Đơn hàng mua khẩu trang nhiều hơn cả đồ Black Friday

Thống kê của hãng giao hàng Buyandship (Hong Kong) cho thấy số người mua khẩu trang online tăng rất mạnh tuần qua, hơn hẳn lượng đơn mua đồ Black Friday.

Cụ thể, Buyandship, một công ty chuyên về giao nhận hàng hóa nổi tiếng của Hong Kong, cho biết đã vận chuyển 15.000 hộp khẩu trang từ khắp nơi trên thế giới về Hong Kong, tương đương 7,5 triệu chiếc, trong tuần qua. Những giao dịch này được đánh giá là "lớn gấp nhiều lần" so với lượng đơn hàng dịp Black Friday - thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm.

Nhiều người ở Hong Kong xếp hàng dài mua khẩu trang tại nhà thuốc. Ảnh: Bloomberg.

Nhiều người ở Hong Kong xếp hàng dài mua khẩu trang tại nhà thuốc. Ảnh: Bloomberg.

Buyandship cũng thừa nhận mình đang bị quá tải. Hôm 30/1, công ty này đã yêu cầu khách hàng không gửi thêm giao dịch mua khẩu trang từ Nhật Bản do kho hàng tại đây đã vượt công suất tối đa.

Theo Abacus News, dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona khiến nhiều nơi trên khắp Trung Quốc xảy ra "cuộc chiến" giành mua khẩu trang. Các trang web thương mại điện tử ở đại lục như JD.com và Alibaba khẳng định vẫn giữ giá song không có hàng để mua.

Tìm kiếm với từ khóa "Khẩu trang" trên Taobao, trang thương mại điện tử này lập tức thông báo mặt hàng đang được ưu tiên cho các nỗ lực chống lại virus corona ở Vũ hán, do đó bị thiếu hụt. Trong khi đó, trên JD.com, hầu hết đều chỉ cho đặt hàng trước (preorder) và không có sẵn.

Tại Hong Kong, những đám đông vẫn phải xếp hàng dài tại cửa hàng để mua khẩu trang, nhưng nhiều trong số đó rời đi trong thất vọng vì hết hàng sớm. Một số người Trung Quốc tìm cách mua trên các trang thương mại điện tử của Nhật Bản hay Mỹ, nhưng đa phần đơn hàng bị hủy do thiếu đơn vị vận chuyển.

Không chỉ Buyandship, một số công ty giao hàng có trụ sở tại Hong Kong như Lotpost hay Shipbao cho biết lượng đơn hàng liên quan đến khẩu trang đã tăng rất mạnh trong những tuần dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát. Đơn vị chuyển phát của Bưu điện Nhật Bản cũng xin lỗi khách vì giao hàng chậm trễ, do lượng đơn từ quốc tế tăng đột biến, chủ yếu từ Trung Quốc, Hong Kong và Macao.

Tuy vậy, nhiều người vẫn kỳ vọng sẽ mua được khẩu trang khi đặt trực tuyến. Một luật sư tên Ho tại Hong Kong cho biết, cô đã đặt gần 600 khẩu trang từ Amazon Nhật Bản và Amazon Đức cách đây một tuần, và hi vọng sẽ nhận được chúng trong 10 ngày tới.

Theo thống kê mới nhất, số người chết vì dịch viêm phổi cấp do virus corona tăng lên 427, chủ yếu ở Trung Quốc, người nhiễm bệnh cũng tăng lên 20.622. Các chuyên gia y tế ở Hong Kong khuyên mọi người nên đeo khẩu trang khi ra đường và chỉ dùng một lần. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mọi người nên ở nhà, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc với người bị sốt hoặc ho...

Bảo Lâm

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5