Huawei sẽ không cần dịch vụ Google năm tới

Hệ sinh thái Huawei Media Services (HMS) đang được phát triển để thay thế cho các dịch vụ Google, tiến tới "cắt đứt" phụ thuộc vào công ty Mỹ.

"Chúng tôi có HMS và đang cố gắng xây dựng một hệ sinh thái di động, trong đó chứa các ứng dụng chính như điều hướng, thanh toán, chơi game và nhắn tin. Tất cả sẽ sẵn sàng cuối tháng 12 này", một giám đốc điều hành của Huawei tiết lộ với IndiaTimes.

Huawei đang cố gắng thoát khỏi các dịch vụ Google. Ảnh: Techlector.

Huawei đang cố gắng thoát khỏi các dịch vụ Google. Ảnh: Techlector.

Ngoài các dịch vụ quan trọng, người này cho biết Huawei sẽ đảm bảo 150 phần mềm hàng đầu tại các thị trường lớn đều được hỗ trợ trên cửa hàng ứng dụng của riêng mình.

Việc ra mắt HMS được đánh giá rất quan trọng với Huawei nhằm thay thế Google Play Services (GPS). Hồi tháng 5, công ty bị Mỹ liệt vào danh sách thực thể và bị Google cấm sử dụng loạt ứng dụng độc quyền như Gmail, YouTube, Play Store... Hãng điện thoại Trung Quốc vẫn có thể trang bị Android mã nguồn mở trên thiết bị của mình.

Việc không tích hợp dịch vụ Google được dự đoán sẽ khiến Huawei "lao đao", nhất là ở các thị trường ngoài Trung Quốc. Thực tế, doanh số của hãng tăng lên tại Trung Quốc, nhưng đang giảm mạnh ở các khu vực như châu Âu hay Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo PhoneArena, nếu HMS thành công, Android có thể phát triển thành hai thái cực: một bên là GPS do Google đứng đầu và bên còn lại là HMS do Huawei nắm giữ.

"Nếu Huawei đủ khả năng tạo một hệ sinh thái không cần Google Play Services mà vẫn phổ biến, chắc chắn đó sẽ là dấu ấn lớn trong lịch sử ngành điện thoại thông minh", PhoneArena nhận xét.

Khả năng thành công của Huawei khá lớn vì lệnh cấm của Mỹ và Google khiến tinh thần tự chủ của hãng lên cao hơn bao giờ hết. Họ sẵn sàng mạo hiểm cho quá trình chuyển đổi táo bạo và sẽ dồn nỗ lực cao nhất cho HMS.

Bên cạnh đó, Huawei có Trung Quốc, thị trường hơn 1,6 tỷ dân, vốn ít sử dụng các dịch vụ Google và sẽ là tiền đề để hãng đẩy mạnh HMS trước khi vươn ra nước ngoài.

Huawei cũng có thể tận dụng những bê bối về quyền riêng tư của Google để xây dựng một hệ thống cá nhân hóa và bảo mật hơn nhằm thu hút người dùng, đặc biệt là ở châu Âu, nơi đề cao quyền cá nhân và là thị trường chính của công ty Trung Quốc.

Tuy vậy, với bản chất Android là của Google, Huawei vẫn phần nào phụ thuộc vào nền tảng này dù sử dụng bản mã nguồn mở. Trong đó, việc nhận các bản cập nhật bảo mật chậm hơn là vấn đề nghiêm trọng nhất. Huawei cũng đã tạo hệ điều hành riêng HarmonyOS, nhưng lộ trình đưa lên smartphone vẫn đang bị bỏ ngỏ. Hiện Huawei Mate 30 Pro và sắp tới là P40, P40 Pro nhiều khả năng không tích hợp dịch vụ Google.

Bảo Lâm (theo PhoneArena)

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5