Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên

Trong cuốn tự truyện mới xuất bản, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, tiết lộ những kế hoạch chiến tranh của Washington gồm phương án tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên.

Cuốn hồi ký tiết lộ Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên của cựu giám đốc CIA, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.
Cuốn hồi ký tiết lộ Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên của cựu giám đốc CIA, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. 

Theo ông Leon Panetta, trong cuộc họp vào năm 2010 tại Seoul với sự tham gia của Chỉ huy các lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Walter L. "Skip" Sharp đã thảo luận về phương án tấn công hạt nhân nếu quân đội Triều Tiên vượt qua khu vực phi quân sự (DMZ) giữa biên giới Hàn – Triều. 

“Nếu Triều Tiên vượt qua biên giới, các kế hoạch chiến tranh của chúng ta sẽ do tướng quân sự cấp cao Mỹ phụ trách chỉ huy lực lượng Mỹ - Hàn nhằm bảo vệ Seoul bao gồm cả phương án tấn công hạt nhân nếu cần thiết”, RT trích đoạn văn trong cuốn hồi ký Worthy Fights: A Memoir of Leadership in War and Peace của ông Panetta. 

Tiết lộ của ông Panetta đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn và nhận những phản ứng khác nhau từ ngạc nhiên đến phẫn nộ.

Trả lời tờ Newsweek, một cựu chuyên gia cấp cao Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về các vấn đề tại Hàn Quốc cho rằng đây là một ý tưởng tồi vì nó có thể kích động phản ứng của Trung Quốc. 

Một chuyên gia người Hàn Quốc tại Đại học Chiến tranh Hải quân, ông Terence Roehrig cho rằng, những điều ông Panetta tiết lộ không có gì bất ngờ bởi lâu nay, Mỹ đã đặt Hàn Quốc nằm dưới "chiếc ô hạt nhân" của mình. 

Trước đó, vào năm 1985, Mỹ đã đưa các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, quá trình triển khai chỉ được tiết lộ vào giữa thập niên 70. Trong khi đó, cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) đã kết thúc mà hai bên không ký kết bất cứ thỏa thuận hòa bình nào. Do đó, hai nước hiện vẫn được đặt trong tình trạng chiến tranh. 

Hôm 14/10, trong khi mối quan hệ Hàn – Triều vẫn trong giai đoạn vô cùng căng thẳng, quan chức hai nước đã bất ngờ tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp cao nhằm tìm hướng giải quyết cho các vụ nã đạn pháo tại biên giới hai nước và lãnh thổ Hàn Quốc. Đây là cuộc họp quân sự cấp cao nhất đầu tiên được hai nước tổ chức trong 7 năm qua. Cuộc họp này diễn ra trong vòng 5 giờ với sự góp mặt của giới chức quân đội cấp cao hai bên.

https://infonet.vn/my-tung-len-ke-hoach-tan-cong-hat-nhan-trieu-tien-post147426.info

Theo Minh Thu/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới