Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Ít thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp

Sau một tuần nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017, hầu hết thí sinh đăng ký dự thi một bài tự chọn và 3 môn bắt buộc.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết tính đến ngày 7/4, đã có 64.684 thí sinh đăng ký dự thi, 48.158 thí sinh đăng ký xét tuyển (74,45%), 4.779 thí sinh tự do (7,39%); 29.269 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên (45,25%), 29.114 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội (45,01%) và 5.505 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp (8,51%).

Bài thi khoa học tự nhiên chiếm ưu thế

Tại TP.HCM, bà Trần Thị Kim Quy - phó hiệu trưởng trường THPT Thanh Bình - cho biết: Hầu hết học sinh khối 12 của trường (350 em) đều đã nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển ĐH.

Kết quả cho thấy có 90% học sinh đăng ký thi một môn tự chọn cùng với 3 môn thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ; 10% học sinh đăng ký cả 2 bài thi tự chọn.

Số học sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên chiếm ưu thế với 300 em. Có 2 loại thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tự chọn, gồm học sinh giỏi và trung bình không tự tin vào môn tự chọn nào.

thi thpt quoc gia 2017 anh 1
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 10, TP.HCM.

Theo ông Hà Hữu Thạch - hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, trường chưa thu nhận hồ sơ nên chưa có kết quả tình hình đăng ký nguyện vọng. Tuy nhiên, từ kết quả đăng ký ôn tập cho thấy có 100/400 em chọn bài thi khoa học xã hội, còn lại chọn thi bài khoa học tự nhiên.

Với 3 môn bắt buộc là toán, văn, tiếng Anh thì học sinh đã đăng ký được một khối và một bài thi còn lại cũng đủ để học sinh đăng ký nhiều tổ hợp, nhiều nguyện vọng.

Ông Trần Anh Dũng - phó hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt - cho biết số học sinh đăng ký bài thi tổ hợp môn khoa học xã hội chiếm 1/3 toàn trường, không có em nào đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn.

Tại Hà Nội, theo ghi nhận ban đầu, năm nay phần nhiều thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp cũng rất ít.

Ông Nguyễn Hồng Quang - hiệu trưởng trường THPT Chương Mỹ A - cho biết 100% thí sinh lớp 12 của trường đã hoàn thành việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và không có bất cứ sai sót nào.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp - hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa - cho biết trường có 284/460 học sinh có nguyện vọng đăng ký bài thi khoa học tự nhiên. Trường THPT Cầu Giấy cũng có trên 300/456 em đăng ký bài thi khoa học tự nhiên.

Theo ông Vũ Trí Thức - hiệu trưởng trường THPT Trần Đăng Ninh, phần lớn thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Thí sinh của trường THPT Chương Mỹ A cũng có lựa chọn tương tự.

Thí sinh của các trường THPT Việt Đức, Lê Quý Đôn, Kim Liên... nghiêng về lựa chọn bài thi tổ hợp.

Chủ yếu đăng ký 2-3 nguyện vọng

Năm nay, dù học sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng bà Trần Thị Kim Quy cho biết học sinh trường THPT Thanh Bình chỉ đăng ký 2-3 nguyện vọng, số đăng ký 5 nguyện vọng không nhiều. Nguyên nhân có thể do các em đã lựa chọn ngành, trường kỹ. Ngoài ra, các em vẫn có thể dùng kết quả học bạ THPT để xét tuyển ĐH.

Theo ông Trần Anh Dũng, đa phần học sinh trường THPT Nhân Việt đăng ký khoảng 4 nguyện vọng xét tuyển ĐH nhưng cũng có HS đăng ký tới 9 nguyện vọng.

Trong khi đó, ông Vũ Trí Thức cho hay khoảng 70% học sinh lớp 12 của trường THPT Trần Đăng Ninh đã nộp hồ sơ.

"Chúng tôi tổ chức tập huấn rất kỹ cho giáo viên để phổ biến quy chế. Chúng tôi cũng yêu cầu các thí sinh tìm hiểu thật kỹ đề án tuyển sinh đã được công bố trên trang thông tin điện tử của các trường ĐH và tại Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để có thông tin chính xác nhất.

Tuy nhiên, vì hướng dẫn thu lệ phí xét tuyển của các trường ĐH còn chưa rõ nên một số thí sinh băn khoăn", ông Thức lý giải.

Vẫn còn nhiều sai sót

Một số trường phản ánh những ngày đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi, một số thí sinh có sai sót như kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển (ví dụ mã ngành trình độ ĐH vẫn dùng D mà không dùng 52, trình độ CĐ vẫn dùng C mà không dùng 51 ở đầu mã ngành).

Nguyên nhân là do những thí sinh này tham khảo, sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh không chính thống.

Rút kinh nghiệm từ những sai sót này, các trường đã nhắc nhở thí sinh cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng đăng ký, trong đề án tuyển sinh của từng trường.

Hướng dẫn làm hồ sơ thi đại học năm 2017 Thí sinh cần nghiên cứu kỹ và khai đầy đủ theo hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ thi đại học năm 2017.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/it-thi-sinh-dang-ky-ca-2-bai-thi-to-hop-20170407230911809.htm

Theo Huy Lân - Yến Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục