Đề thi THPT quốc gia sẽ tăng cường câu hỏi nâng cao

Đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ như thế nào khi tiếp tục duy trì hình thức tổ chức thi &ldquohai trong một&rdquo, vừa xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng GD&ĐT, cho biết: Với định hướng đổi mới tăng cường đánh giá năng lực học sinh, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 nhưng tăng cường câu hỏi vận dụng thực tiễn và câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp liên môn và hiểu biết xã hội để trả lời; hạn chế yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện...

Các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao, tạo thuận lợi cho thí sinh khi làm bài.

Việc ra đề thi như trên đã tạo tâm lý thoải mái, gây hứng thú cho thí sinh khi làm bài thi, đồng thời làm giảm rõ rệt hiện tượng luyện thi tràn lan như những năm trước đây và tác động tích cực đến việc đổi mới dạy học, thi, kiểm tra, đánh giá ở các nhà trường phổ thông.

Nhìn lại kỳ thi trước, bằng sự phân tích phổ điểm các môn thi cho thấy kết quả thi có sự phân hóa cao, sát với năng lực của từng đối tượng thí sinh, giúp cho việc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ thuận lợi.

Tuy nhiên, có một số ý kiến từ các trường ĐH cho rằng đề thi cần được tăng cường câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, đảm bảo độ phân hóa tốt hơn để các trường ĐH, CĐ thuận lợi hơn khi sử dụng làm căn cứ tuyển sinh.

De thi THPT quoc gia se tang cuong cau hoi nang cao hinh anh 1

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 làm thủ tục trước giờ thi. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Câu hỏi nâng cao chiếm 40%

- Vậy phạm vi kiến thức có thể đưa vào đề thi năm nay như thế nào? Có nhiều ý kiến cho rằng nên tách phần nội dung thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ để thuận tiện hơn cho thí sinh trong việc dự thi và theo dõi kết quả thi của mình. ý kiến của ông như thế nào về việc này?

"Đề thi năm nay sẽ được giữ ổn định về cơ bản như năm 2015. Đồng thời, sẽ xem xét tăng cường câu hỏi ở mức vận dụng cao, đảm bảo độ phân hóa tốt hơn so với năm 2015 để các trường yên tâm sử dụng kết quả thi làm căn cứ tuyển sinh nhưng không có ảnh hưởng khác đến kết quả xét tốt nghiệp THPT so với năm 2015".

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5