Giữa tâm bão, Huawei vẫn làm mạng 5G cho Nga

Thỏa thuận này vừa được ký kết bên thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo 2 nước đã ký kết một thỏa thuận để Huawei hợp tác cùng nhà mạng MTS phát triển mạng 5G cho Nga.

Theo AFP, thỏa thuận này được ký bên thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Nhà mạng MTS đã ra thông cáo cho biết hai công ty sẽ 'phát triển công nghệ 5G và triển khai mạng 5G trong khoảng thời gian 2019-2020'.

Giua tam bao, Huawei van lam mang 5G cho Nga hinh anh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại điện Kremlin. Ảnh: AFP.

Huawei hiện là công ty đứng đầu về số lượng bằng sáng chế cho công nghệ 5G. Họ cho biết đang có hàng chục hợp đồng phát triển mạng 5G trên khắp thế giới. Tuy nhiên cũng có nhiều quốc gia cấm Huawei tham gia vào phát triển mạng 5G. Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping cho biết ông 'rất hạnh phúc' với thỏa thuận trong 'lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược như 5G'.

Australia là quốc gia đầu tiên cấm Huawei và ZTE tham gia phát triển 5G. Tại Nhật, cả 4 nhà mạng lớn nhất nước này đều đã thông báo sẽ không sử dụng thiết bị của Trung Quốc để triển khai mạng 5G.

Giua tam bao, Huawei van lam mang 5G cho Nga hinh anh 2 Huawei là công ty đi đầu về công nghệ 5G, với nhiều hợp đồng phát triển mạng 5G cho các quốc gia. Ảnh: Reuters.

Mỹ cũng gây sức ép đối với nhiều đồng minh để ngăn chặn sử dụng thiết bị 5G Huawei. Tuy nhiên một số đồng minh quan trọng của Mỹ đến giờ vẫn chưa có động thái ngăn chặn công ty Trung Quốc.

Tháng 4/2019, Anh cho phép Huawei tham gia xây dựng 'hạ tầng không cốt lõi' của mạng 5G. Chủ tịch Ủy ban Quản lý Viễn thông của Đức thì cho rằng không nên cấm công ty viễn thông nào, bao gồm Huawei, tham gia xây dựng 5G.

Từ tháng 5/2019, Huawei liên tục vấp phải các hành động gây khó từ Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt công ty này vào danh sách đối tượng bị cấm giao dịch công nghệ với các công ty Mỹ. Hành động này khiến cho hàng loạt công ty Mỹ như Google, Qualcomm, Intel và cả các công ty sử dụng công nghệ Mỹ như ARM quay lưng với Huawei.

Không có công nghệ của Mỹ, nhiều chuyên gia nhận định Huawei khó tiếp tục hoạt động trong cả 2 lĩnh vực quan trọng là viễn thông và thiết bị di động. Chính nhà sáng lập và CEO Huawei Nhậm Chính Phi cũng phải thừa nhận điều đó.

'Chúng tôi không thể bị tách biệt ra khỏi thế giới. Chúng tôi có thể làm những con chip như Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ không mua từ họ', CEO của Huawei nói.

Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép tạm thời, có thời hạn đến 19/8 để các công ty Mỹ duy trì hợp tác với Huawei. Sau thời điểm đó, việc Huawei sẽ làm gì để thay thế các công nghệ Mỹ mà họ phụ thuộc vẫn là một dấu hỏi lớn.

Cách con người trở nên bất tử vào năm 2090 Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết bất tử như Nanobot đi xuyên vào cơ thể để chống chọi bệnh tật, đóng băng cơ thể người hoặc đưa ý thức vào máy tính.

Thị trường quan trọng nhất đang quay lưng với Huawei

Chỉ trong chưa đầy một tháng, lệnh cấm vận của Mỹ đã ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường quan trọng nhất của Huawei.


► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5