'Không phải ai muốn đào tạo ngành Y cũng được'

"Chúng ta không nên bó hẹp chỉ một số trường độc quyền đào tạo Y, Dược, nhưng cũng không thể nghĩ rằng, ai muốn đào tạo cũng được", PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, ĐH Y Dược TP HCM nói.

Trước việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở hai ngành Y đa khoa và Dược học, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Y Dược TP HCM, cho rằng Y khoa ​liên quan trực tiếp sức khỏe con người, nên trường đào tạo ngành này phải đảm bảo uy tín, chất lượng.

Ông cho biết, ​hiện nay nhiều trường đào tạo hai ngành này và thực tế cho thấy vấn đề cần xem xét là kiểm soát "đầu ra" hơn là quá chú ý "đầu vào".

"Chúng ta không nên bó hẹp chỉ một số trường độc quyền đào tạo Y, Dược, nhưng cũng không thể nghĩ rằng, ai muốn đào tạo cũng được. Muốn tạo sự công bằng, theo tôi, chuẩn đầu ra rất quan trọng", ông Khôi nói với Zing.vn.

Còn PGS.TS Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH Y Hà Nội cho rằng, đào tạo Y khoa là ngành đặc thù, cần đảm bảo nhiều yếu tố. Ngoài ​việc tuyển được sinh viên năng lực, tố chất tốt, cơ sở đào tạo phải có đủ giảng đường, bệnh viện để thực tập, thực hành. Giảng viên, bên cạnh năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học, phải có năng lực quản lý và yêu nghề.

Về việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở ngành Y khoa và Dược học, nữ tiến sĩ cho hay, trường chưa tuyển sinh và đào tạo thì không thể nói trước điều gì.

Tuy nhiên, bà nêu quan điểm, để mở ngành này, cơ sở vật chất tốt chỉ chiếm một phần quan trọng. Bởi, ngoài việc truyền thụ kiến thức, việc chuyển tải kinh nghiệm, cái tâm của nghề rất quan trọng.

Cũng theo vị nữ phó giáo sư, việc các trường ngoài công lập mở ngành ​Y, ​Dược không còn xa lạ trên thế giới, bởi họ đảm bảo được khung chương trình quốc tế, đội ngũ giảng viên tốt, nhưng ở Việt Nam còn nhiều hạn chế.

'Khong phai ai muon dao tao nganh Y cung duoc' hinh anh 1 Sinh viên Y khoa trong giờ thực tập.

"Mời nguyên Bộ trưởng Y tế quản lý giảng dạy"

Trong khi đó, GS.TS Vũ Văn Hóa ​- ​Hiệu phó ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, để cấp phép đào tạo 2 ngành này, cơ quan chức năng đã kiểm tra cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị đào tạo của trường. Ngoài ra, trường cũng ký hợp đồng với các bệnh viện để sinh viên thực tập.

"Chúng tôi đã mời các bác sĩ uy tín ở bệnh viện lớn, cùng GS, TS hàng đầu ở đại học Y đã về hưu ​tham gia giảng dạy. Trường còn mời TS Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc ​sức khỏe cán bộ Trung ương tham gia quản lý, giảng dạy 2 ngành nêu trên", ông Hóa nói.

Theo ông Hóa, trường đang xin ý kiến Bộ GD&ĐT về tổ hợp môn xét tuyển. Dự kiến, đầu tháng 12 tới, trường sẽ thông báo tuyển sinh hai ngành học mới và tuyển sinh từ năm 2016.

Tổ hợp xét tuyển hai ngành này là Toán - Lý - Hoá, Toán - Hoá - Sinh, Toán - Lý - Sinh; thí sinh đạt 20 điểm trở lên và không có môn nào dưới 5 điểm có thể nộp hồ sơ.

Ngày 17/11, Bộ Y tế có công văn gửi Bộ GD&ĐT ủng hộ ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo trình độ đại học Y đa khoa và Dược học.

Ngày 19/11, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký quyết định cho phép trường này mở hai ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5