Làm việc ngất xỉu, gãy xương mũi, y tá ở Vũ Hán chỉ dám nghỉ 1 ngày

Không muốn đồng nghiệp phải gánh công việc thay mình ở tuyến đầu chống dịch, y tá Zhang Meiling chịu đau 10 ngày với chấn thương ở mũi và chỉ nghỉ ngơi 1 ngày sau ca phẫu thuật.

'Đừng lo lắng, giờ tôi ổn rồi. Tôi sẽ được phẫu thuật ngay', 8h ngày 15/2, Zhang Meiling - y tá tại Bệnh viện phổi Vũ Hán, Trung Quốc - gửi tin nhắn thông báo với nhóm bạn.

Sáng hôm sau, ca phẫu thuật mũi cho Zhang được hoàn thành trong 20 phút. Trong quá trình phẫu thuật, nữ y tá liên tục hỏi ​​bác sĩ liệu chấn thương này có ảnh hưởng đến công việc của cô hay không.

Bác sĩ hướng dẫn cô gái 22 tuổi cách đeo khẩu trang cẩn thận, khuyên cô không nên đeo kính bảo hộ và tốt nhất nên nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, Zhang chỉ nghỉ 1 ngày hậu phẫu thuật rồi nhanh chóng trở lại với công việc bận rộn ở tuyến đầu chống dịch virus corona, theo China Youth Daily.

Lam viec ngat xiu, gay xuong mui, y ta o Vu Han chi dam nghi 1 ngay hinh anh 1 000_2.jpg Y tá Zhang Meiling làm việc đến ngất xỉu, gãy xương mũi, rạn xương hàm ở tuyến đầu chống dịch Vũ Hán.

Zhang Meiling công tác tại Bệnh viện phổi Vũ Hán được hơn một năm. Cô được phân công đến hỗ trợ phòng hồi sức tích cực (ICU) từ ngày 22/1.

Ngày 5/2, sau khi làm việc liên tục 12 tiếng trong ICU, Zhang trở về khách sạn nghỉ ngơi với 1 số nhu yếu phẩm trong tay.

Trên đường đi, nữ y tá đột nhiên đau đầu, mắt tối sầm và ngã xuống đất ngất xỉu. Một đồng nghiệp vội vàng đỡ cô dậy. Sau một lúc nghỉ ngơi, Zhang tỉnh lại và nhận thấy mũi rất đau.

Tới bệnh viện chụp cắt lớp, Zhang được chẩn đoán rạn xương hàm trái, gãy xương mũi và sưng phồng ở vùng da xung quanh.

Bác sĩ khuyên Zhang nghỉ ngơi và cảnh báo ca phẫu thuật nên được thực hiện trong vòng hai tuần, bởi 'nếu chậm trễ, chỗ gãy xương sẽ biến dạng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hơi thở bình thường trong tương lai'.

Lam viec ngat xiu, gay xuong mui, y ta o Vu Han chi dam nghi 1 ngay hinh anh 2 00.jpg

Tinh thần quả cảm và sự hy sinh của Zhang khiến nhiều người xúc động.

Tuy nhiên, nơi Zhang làm việc điều trị cho tất cả bệnh nhân nguy kịch với cường độ làm việc cao. Nếu cô nghỉ, các đồng nghiệp càng thêm vất vả. 'Tôi không muốn mọi người phải chịu thêm gánh nặng', Zhang nói.

Những ngày đó, Zhang chỉ có thể chịu đựng cơn đau và tránh động vào vết thương mỗi lần đeo kính bảo hộ để vào phòng làm việc.

'Thành thật mà nói, tôi cũng có chút lo lắng và sợ hãi', nữ y tá 22 tuổi rơi nước mắt khi chia sẻ về quyết định chưa phẫu thuật ngay.

Khi đó, Zhang nói rằng ước mơ lớn nhất là dịch bệnh sớm được dập tắt và cô có thể phẫu thuật thành công. Sau đó, cô muốn về quê thăm cha mẹ đã xa cách hơn một năm.

Câu chuyện của Zhang khi mới được chia sẻ đã lấy đi nước mắt của dân mạng. Nhiều người lo lắng cho chấn thương và mong cô sớm được phẫu thuật.

Hiện tại, dù vết mổ chưa hết đau, Zhang nói cô vẫn thấy vui vì nó không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hơi thở của mình trong tương lai.

Chưa thể vào ICU vì không đeo được kính bảo hộ, y tá 9X tạm thời hỗ trợ bên ngoài bộ phận này trong cuộc chiến chống dịch ở Vũ Hán.

Dùng ống nhòm để gặp cha bác sĩ đang chống virus corona trong giây lát

Biết bố từ bệnh viện ghé qua nhà lấy quần áo, cậu bé 10 tuổi ra ban công từ sớm, nhìn qua ống nhòm để được gặp người thân dù chỉ trong phút chốc.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5