Ngày thi đấu thứ 2 tại ASIAD 2018: Cảm hứng từ Olympic Việt Nam

Như tôi đã phân tích ở ngày thi đấu hôm trước, chiến thắng của các đội bóng đá, đặc biệt là Olympic Việt Nam sẽ là cảm hứng cho toàn đoàn thể thao nước nhà tại ASIAD 2018.

Ngày thi đấu hôm qua, chúng ta đón 2 tin rất vui là chiến thắng của 2 đội bóng đá. Ở những kỳ đại hội trước, khi tôi còn làm trưởng đoàn, hầu hết VĐV ở các môn khác đều trông ngóng, liên tục hỏi thăm về kết quả thi đấu ở môn bóng đá.

Các quan chức, lãnh đạo thể thao gần như đều có mặt ở sân để chứng kiến chiến thắng của Olympic Việt Nam cho thấy tầm ảnh hưởng lớn của Olympic Việt Nam. Kết quả thắng lợi của họ là chất xúc tác để toàn đoàn có nhiều cảm hứng hơn, nỗ lực hơn trong thi đấu, mang về những kết quả thuận lợi.

Ngay thi dau thu 2 tai ASIAD 2018: Cam hung tu Olympic Viet Nam hinh anh 1 Olympic Việt Nam đang gây được cảm hứng lớn tại ASIAD 2018. Ảnh: Minh Chiến.

Chiến thắng của Olympic Việt Nam có ý nghĩa tinh thần to lớn

Tất nhiên, cảm xúc và niềm vui tới từ chiến thắng đó hoàn toàn không mâu thuẫn tới câu hỏi chúng ta có nên thắng Nhật Bản hay không. Các toan tính chiến thuật là việc của ban huấn luyện. HLV Park Hang-seo và các cộng sự có nhiệm vụ tính toán đường đi nước bước, làm sao để chúng ta thuận lợi nhất có thể. 

Với những gì đang diễn ra ở môn bóng đá nam, khả năng Olympic Việt Nam sẽ gặp Hàn Quốc tại vòng loại trực tiếp. Làm sao để chúng ta tiếp tục giành chiến thắng, thi đấu với đội hình, chiến thuật ra sao là nhiệm vụ của HLV Park Hang-seo.

Ngay thi dau thu 2 tai ASIAD 2018: Cam hung tu Olympic Viet Nam hinh anh 2 Niềm hy vọng vàng Thạch Kim Tuấn được kỳ vọng sẽ mang về HCV đầu tiên cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Hy vọng từ cử tạ

Ở nội dung 56 kg, Thạch Kim Tuấn được kỳ vọng sẽ giành HCV. Hồi cuối tháng 6, dư luận khẳng định cử tạ Trung Quốc đã được gỡ bỏ lệnh cấm vì doping, và họ vẫn cử VĐV tới Indonesia để chuẩn bị. Đây là thông tin không vui đối với Kim Tuấn nói riêng và đoàn thể thao chúng ta nói chung.

Tuy nhiên, tối ngày 18/8, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) mới chuyển công văn đến OCA yêu cầu cấm 14 VĐV cử tạ Trung Quốc thi đấu tại ASIAD. Đây là cú sốc đối với họ nhưng cũng là điều kiện thuận lợi hơn với chúng ta.

Ngay thi dau thu 2 tai ASIAD 2018: Cam hung tu Olympic Viet Nam hinh anh 3 Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh - Nguyên trưởng đoàn TTVN tại nhiều kỳ ASIAD và SEA Games sẽ đồng hành cùng Zing.vn trong suốt quá trình diễn ra ASIAD 2018.

Đối thủ chính của Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toản là lực sĩ của CHDCND Triều Tiên, Kazakhstan và Thái Lan. Có thể nói, cơ hội cử tạ Việt Nam có HCV là rất lớn.

Bên cạnh đó, bắn súng cũng là môn thi đấu có khả năng giành huy chương. Duy Hoàng, Iwwaki Ai hay Lê Nghĩa và Nguyễn Hoàng Điệp đều là những VĐV tốt.

Ở môn bơi, Lê Nguyễn Paul hay Quý Phước lọt vào tới chung kết ở ngày thi đấu hôm qua có thể coi là thành công và hy vọng họ tiếp tục phát huy để có thành tích tốt hơn.

Ngay thi dau thu 2 tai ASIAD 2018: Cam hung tu Olympic Viet Nam hinh anh 4 Hùng Dũng gặp chấn thương đáng tiếc khiến anh sớm rời ASIAD. Ảnh: Việt Hùng.

Những vấn đề đáng tiếc

Đoàn thể thao Việt Nam là một trong 17 quốc gia có huy chương ở ngày thi đầu tiên. Các VĐV chúng ta đã có những nỗ lực. 2 HCĐ có thể coi là đáng tiếc, nhưng là điều hợp lý.

Trong các môn đấu, đối thủ đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc rất mạnh và khó chơi nhất.

Ở môn taekwondo, Châu Tuyết Vân bị loại từ tứ kết, bởi VĐV nước chủ nhà. Đáng nói, người đánh bại cô không phải là VĐV có tên tuổi. Việc một VĐV được kỳ vọng sẽ giành HCV lại không vào được tới bán kết là điều cần suy nghĩ.

Tuy nhiên, việc chấm điểm ở nội dung quyền taekwondo còn phụ thuộc vào cảm tính của các trọng tài. Các VĐV mạnh đến từ các nước mạnh khác như Hàn Quốc, Iran, Kazakhstan hay Trung Quốc cũng bị loại sớm.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5