Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

EU kiện Anh vì vi phạm hiệp ước Brexit

EU hôm 1/10 đã khởi kiện đối với Dự luật Thị trường Nội bộ mới của Anh, cáo buộc dự luật này không tuân thủ các cam kết trước đó của London với hiệp ước Brexit.

"Sáng nay, Ủy ban châu Âu đã quyết định gửi thư thông báo chính thức tới chính phủ Vương quốc Anh. Đây là bước đầu tiên trong thủ tục xử lý vi ước", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói trong buổi họp báo hôm 1/10, theo AFP.

Nếu dự luật này thực sự vi phạm hiệp ước, Anh có thể chịu án phạt nặng từ tòa án tối cao của Liên minh châu Âu (EU), nhưng tiến trình này cũng phải mất nhiều năm và Anh vẫn có nhiều thời gian để thay đổi chính sách, theo Reuters.

London hiện có một tháng để trả lời thư khiếu nại chính thức từ EC. Câu trả lời sẽ được đánh giá về mức độ thỏa đáng và sau đó Anh sẽ bị yêu cầu tuân thủ các cam kết cũ. Nếu không, EU có thể kiện Anh tại Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg.

hiep dinh Brexit anh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại buổi họp báo hôm 1/10. Ảnh: Reuters.

Phản ứng trước vụ kiện của EU, Anh cho biết đã "nêu rõ lý do" cho việc thay đổi các điều khoản của hiệp ước Brexit về biên giới với Ireland theo Dự luật Thị trường Nội bộ mới.

"Chúng tôi cần tạo ra mạng lưới pháp lý an toàn để bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường nội bộ Vương quốc Anh, đảm bảo các bộ trưởng luôn có thể thực hiện nghĩa vụ của họ đối với Bắc Ireland và bảo vệ lợi ích từ tiến trình hòa bình", một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết.

Hành động pháp lý của EU cho thấy mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa EU và thành viên cũ của khối trong bối cảnh cả hai bên đang cố gắng xây dựng hiệp định thương mại tự do sơ bộ trước cuối năm nay, theo AFP.

EU cảnh báo Anh tuân thủ thỏa thuận Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson không nên vi phạm luật quốc tế liên quan đến khu vực Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit.

Hậu Brexit, nước Anh vật lộn tránh cuộc 'ly hôn' với Scotland

Việc chính thức rời Liên minh châu Âu EU đẩy Anh vào tình thế đối mặt nguy cơ ly khai từ các vùng lãnh thổ hợp thành như Scotland và Bắc Ireland.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới