Giá vàng thế giới tăng vọt sau khi Mỹ hạ lãi suất khẩn cấp

Ngay sau khi FED hạ lãi suất 50 điểm cơ bản (0,5%), giá vàng thế giới đã tăng hơn 40 USD từ vùng giá 1.600 USD lên hơn 1.640 USD/ounce hiện tại.

Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) hôm qua đã tuyên bố cắt giảm lãi suất khẩn cấp nhằm bảo vệ nền kinh tế trước tác động tiêu cực từ sự lây lan của virus corona.

Đáng chú ý, trong thông báo đưa ra, FED đã cắt giảm lãi suất tới 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5 điểm phần trăm, đưa lãi suất xuống mức 1,25-1,5%. Đây là lần cắt giảm lãi suất mạnh nhất trong nhiều năm gần đây của cơ quan quản lý và giám sát tiền tệ Mỹ.

Ngay sau động thái này, một loạt thị trường từ vàng cho tới dầu thô đều phản ứng tích cực.

Trong đó, vàng thế giới đã tăng dựng đứng hơn 40 USD từ vùng giá 1.600 USD/ounce lên hơn 1.640 USD hiện tại.

Chốt phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco đóng cửa ở mức 1.641,7 USD/ounce, tăng gần 42 USD so với trước đó. Vàng trên sàn New York (Mỹ) cũng tăng 51 USD để đóng cửa ở mức 1.640,1 USD/ounce.

Kể từ năm 2019, đây là mức tăng một phiên cao nhất của kim loại quý thế giới.

Gia vang the gioi tang vot sau khi My ha lai suat khan cap hinh anh 1 gia_vang_the_gioi.jpg

Vàng thế giới tăng dựng đứng sau động thái giảm lãi suất của FED. Nguồn: VNtradingview.

Tại vùng giá này, vàng đã tăng xấp xỉ 115 USD/ounce từ đầu năm, tương đương 7,6%. Còn nếu so với đầu năm 2019, kim loại quý hiện vẫn cao hơn 360 USD, tương đương 28%.

Nguyên nhân chính khiến vàng tăng dựng đứng đêm qua chính là hành động của FED.

Dù trước đó, cơ quan này khẳng định các cơ sở tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ nhưng sự lây lan của virus corona đã gây ra rủi ro cho hoạt động của thị trường và FED phải giảm lãi suất khẩn cấp.

Chủ tịch FED Jerome Powell cũng tuyên bố, các quan chức đã nhìn thấy virus lây lan và điều này thể hiện sự thay đổi quan trọng trong triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu. Ông cũng cho biết, lý do để FED bắt đầu động thái khẩn cấp này là để hỗ trợ nền kinh tế sẽ tăng trưởng.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư trên thị trường, không phải ai cũng thấy sự thuyết phục trong hành động của FED. Trong đó, chứng khoán Mỹ ban đầu giao dịch ở mức cao hơn trước cuộc họp báo của chủ tịch FED nhưng sau đó bắt đầu bị bán tháo khi ông tuyên bố lý do đằng việc giảm lãi suất.

Trong đó, chỉ số Dow Jones có thời điểm đạt mức cao là gần 27.085 nhưng lại đóng cửa ở mức 25.917 điểm, giảm gần 786 điểm, tương đương 2,94% trong ngày. Chỉ số S&P 500 đêm qua cũng giảm hơn 2,8%, trong khi Nasdaq Composite giảm gần 3%. Các mức giảm này gần như tương đương với mức tăng của vàng là 2,76%.

Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 4 hiện cũng tăng hơn 44 USD, lên mức 1.639 USD/ounce.

Thông thường, khi FED cắt giảm lãi suất, chứng khoán đều giảm trong khi vàng được hưởng lợi với nhu cầu là tài sản trú ẩn an toàn.

Thị trường chứng khoán tiếp tục lao đao dù FED cắt giảm lãi suất

Bất chấp việc FED tuyên bố giảm lãi suất hôm 3/3, thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới tiếp tục lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5