Hàng nghìn người Iraq dự đám tang tướng Iran

Hàng nghìn người tập trung hôm nay ở Baghdad hô khẩu hiệu chống Mỹ và bày tỏ lòng tiếc thương với tướng Soleimani.

Thi hài tướng Qassem Soleimani và những người khác chết trong cuộc không kích của Mỹ được đưa bằng xe bán tải đến Kadhimiya, quận có đa phần người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống ở Baghdad. Nghi lễ được cử hành tại đền Imam Moussa al-Kadhim, với sự tham gia của Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi và các quan chức cấp cao.

Iraq sau đó đưa thi hài từ Baghdad đến các thành phố linh thiêng với người Shiite là Karbala và cuối cùng là Najaf, nơi những người Iraq thiệt mạng được chôn cất.

Hàng nghìn người Iraq dự đám tang tướng Iran  Hàng nghìn người Iraq dự đám tang tướng Iran

Xe chở thi hài tướng Soleimani đến đền Imam Moussa al-Kadhim tại Iraq ngày 4/1. Video: Reuters.

Nhiều người Iraq mặc áo đen đổ xuống đường khi đoàn xe chở thi hài đi qua, vẫy cờ Iraq và dân quân Iraq. Một số mang ảnh chân dung của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Thiếu tướng Soleimani, 62 tuổi, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), được coi là người quyền lực thứ hai của đất nước sau ông Khamenei. Soleimani bị giết ngày 3/1 vì đòn không kích của Mỹ bên ngoài sân bay Baghdad ở Iraq.

Iran tổ chức quốc tang ba ngày để tưởng nhớ thiếu tướng. Thi hài ông dự kiến được đưa về Tehran tối 4/1 và được mai táng tại quê nhà Kerman vào sáng 7/1. Một nhóm sinh viên tổ chức cầu nguyện cho Soleimani tại Đại học Tehran vào ngày 4/1.

Đám đông vây quanh xe chở thi hài Soleimani tại Kadhimiya ngày 4/1. Ảnh: AFP.

Đám đông vây quanh xe chở thi hài Soleimani tại Kadhimiya ngày 4/1. Ảnh: AFP.

 Phương Vũ (Theo AFP)

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5