Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dân vùng rốn lũ oằn mình dọn bùn non

Khi nước lũ rút dần, người dân huyện Đại Lộc, Quảng Nam, tranh thủ dọn vệ sinh nhà cửa, đường phố để sớm ổn định cuộc sống.

Dân vùng 'rốn lũ' Đại Lộc vất vả dọn vệ sinh sau khi cơn lũ đi qua Tranh thủ lúc trời không mưa, nước rút dần, nhiều người dân ở huyện Đại Lộc (Quảng nam) đã ra dọn vệ sinh môi trường, để sớm ổn định cuộc sống.
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 1
Ngày 6/11, lượng mưa trên vùng "rốn lũ" huyện Đại Lộc đã giảm nhiều so với hai hôm trước. Tuy nhiên, do các nhà máy ở thượng nguồn vẫn còn xả lũ nên các cách đồng ven sông Vu Gia vẫn còn ngập sâu trong nước. 
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 2
Ở thị trấn Ái Nghĩa, do lượng mưa giảm nên nước ngập trong các trụ sở hành chính đã bắt đầu rút dần. Đến khoảng 12h trưa, lượng nước ngập chỉ còn khoảng 50 cm, giảm gần 1/2 so với hôm qua. Theo thống kê sơ bộ của huyện này, có hơn 90% ngôi nhà trên địa bàn bị ngập nước. "Trong đó, có khoảng 4.000 ngôi nhà bị ngập sâu, ít nhất phải 2 hôm nữa mới hết", ông Mai thông tin. 
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 3
Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Văn Mai,  Chủ tịch UBND huyện  Đại Lộc, cho biết hôm qua, khu vực này (trụ sở trung tâm hành chính huyện) ngập sâu hơn 1 m. Dự kiến, trong hom nay, khi mực nước rút hết, đơn vị sẽ tổng dọn vệ sinh để trở lại làm việc bình thường. 
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 4
"Nước đã rút hết khỏi các phòng làm việc ở tầng 1. Chỉ còn khuôn viên sân và nhà để xe bị ngập. Trước mắt, nước rút đến đâu, chúng tôi chỉ đạo cho anh em dọn vệ sinh đến đó", ông Mai thông tin.
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 5
Theo ghi nhận của Zing.vn, ở một số nơi như xã Đại Lãnh, Đại Phong, mực nước ngập có giảm nhưng vẫn ở mức trên 1 m. Đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây đang gặp khó khăn. 
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 6
Mặc dù mực nước ở mức thấp hơn so với hôm qua, việc đi lại ở huyện Đại Lộc vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Trong khuôn viên các trung tâm hành chính xã Đại Lãnh, Đại Phong và UBND huyện... mọi người chỉ có thể di chuyển bằng thuyền. 
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 7
Đến khoảng 13h cùng hôm qua, một số tuyến đường thuộc địa phận thị trấn Ái Nghĩa nước đã rút gần hết. Tuy nhiên, trong sân nhà, các con đường có một lớp bùn non dày đặc. 
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 8
Tranh thủ lúc trời không mưa, người dân ra dọn vệ sinh.
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 9
 Họ dùng tấm gỗ rồi buộc dây vào, phía trước một người kéo,ở sau có 2 thanh niên tì xuống để vợt các lớp bùn. "Lớp bùn dày như thế này chắc phải dọn cả ngày mới xong", cậu bé tên Nguyễn Văn Bờm (trú thị trấn Ái Nghĩa), than khi đang giúp cha mẹ dọn vệ sinh trước cổng nhà.
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 10
Sau khi vớt hết lớp bùn non, người dân dùng nước rửa sạch sân vườn, mặt đường. Ông Mai cho biết sau khi nước lũ rút hết, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng để diệt loăng quăng, bọ gậy. 
Lu gay ngap lut o Quang Nam anh 11
Huyện Đại Lộc - nơi xảy ra cơn lũ vừa qua. Ảnh: Google Maps.
Thủy điện xả lũ, nhiều huyện ở Quảng Nam bị cô lập Do các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn xả lũ nên phía dưới hạ du bị ngập nặng. Riêng tại huyện Đại Lộc có 15.500 ngôi nhà bị ngập nước.

Hơn 15.000 ngôi nhà ở 'rốn lũ' Đại Lộc ngập sâu trong nước

Mưa lớn kéo dài cùng với việc các nhà máy thủy điện liên tục xả khiến vùng "rốn lũ" Đại Lộc (Quảng nam) bị cô lập.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội