Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Mỹ thiệt hại 16.000 tỷ USD vì phân biệt sắc tộc

Citigroup chỉ ra sức cản của phân biệt sắc tộc và các vấn đề liên quan lâu đời khác ở Mỹ, đồng thời cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD cho các sáng kiến kinh doanh của người da đen.

Citigroup - “gã khổng lồ” trong ngành ngân hàng - cho biết trong một báo cáo ngày 24/9 rằng phân biệt sắc tộc đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 16.000 tỷ USD trong hai thập kỷ qua.

phan biet chung toc my,  citigroup chong phan biet sac toc anh 1

Kinh tế Mỹ thiệt hại 16.000 tỷ USD vì phân biệt sắc tộc. Ảnh: AFP.

Citigroup chỉ ra sức cản từ chế độ lương bất bình đẳng, phân biệt đối xử về nhà ở, chênh lệch giáo dục và các vấn nạn lâu đời khác ở Mỹ, đồng thời cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD cho các sáng kiến kinh doanh của người da đen.

"Giải quyết vấn đề phân biệt sắc tộc và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo là thách thức quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt để tạo ra một xã hội công bằng và toàn diện mà chúng ta hiểu rằng nếu không thay đổi thì không thể đạt được", Giám đốc điều hành Citigroup Michael Corbat phát biểu trong một thông cáo báo chí.

"Citi cam kết dẫn đầu và đầu tư vào các cộng đồng người da màu để xây dựng sự thịnh vượng và nền tài chính vững mạnh".

Bản báo cáo này của Citigroup dài 104 trang, có hình ảnh hai nắm đấm tay giữa người da trắng và người da đen chạm nhau (một cử chỉ chào hỏi của đàn ông Mỹ) trên trang bìa, đưa ra hàng loạt vấn đề, bao gồm cả quyền ra chính sách và quyền bầu cử. Nó được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với áp lực gia tăng từ dư luận yêu cầu phải có những động thái khắc phục vấn đề phân biệt sắc tộc.

Báo cáo chỉ ra khoảng cách lương khá lớn đối với người lao động da đen và gốc Tây Ban Nha, hệ quả của "lịch sử lâu dài của nạn phân biệt đối xử trong công việc, cộng với khả năng tiếp cận giáo dục chất lượng cao không bình đẳng ở Mỹ".

Citigroup đã chỉ ra vấn đề “redlining” trong tài chính ở Mỹ khiến người da đen dễ chịu thiệt hại, bất công khi vay thế chấp, bị ràng buộc bởi những điều khoản bất lợi từ ngân hàng.

Báo cáo cho biết các doanh nhân người da đen cũng phải đối mặt với nhiều rào cản về tài chính hơn so với các công ty của người da trắng. "Nếu các công ty do người da đen sở hữu đang thắng thế ở một loạt chỉ số, nhưng vẫn không được hỗ trợ vốn, thì hẳn đang có sự thiên vị", theo báo cáo.

Citi ước tính giải quyết nạn phân biệt sắc tộc có thể mang lại cho kinh tế Mỹ thêm 5.000 tỷ USD trong 5 năm tới.

Citi cam kết thực hiện một số bước, bao gồm khoản 550 triệu USD hỗ trợ quyền sở hữu nhà cho người da màu và phát triển nhà ở với giá cả phải chăng của các chủ đầu tư nhỏ. Các chương trình khác bao gồm hỗ trợ các tổ chức lưu ký nhỏ, các doanh nghiệp và nhà cung cấp sở hữu bởi người da đen.

Citigroup cũng hứa hẹn sẽ tăng cường các chính sách của mình để trở thành "một tổ chức chống phân biệt sắc tộc", bao gồm loại bỏ xu hướng thiên vị trong thiết kế phần mềm và đưa hình ảnh người da màu vào các kênh tiếp thị.

Các công ty Mỹ đã đưa nhiều sáng kiến ​​cộng đồng hơn sau các cuộc biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc trên cả nước từ đầu năm nay, nhưng những người hoài nghi cho rằng cần phải có nhiều hành động cụ thể hơn để xoa dịu sự phẫn nộ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Phần lớn các công ty ở Mỹ vẫn do đàn ông da trắng lãnh đạo ở cấp cao nhất, mặc dù Citigroup đầu tháng này đã chọn Jane Fraser làm giám đốc điều hành nữ đầu tiên của một ngân hàng lớn. Giám đốc tài chính của Citi, Mark Mason, cũng là người Mỹ gốc Phi.

Lời xin lỗi hiếm có từ tướng lĩnh cấp cao Mỹ

Giới lãnh đạo quân đội Mỹ đã lên tiếng và có những hành động quyết liệt để giải quyết cuộc khủng hoảng sắc tộc bất chấp sự im lặng từ Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump bất ngờ phản pháo ông Obama

Tổng thống Trump đã chỉ trích bài phát biểu trước đó của cựu tổng thống Obama, đồng thời cho biết thành tựu phát triển kinh tế sẽ chữa lành sự chia rẽ về sắc tộc.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới