Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Nghi vấn tài phiệt TQ tiếp cận con rể Trump đã bị bắt để điều tra

Tập đoàn Bảo hiểm An Bang (Trung Quốc) thông báo Chủ tịch Ngô Tiểu Huy sẽ tạm vắng mặt "vì lý do cá nhân" giữa tin đồn ông bị bắt để phục vụ điều tra.

Theo South China Morning Post (SCMP), tập đoàn Bảo hiểm Anbang vừa ra thông báo ngắn cho biết ông Ngô sẽ tạm vắng mặt và giao việc điều hành tập đoàn lại cho người khác.

Trước đó ít giờ, vào tối 13/6, tạp chí tài chính Tài Kinh đưa tin Chủ tịch Anbang đã bị bắt để phục vụ điều tra.

Theo SCMP, bài báo này bị gỡ xuống sau đó. Trong khi đó, New York Times nói rằng Tài Kinh dẫn một người trong Anbang và một đối tác của công ty xác nhận rằng ông Ngô đã bị bắt.

tai phiet Trung Quoc bien mat anh 1
Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Anbang Ngô Tiểu Huy. Ảnh: Reuters.

Thông báo của Anbang không làm sáng tỏ bản tin trên, nhưng ít ra nó xác nhận những suy đoán trong nhiều tháng qua rằng ông Ngô đang gặp rắc rối.

Ngô Tiểu Huy là cháu rể của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Ông cũng là người sớm tiếp cận và làm ăn với Jared Kushner, con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trở lại với bài báo của Tài Kinh, tạp chí này cho biết Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc, cơ quan quản lý An Bang, đã gặp những người điều hành tập đoàn để thông báo việc Chủ tịch Ngô bị đưa đi nhưng không nêu rõ lý do.

SCMP dẫn lời một nguồn tin cho biết ông Ngô đã "hỗ trợ các cuộc điều tra liên quan" trong một thời gian nhưng luôn trở về văn phòng hoặc nhà sau vài giờ thẩm vấn. Thế nhưng, ông không về từ cuối tuần trước.

tai phiet Trung Quoc bien mat anh 2
Trụ sở của Tập đoàn Bảo hiểm Anbang ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Anbang từng tuyên bố sở hữu tài sản trị giá 300 tỷ USD. Gần đây, tập đoàn này đang mạnh tay đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Năm 2013, Anbang đã mua lại khách sạn Waldorf Astoria ở Manhattan (New York) với giá gần 2 tỷ USD

New York Times cho biết Chủ tịch Ngô cũng từng gặp gỡ Kushner, con rể Tổng thống Trump, để thương lượng góp vốn vào một cao ốc văn phòng của gia đình Kushner ở Manhattan. Tuy nhiên, thương vụ này sau đó bất thành vì bị báo chí chỉ ra các mâu thuẫn lợi ích trong bối cảnh Kushner trở thành cố vấn của bố vợ và có ảnh hưởng lớn lên chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump. Trong khi đó, theo SCMP, thương vụ sụp đổ là do chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc đầu tư nước ngoài.

Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuyển hướng sang ngành tài chính. Hồi đầu năm nay, Tiêu Kiến Hoa, một trong những nhà tài phiệt bí ẩn nhất Trung Quốc, bị đưa về Bắc Kinh để phục vụ điều tra. Ông không xuất hiện lại từ đó đến nay.

Thương vụ 400 triệu USD và khả năng TQ ảnh hưởng chính quyền Trump

Doanh nghiệp Trung Quốc chuẩn bị đầu tư 400 triệu USD vào công ty của gia đình Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump, dấy lên khả năng Bắc Kinh có thể tác động chính quyền Mỹ.

Trung Quốc và chiến lược 'làm thân' với người nhà ông Trump

Trong khi các quốc gia khác vẫn đang tìm cách gây ảnh hưởng đến chính quyền Tổng thống Donald Trump thì Trung Quốc đã đi thẳng vào vấn đề bằng cách lấy lòng gia đình ông.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới