Nên để các trường 'tự đứng' bằng đôi chân mình

&ldquoĐể tạo động lực đổi mới giáo dục Đại học, cách hiệu quả nhất là chỉ nên duy trì một số trường đại học công &ldquotinh hoa&rdquo, số còn lại nên cổ phần hóa".

TS Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam chia sẻ về câu chuyện giáo dục đầu Xuân-Bính Thân 2016.

Thi, tuyển sinh còn rối

Theo TS Sơn, trong hàng chục năm qua, Việt Nam vẫn loay hoay quanh chuyện tuyển sinh thế nào và qua mỗi kỳ đều đánh giá 'hoàn thành tốt'. Thế nhưng, vấn đề nhiều người nhìn thấy là chất lượng đào tạo ĐH không đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Nen de cac truong 'tu dung' bang doi chan minh hinh anh 1

TS Lê Đắc Sơn.

Ảnh: Tiền Phong.

Thực tế, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu thí sinh thi vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước. Để lấp đầy chỉ tiêu đặt ra, các trường chủ động đưa ra số điểm đầu vào. Có trường lấy 28-29 điểm, nhưng có nơi chỉ 12-14 điểm. Với mục tiêu 'lấp đầy' đó, liệu các trường có sàng lọc được chất lượng thí sinh? Điều này, những trường tốp trên có làm được, còn lại, kể cả trường công, lẫn tư đều cố hạ điểm để 'lấp đầy' chỉ tiêu.

Do vậy, kỳ thi không phải là mấu chốt quyết định được chất lượng đào tạo ĐH. Còn nếu kỳ vọng điều đó, cứ quanh quẩn với việc thi cử chẳng khác gì đi đánh địch mà đánh vào 'đồn không địch'.

- Kỳ tuyển sinh vừa qua, có sự bất cập trong khâu nộp- rút hồ sơ ở các trường, có nơi rơi vào tình trạng như 'ong vỡ tổ'. Có trường hợp còn thuê cả xe cấp cứu để đi rút, nộp hồ sơ cho nhanh. Ông nhìn nhận thế nào về hiện tượng này?

'Nếu các vị hiệu trưởng thao thức, mất ngủ vì lo sinh viên trường mình tốt nghiệp xong thế nào? Có đáp ứng được nhu cầu xã hội không? Từ đó, có biện pháp đào tạo phù hợp hơn, sát thực tế hơn, tình hình thất nghiệp sẽ cải thiện hơn nhiều'

TS Lê Đắc Sơn

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5