Người hay chê bai trên mạng xã hội thường có cuộc sống khó khăn

Ho chê bai, giễu cợt người khác để quên đi thực tế cuộc sống khó khăn của chính mình.

Sau bài viết 'Mua cám gạo về ăn' và thói xấu người Việt trên mạng xã hội nhiều độc giả có ý kiến:

Trên mạng thấy rất rõ điều này. Chỉ cần ai có ý tưởng mới độc đáo là vô số người vào chửi bới nhục mạ người đó. Kể cả người có ý tưởng là chuyên gia hàng chục năm kinh nghiệm còn người chê bai không hiểu rõ vấn đề, chỉ toàn nghe nói trên mạng.

Lên mạng thấy người Việt chúng ta có vô số chuyên gia tài năng, luôn chê bai người khác nhưng đa số người chuyên chê bai người khác thật sự cũng không phải là người thành công tài giỏi trong công việc của họ. Việc họ chê bai người khác làm họ có cảm giác "mình là người tài giỏi, mình hơn người khác", để quên đi thực tế cuộc sống khó khăn của mình.

Phong

Tôi đồng ý với bài viết trên. Rất nhiều người Việt rất thích phán xét người khác mà không nghĩ rằng bản thân mình có văn hóa trong lời lẽ đó hay không. Hay thậm chí lời phán xét đó có giúp cho xã hội tốt đẹp hơn hay không? Có vẻ cái tôi quá lớn cộng với tính thích thể hiện nên gây ra tình trạng này.

K M

Ai cũng có những định kiến hoặc suy nghĩ không tốt khi gặp một việc gì mà không hợp với quan điểm của mình. Tuy nhiên bạn chỉ cần dừng lại vài giây suy ngẫm xem có nên nói ra những điều đó không?

Quan điểm của tôi là nếu những lời mình nói ra không có ý tốt, không có ý xây dựng hay góp ý thì tốt nhất đừng nên nói mà hãy lướt qua nó. Thuốc đắng thì giã tật thật đấy nhưng những lời nói của một phần anh hùng bàn phím nói ra (mà họ nghĩ đó là nói thật là thuốc đắng giã tật) thì mình lại thấy đó là thuốc độc chứ không phải thuốc đắng.

Hạ Ngọt

Bởi vì mạng xã hội bây giờ không giới hạn độ tuổi, trình độ học vấn, chuẩn mực đạo đức nên ai cũng có thể tham gia được.

Điều đó dẫn tới hệ quả là nhiều người thiếu nhận thức, tính cách bốc đồng, hiếu thắng lên mạng xã hội chém gió, bốc phét. Không chịu học hành đàng hoàng mà càng không học thì càng dốt, càng dốt thì lại càng ham nói, thế mới đau lòng.

Garbage Doll

Ông bà xưa có câu Ở sao cho vừa lòng người, ở hẹp người cười, ở rộng người chê là đặc tính của dân ta (chỉ có cười và chê chứ ít khi khen ). Cũng có câu trăm người mười ý.

Khi xưa chưa có mạng xã hội mà đã thế, vậy ngày nay như mô tả của tác giả bài báo là chuyện bình thường. Người có bản lĩnh sẽ tự quyết theo cách của mình.

Su Doi Van

Mạng xã hội bây giờ bộc lộ rõ 3 xu hướng:

Một là "hihi, haha, hay quá bạn ơi, tuyệt vời..." vô thưởng vô phạt. Hai là phán xét lung tung một cách rất... "trẻ trâu", thường kèm theo ngôn từ thô tục, xấu xí. Ba là tranh luận đúng mực, thể hiện đầu óc phản biện rõ nét, biết phản đối mà cũng biết lắng nghe cầu thị.

Chọn kết bạn với xu hướng nào và bình luận theo xu hướng nào là tùy vào mỗi tạng người thôi.

Mata

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Mua cám gạo về ăn và thói xấu người Việt trên mạng xã hội

'Mua cám gạo về ăn' và thói xấu người Việt trên mạng xã hội

Người Việt ít phản biện vì sợ bị chê anh hùng bàn phím

Người Việt ít phản biện vì sợ bị chê 'anh hùng bàn phím'

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5