Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá trị thị trường Softbank bay hơi 9 tỷ USD vì 'thảm họa' Uber

Sau phiên giao dịch ngày 13/5, giá trị vốn hóa của tập đoàn viễn thông Nhật Bản Softbank sụt giảm tới 9 tỷ USD do giá cổ phiếu Uber lao dốc tại Mỹ.

Theo CNBC, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/5 trên sàn chứng khoán Tokyo, giá cổ phiếu Softbank sụt giảm khoảng 3,25%. Với kết quả này, giá trị vốn hóa của tập đoàn viễn thông Nhật "bay hơi" 9 tỷ USD.

"Thành tích tồi tệ của cổ phiếu Uber là nguyên nhân chính đẩy giá cổ phiếu Softbank sụt giảm", nhà phân tích Dan Baker của hãng Morningstar nhận định. Thông qua quỹ VisionFund, Softbank là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Uber. 

Softbank mat trang 9 ty USD do IPO cua Uber anh 1
Cổ phiếu Softbank lao đao sau khi cổ phiếu Uber gây thất vọng trên sàn giao dịch New York, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Sau khi Uber phát hành cổ phiếu lần đầu hôm 10/5, giá cổ phiếu của hãng taxi công nghệ sụt giảm tới 7% so với mức 45 USD ban đầu, kéo giá trị vốn hóa của Uber từ 76,5 tỷ USD xuống 69,7 tỷ USD.

Từ một công ty viễn thông, tập đoàn SoftBank được tái cấu trúc trở thành một công ty đầu tư công nghệ với quỹ VisionFund trị giá lên tới 100 tỷ USD. Trong năm nay, cổ phiếu SoftBank đã tăng gần 60% từ thành quả tốt đẹp từ những thương vụ đầu tư.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu của SoftBank đang "trượt dốc" trong 2 ngày vừa qua đã chứng minh rằng tập đoàn này cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ những quyết định đầu tư vào Uber. 

Uber: Khi 76,5 tỷ USD vẫn là một thảm họa

Trong ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu Uber sụt chóng mặt 7,62% từ mức 45 USD xuống 41,57 USD, mức tuột dốc tồi tệ chưa từng thấy trong lịch sử Sàn chứng khoán New York.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Uber Kinh doanh Tài chính