Người dân than trời khi phải ngửi mùi hôi phát ra từ nhà máy giấy

Những ngày qua, người dân ở thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang) phải tiếp tục &ldquosống chung với mùi hôi&rdquo phát ra từ nhà máy giấy Lee & Man.

Ngày 13/9, ông Patrick Chung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (nhà máy Lee & Man) xác nhận, vào tuần trước nhà máy nhận được phản ánh của người dân tại thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang, nơi đặt nhà máy) về việc phát sinh mùi hôi.

'Chúng tôi xác nhận là có mùi hôi và nhận được phản ánh từ người dân. Nhà máy đã cho nhân viên đến gặp người dân để xác định mùi hôi từ đâu ra', ông Patrick Chung nói và cho biết nhà máy sản xuất bao bì nguyên liệu từ giấy tái chế. Khi nhà máy tái chế giấy, có hai loại sợi giấy khác nhau là sợi giấy dài và giấy ngắn.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 1 Ông Patrick Chung – Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (ngồi giữa) trả lời báo chí. Ảnh: Minh Anh. 

Sợi dài đủ tiêu chuẩn dùng để sản xuất các bao bì có chất lượng cao hơn. Sợi giấy ngắn hơn được sử dụng khi sản xuất các bao bì có phẩm cấp thấp hơn. Khi nhà máy sản xuất các bao bì có chất lượng cao thì các sợi giấy ngắn được để tại chỗ để sử dụng lại.

Sợi giấy lúc đó ướt, trong ngành công nghiệp gọi là bã giấy chờ tái sử dụng nên khi có nắng đột ngột trong nhiều ngày và quá trình vận chuyển thì sẽ có mùi phát tán.

'Chúng tôi đã xác minh mùi hôi phát sinh từ chỗ đó. Mùi không có hại gì, nhưng chúng tôi đã dọn sạch toàn bộ khu vực này và đã xử lý xong mùi hôi. Chúng tôi có đường dây nóng 24/24, người dân có thể gọi bất kỳ lúc nào', ông Patrick Chung khẳng định.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 2 Hệ thống xử lý nước thải bên trong nhà máy. Ảnh: Minh Anh. 

Cũng theo ông Patrick Chung, hiện nhà máy đã hoàn tất và hiệu chỉnh hệ thống xử lý nước thải, trạm quan trắc môi trường tự động được kết nối trực tuyến với Sở TN-MT, đến nay chưa ghi nhận điều gì bất thường. Nhà máy cũng đang làm các thủ tục trình Bộ TN-MT để đưa vào vận hành chính thức. 

Một tuần trước (6/9), người dân ở ấp Phú Xuân (thị trấn Mái Dầm) phản ánh có mùi hôi phát ra từ nhà máy giấy.

'Ban đầu, mùi hôi giống như mùi hầm cầu. Sau đó, lại có mùi hôi thối kèm theo mùi chua xuất hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối và kéo dài khoảng 2-3 giờ đồng hồ', bà Lư Ngọc Ảnh (57 tuổi), người dân sống gần nhà máy nói.

Từ phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã ghi nhận ý kiến và báo về Sở TT-MT tỉnh Hậu Giang để kiểm tra, xử lý. 

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 3 Ống xả thải của nhà máy Lee & Man ra sông. Ảnh: Minh Anh. 

Sáu tháng trước (tháng 3/2017), sau khi nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử đã gây ra mùi hôi, khói bụi than. Cục Môi trường miền Nam (Bộ TN&MT) đã trực tiếp xuống kiểm tra, xác định trong nhà máy có 4 khu vực phát sinh mùi hôi.

Thứ nhất là nơi thu bùn về để đưa từ hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn. Thứ hai là nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô. Thứ ba, từ hệ thống hiếu khí và thứ tư có thể khu vực đốt khí metan, khí dư.

Trả lời báo chí, Cục trưởng cục Môi trường miền Nam Trần Phong cũng khẳng định, nhà máy sẽ phải trả giá nếu không không khắc phục và chấp hành các quy định về môi trường.

'Việc nhà máy giấy xuất hiện mùi hôi là có, còn nguyên nhân chính xác phải đợi báo cáo chính thức từ Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang', ông Phong nói.

Bể chứa bùn thải hôi khủng khiếp ở nhà máy giấy Lee&Man

Bà Thủy mục sở thị bên trong nhà máy giấy Lee&Man đã sốc nặng vì phát hiện bể chứa bùn thải có mùi hôi gấp chục lần mùi hôi bay qua phía khu dân cư.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5