ xe buýt nên để xe ở nhà mua 10 tập vé nhưng đi được 4, 5 tập rồi nghỉ luôn. Mấy tuyến ngoại thành còn tệ hơn xe khách cách đây hơn 15 năm. Tài xế, lơ xe nhiều người kém văn hóa quá, không thấy văn minh lịch sự như mong muốn".

"Quan trọng nhất là phải cải thiện cái nhìn của mọi người với xe buýt, ra đường nhìn xe buýt chạy là thấy không ưa rồi, lạng lách, không tuân thủ luật giao thông. Tôi nghĩ nên giáo dục ý thức của tài xế là việc cần làm để mọi người Cảm nhận thấy sự lịch sự và văn minh của hình ảnh xe buýt", độc giả Divang

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Người Sài Gòn quay lưng vì văn hóa xe buýt xấu xí

Tôi đi xe buýt lúc 0h ở nước ngoài

Người Sài Gòn quay lưng vì văn hóa xe buýt xấu xí - 1'Giao thông Sài Gòn như manh áo chật - xe máy co thì xe buýt mới ấm'
► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5