Học một đằng, cấp bằng một nẻo

Nhiều sinh viên học ngành quản lý đô thị Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP HCM, ngỡ ngàng khi bằng tốt nghiệp lại ghi là ngành quản trị kinh doanh.

Theo phản ảnh từ nhiều sinh viên khóa 2013 ngành quản lý đô thị ĐH Quốc tế Hồng Bàng, bằng tốt nghiệp ĐH do trường này cấp cho sinh viên vào tháng 11/2015 của ngành này đều ghi ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh.

Trong khi giấy báo trúng tuyển trước đó và các giấy tờ liên quan như biên lai học phí, bảng điểm toàn khóa do phòng đào tạo cấp cuối tháng 12-2015 lại ghi là ngành quản lý đô thị.

Hoc mot dang, cap bang mot neo hinh anh 1

Giấy báo nhập học ghi rõ là ngành quản lý đô thị nhưng bằng tốt nghiệp lại là ngành quản trị kinh doanh. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Khó xin việc

Một sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đợt này cho biết khi sinh viên đầu tiên nhận bằng, trên bằng chỉ ghi ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh. Sau khi sinh viên phản ảnh, trường bổ sung dòng chữ 'quản lý đô thị' ở phía dưới, với ý nghĩa đây là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến sinh viên không đồng tình, vì khi trúng tuyển giấy báo ghi rõ là ngành quản lý đô thị, trường có khoa quản lý đô thị và toàn bộ quá trình học, các giấy tờ liên quan đều thể hiện rõ quản lý đô thị là ngành độc lập, chứ không phải chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh.

'Tôi đã học xong CĐ, có định hướng làm việc tại phòng quản lý đô thị ở tỉnh nên mới thi liên thông ĐH vào ngành này. Giấy báo nhập học của tôi ghi rõ trúng tuyển vào ngành quản lý đô thị. Thế nhưng giờ khi xin việc, cầm tấm bằng đi nộp hồ sơ, người ta nói họ không tuyển người tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Tôi đã yêu cầu trường điều chỉnh tên ngành trên bằng tốt nghiệp nhưng họ không đồng ý. Nhiều bạn cùng khóa đã lên trường yêu cầu điều chỉnh đúng tên ngành quản lý đô thị cũng bị từ chối' - bạn Nguyễn Hoài Thương cho biết.

Cũng theo Thương, bằng tốt nghiệp được hiệu trưởng Thái Bá Cần ký ngày 27/11/2015 thể hiện ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh, nhưng trong bảng điểm toàn khóa do Phó hiệu trưởng Đỗ Vĩnh ký ngày 15/12/2015 lại ghi là ngành quản lý đô thị! Hơn nữa, do bảng điểm toàn khóa bị sai điểm, Thương đã yêu cầu khoa điều chỉnh (8,11 - tốt nghiệp loại giỏi). Thế nhưng, bằng tốt nghiệp của Thương lại dựa vào bảng điểm sai và bạn bị xếp tốt nghiệp loại khá.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, rất nhiều bằng tốt nghiệp ngành quản lý đô thị được cấp từ năm 2014 trở về trước (do nguyên hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký) đều ghi ngành tốt nghiệp là quản lý đô thị.

Theo sinh viên tốt nghiệp tháng 11/2015, những sinh viên khóa trước tốt nghiệp năm 2014 bằng ghi là ngành quản lý đô thị, nhưng nếu tốt nghiệp năm 2015 thì đều bị ghi là quản trị kinh doanh hoặc bổ sung dòng 'quản lý đô thị' phía dưới.

'Nếu muốn học quản trị kinh doanh, từ đầu chúng tôi đã thi vào ngành này chứ thi vào ngành quản lý đô thị làm gì. Giờ cầm cái bằng quản trị kinh doanh đi xin việc quản lý đô thị, chúng tôi bị đơn vị tuyển dụng từ chối. Lỗi này đâu phải của chúng tôi!' - một sinh viên bức xúc.

Làm đúng quy định

"Việc cấp bằng như thế sẽ có lợi cho sinh viên. Vì ngành quản lý đô thị không có mã ngành, nên nếu chúng tôi cấp bằng ngành quản lý đô thị, người sử dụng lao động có thể từ chối vì ngành này không có trong danh mục mã ngành đào tạo của Bộ GD-ĐT. Tiêu chí đầu tiên của trường là phải làm đúng quy định. Việc cấp bằng như thế là phù hợp và hoàn toàn có lợi cho người học".

Ông Thái Bá Cần

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5