Lừa bán thiên thạch, 7 bị cáo lĩnh hơn 95 năm tù

Biết ông Lành chủ tiệm vàng có nhu cầu mua thiên thạch, băng nhóm Uyên đã lên kịch bản giả mua thiên thạch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông này.

Trong phiên xử sơ thẩm mới đây (28/8), TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Huy (49 tuổi, trú ở tỉnh Bình Thuận) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, các bị cáo Vi Xuân Uyên (69 tuổi, ở TP HCM), Sơn Vũ (37 tuổi, trú ở Lâm Đồng) cùng bị xử phạt 14 năm; Hoàng Ngọc Tý (30 tuổi, trú ở Ninh Thuận), K'Thông (28 tuổi), Hà Khoa (42 tuổi, trú ở Lâm Đồng) cùng bị xử phạt 13 năm tù;  Nguyễn Văn Dũng (43 tuổi, trú ở Ninh Thuận) 12 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, khi biết ông Nguyễn Văn Lành, một người chuyên nghề kinh doanh vàng bạc, đá quý ở TP HCM có nhu cầu mua thiên thạch, năm 2012, Lê Văn Huy dàn dựng 'màn kịch' bán thiên thạch giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Để thực hiện mưu tính này, Huy nhờ Dũng rủ Tý sắm vai người có thiên thạch nặng 5kg, còn Thông cùng Vũ là người dắt mối ông Lành ra Ninh Thuận xem 'hàng'.

Lua ban thien thach, 7 bi cao linh hon 95 nam tu hinh anh 1 Bị cáo Lê Văn Huy cùng đồng bọn tại phiên xử sơ thẩm của TAND tỉnh Ninh Thuận ngày 28/8/2015. Ảnh: NTO. Bị cáo Lê Văn Huy cùng đồng bọn tại phiên xử sơ thẩm của TAND tỉnh Ninh Thuận ngày 28/8/2015. Ảnh: NTO.

Trong khi đó từ TP HCM, Uyên và Khoa giả vờ góp vốn với ông Lành để mua thiên thạch của Tý. Theo kịch bản đó, ngày 16/1/2012, Thông dẫn ông Lành đến xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận để xem 'hàng'.

Khi ông Lành đến nơi, Tý và Vũ đòi ông Lành phải ứng trước 700 triệu đồng mới cho xem mẫu thiên thạch. Nhiều ngày sau đó, Huy cùng đồng bọn không chỉ tiếp tục tìm mọi cách câu ông Lành ra Ninh Thuận nhưng Tý và Vũ tìm cách gây khó không cho xem mẫu vật khi cho rằng 'đối tác' không đủ tiền để mua.

Đến lúc đó, Huy và Uyên bàn bạc, thống nhất góp vốn cùng ông Lành mua thiên thạch trị giá 10 tỷ đồng, trong đó ông Lành chỉ góp 400 triệu đồng. Khi 3 người đến nhà của Tý thì Thông và Vũ xuất hiện theo kịch bản đã được dàn dựng và gây sự với ông Lành khi cho rằng tự ý đến nhà của Tý mà không báo cho họ biết vì trước đó họ đã từng làm môi giới, nên cuộc mua bán bất thành.

Đến ngày 30/1/2012, Vũ chủ động liên lạc điện thoại với ông Lành báo tin đã thuyết phục được Tý bán thiên thạch với giá 4 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu 'đối tác' phải đặt cọc 1,4 tỷ đồng mới được kiểm tra mẫu thiên thạch. Sau hai lần nhận đủ tiền đặt cọc 1,4 tỷ đồng, Huy cùng đồng bọn dàn dựng một vụ cướp tài sản xảy ra tại nhà Tý, số tiền đặt cọc và thiên thạch đã bị kẻ lạ mặt chiếm đoạt.

Từ thời điểm này, ông Lành liên lạc điện thoại với Huy và đồng bọn nhưng các thuê bao đều đã khóa. Biết mình đã sập bẫy lừa, ông Nguyễn Văn Lành gửi đơn đến Công an tỉnh Ninh Thuận tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Văn Huy và đồng bọn.

Trong vụ án này, bị cáo Vi Xuân Uyên đang thi hành án phạt tù 13 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác, nên phải chấp hành hình phạt tổng hợp 27 năm tù. 

Ngoài hình phạt tù, án sơ thẩm còn buộc các bị cáo bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho người bị hại, đồng thời kiến nghị cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm đối với Hà Khải - em ruột của bị cáo Hà Khoa.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5