Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí 24hNews nếu mạng chậm. Đóng

Tạp chí 24hNewsXu hướng ngôi sao

Giải thưởng Sách Quốc gia xem xét có thêm giải khuyến khích

Một số thành viên tham gia Hội đồng Giải thưởng cho rằng cần có thêm giải khuyến khích để tôn vinh nhiều hơn những cuốn sách hay, bổ ích.

Sau mùa giải được đánh giá là đổi mới, có bước tiến tích cực, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã tổ chức hội nghị tổng kết chiều 16/1 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng - chủ trì hội nghị, với sự tham gia của các thành viên Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Quốc gia, thư ký các tiểu ban…

Tong ket Giai Sach Quoc gia 2 anh 1

Ông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tổng kết hội nghị. Ảnh: Hoàng Hiệp

Tại hội nghị, một số thành viên Hội đồng Giải thưởng cho rằng hàng năm có nhiều sách hay, vì thế nên có thêm giải khuyến khích để động viên những cá nhân, đơn vị làm ra sách hay, sách ý nghĩa cho cộng đồng.

Dựa trên đề nghị đó, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia nói sẽ xem xét, thảo luận về việc có thêm giải khuyến khích ở những mùa giải sau.

Tổng kết Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói mùa giải năm nay có nhiều tiến bộ, từ quy trình chấm, trao giải, công tác truyền thông… đều tốt hơn.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có nhiều thay đổi, kiện toàn quy chế. Về cơ cấu, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai chỉ có 1 loại giải (Giải thưởng Sách Quốc gia thay vì Sách hay, Sách đẹp như trước đây). Giải cũng chỉ còn 5 hạng mục. Quy trình chấm giải thực hiện nghiêm cẩn.

Kết quả, Giải sách Quốc gia lần thứ hai có 2 Giải A; 13 Giải B; 12 Giải C. Các sách tham gia dự giải được các hội đồng tuyển chọn cơ sở thuộc các nhà xuất bản lựa chọn khá cẩn thận về nội dung và hình thức trình bày. Có nhiều cuốn sách (bộ sách) được biên soạn công phu, có giá trị lý luận, khoa học và thực tiễn cao.

Quy trình chấm giải chặt chẽ, bảo đảm đúng thời gian quy định. Tất cả sách được thẩm định và chấm điểm đều có bản nhận xét, đánh giá theo mẫu quy định. Các thành viên Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, khách quan.

Tong ket Giai Sach Quoc gia 2 anh 2

Các tác giả nhận giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2. Ảnh: Hoàng Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, quá trình triển khai Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai vẫn còn những khó khăn, hạn chế như một số nhà xuất bản chưa lựa chọn được sách gửi tham dự giải. Trong năm loại sách, số lượng tập trung nhiều vào các mảng sách: Văn hóa, Văn học và Nghệ thuật; Khoa học xã hội và Nhân văn; Chính trị, Kinh tế.

Chuẩn bị cho mùa giải mới (dự kiến trao vào dịp Ngày Sách Việt Nam 21/4), Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết ngay sau nghỉ Tết sẽ có văn bản hướng dẫn để hướng dẫn Hội đồng Sơ khảo thực thi. Bên cạnh đó cần xem xét thành viên Hội đồng, đề xuất kiện toàn nhân sự các hội đồng chấm giải.

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cũng đề nghị đưa ra hướng dẫn cụ thể thang điểm chấm, cách chấm tới các thành viên hội đồng. Hội đồng cũng cần tìm thêm gương mặt trẻ, gương mặt mới để kế thừa, có thêm góc nhìn đa dạng cho giải thưởng.

“Hy vọng với tinh thần trách nhiệm của thành viên các hội đồng, Giải Sách Quốc gia ngày càng tốt hơn”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

'Cần đưa Sách Quốc gia trở thành giải thưởng danh giá hàng đầu'

Đánh giá cao việc tổ chức, Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng đề nghị đưa Sách Quốc gia trở thành giải thưởng danh giá hàng đầu của lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa văn nghệ.

Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Tieng trang hinh anh

Tiếng trăng

0 1

Nguyễn Việt Chiến là một tác giả tiêu biểu của nền thơ đương đại Việt Nam. Anh đã có nhiều tập thơ xuất bản và thường xuyên đăng tải tác phẩm thơ trên các diễn đàn văn nghệ.