Lá gan cứng như đá vì nghiện rượu và thuốc lá

Thói quen hút thuốc và uống rượu thường xuyên khiến lá gan của anh Lý (Trung Quốc) bị xơ cứng, nặng đến 5,5 kg.

Theo Sina, thanh niên họ Lý ngụ tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, có thói quen uống rượu và hút thuốc là thường xuyên. Bình thường, mỗi ngày, Lý hút hai bao thuốc và uống nửa lít rượu trở lên khi nhậu. Hậu quả, lá gan của bệnh nhân đã mất đi chức năng sinh lý.

Thời gian đầu, bệnh nhân cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, đôi khi thấy buồn nôn, bụng căng tức. Vì tình trạng không cải thiện trong nhiều ngày, nam thanh niên này mới đi khám.

La gan cung nhu da vi nghien ruou va thuoc la hinh anh 1 Anh Lý sau khi phẫu thuật. Ảnh: Sina.

Tại khoa Nội gan mật, Bệnh viện Nhân dân số 3, thành phố Thâm Quyến, Lý được chẩn đoán xơ gan giai đoạn 4 - giai đoạn cuối cùng của xơ gan. Hơn thế nữa, kết quả sinh thiết còn cho thấy Lý mắc ung thư gan nguyên phát. Khối ung thư đã xâm lấn đến phân nhánh của tĩnh mạch cửa. Bề mặt gan phù nề làm cho phần bụng bệnh nhân to hơn rất nhiều so với người bình thường.

Bác sĩ Khương Nam - Chủ nhiệm khoa Nội gan mật, Bệnh viện Nhân dân số 3, Thâm Quyến, cho biết phương pháp duy nhất để cứu bệnh nhân là thay gan. Điều đó phụ thuộc vào nguồn hiến tạng phù hợp.

May mắn, sau một tháng chờ đợi, bệnh nhân đã có nguồn hiến gan. Lá gan được lấy ra từ cơ thể anh Lý có đường kính hơn 30 cm và trọng lượng lên đến 5,5 kg, xơ cứng như đá. Hiện tại, bệnh nhân đã phục hồi khá tốt, có thể đi lại nhẹ nhàng trong phòng bệnh.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo những người trẻ nên hạn chế rượu bia, thuốc lá, giữ lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, người dân nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có kế hoạch dự phòng cụ thể.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5