Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí 24hNews nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí 24hNewsXu hướng ngôi sao

Họp trung ương Trung Quốc bàn kế hoạch phát triển cho 15 năm

Hội nghị trung ương 5 đang diễn ra tại Trung Quốc có thể cung cấp những chỉ dấu về khả năng tiếp tục nắm quyền của ông Tập sau năm 2022 cũng như về thế hệ lãnh đạo tương lai.

Cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến thảo luận về các kế hoạch dài hạn chưa từng được thấy trong một phần tư thế kỷ, tại hội nghị toàn thể khai mạc hôm 26/10

Tân Hoa Xã cho biết hội nghị lần thứ năm của Ủy ban Trung ương khóa 19 (gọi tắt là hội nghị trung ương 5) dự kiến diễn ra đến hết ngày 29/10. Các quan chức sẽ thảo luận không chỉ về kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của đất nước bắt đầu vào năm tới, mà còn về các mục tiêu cho năm 2035.

Giới theo dõi Trung Quốc xem đây là động thái chuẩn bị để Chủ tịch Tập Cận Bình tại vị trong nhiều năm tới, theo Nikkei Asia.

trung quoc chuan bi de ong tap tiep tuc tai vi voi ke hoach 15 nam anh 1

Ông Tập có khả năng tiếp tục nắm quyền sau năm 2022. Ảnh: Kyodo.

Việc này sẽ đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của kế hoạch 15 năm tại một hội nghị trung ương kể từ hội nghị năm 1995 do Tổng bí thư Giang Trạch Dân chủ trì, đặt ra các mục tiêu kinh tế và quốc phòng cho năm 2010.

Hội nghị năm đó được xem là lý do cho việc ông Giang ở lại làm chủ tịch Quân ủy Trung ương, cơ quan giám sát Quân Giải phóng Nhân dân, trong gần hai năm sau khi ông Hồ Cẩm Đào kế nhiệm ông làm lãnh đạo đảng vào năm 2002.

Lần này, ông Tập có thể sử dụng kế hoạch dài hạn như vậy "như một bước đệm để duy trì chức vụ lâu dài", một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh suy đoán.

Là điểm gần giữa trong hành trình hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nhà nước Trung Quốc hiện đại vào năm 2049, năm 2035 đã trở thành trọng tâm cho việc lập kế hoạch dưới thời ông Tập. Chính phủ đã đề ra các kế hoạch kinh tế và mục tiêu phát triển hướng tới năm đó.

Michael Hirson, Giám đốc phụ trách Trung Quốc và Đông Bắc Á tại Eurasia Group, hôm 23/10 viết rằng hội nghị trung ương 5 năm nay sẽ đánh dấu sự ra đời của "kế hoạch 5 năm địa chính trị nhất của Trung Quốc" cho đến nay, phản ánh việc ông Tập mong muốn tăng cường khả năng tự lực cánh sinh của Trung Quốc về cung cầu.

Ông nói kế hoạch 5 năm 2021-2026 được thiết lập kỹ lưỡng nhất vì đây là "5 năm đầu tiên trong chương trình nghị sự 15 năm" khi ông Tập tìm cách tiếp tục nắm quyền sau năm 2022.

"Trong thời kỳ trước ông Tập, hội nghị trung ương 5 là một phần của quá trình chuyển đổi sang thế hệ lãnh đạo tiếp theo", ông Hirson nói và lưu ý rằng việc thực hiện kế hoạch 5 năm sẽ thuộc về các nhà lãnh đạo tiếp theo. "Nhưng tham vọng tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập vào năm 2022 đã thay đổi vai trò và ý nghĩa của hội nghị này".

Giới quan sát Trung Quốc đang theo dõi những chuyển động nhân sự cấp cao tại hội nghị tuần này, có thể báo hiệu quá trình chuyển giao quyền lực sắp tới. Trở lại năm 2010, vị thế lãnh đạo tương lai của ông Tập được củng cố với việc ông được chọn làm phó chủ tịch Quân ủy Trung ương tại hội nghị trung ương năm đó.

Quy tắc bất thành văn là các quan chức hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ về hưu tại đại hội đảng toàn quốc sau khi bước sang tuổi 68. Điều này có nghĩa là ông Tập được cho là sẽ lui về hậu trường tại đại hội đảng năm 2022, khi ông 69 tuổi. Tuy nhiên, không có ai là người kế nhiệm tiềm năng xuất hiện tại đại hội đảng gần nhất năm 2017.

Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra tại hội nghị trung ương 5, đây sẽ là chỉ dấu cho thấy ông Tập tiếp tục nắm quyền sau năm 2022.

Hai nhà lãnh đạo Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đều từ chức sau hai nhiệm kỳ 5 năm, theo quy định của hiến pháp. Song hiến pháp đã được sửa đổi vào năm 2018 để loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước.

Hội nghị trung ương 5 sẽ bế mạc vào ngày 29/10 với các đề xuất cho kế hoạch 5 năm tiếp theo và các mục tiêu dài hạn hơn.

Trung Quốc công bố ca dương tính tăng vọt sau ổ dịch mới bùng phát

Sau khi phát hiện ổ dịch mới tại Tân Cương, số ca nhiễm không có triệu chứng ở Trung Quốc đã vượt quá con số 160 vào ngày 25/10.

Trung Quốc họp trung ương giữa lúc Covid-19 tái bùng phát

Trung Quốc bước vào hội nghị trung ương 5 với trọng tâm là kế hoạch 5 năm 2021-2025, giữa lúc nước này phải đối phó với ổ dịch Covid-19 lớn nhất trong vòng 4 tháng qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới