Để đam mê dạy học không lụi tàn

Sự trân trọng người thầy không chỉ qua việc đánh giá vai trò của họ trong sự nghiệp giáo dục.

Khác biệt lớn nhất của nghề giáo so với các ngành nghề khác là trực tiếp chi phối tới phẩm cách, tài năng, tương lai của một cá nhân. Do vậy, sẽ là không quá khi nhận định rằng "chất lượng con người" của bất cứ ngành nghề nào đều tiên quyết phụ thuộc vào nền sư phạm của cộng đồng hay quốc gia đó.

Không thể phủ nhận niềm đam mê ở không ít các thầy cô khi chọn và theo đuổi công việc mà mình sẽ gắn cả đời. Nhưng để niềm "say nghề" ấy không lụi tắt, có cơ sở bền lâu thì sự đãi ngộ cần thỏa đáng hơn.

Đây là bước đệm cần thiết để một người giáo viên có thể toàn tâm toàn ý trau dồi chuyên môn phục vụ việc dạy học hiệu quả hơn.


(Xem thêm:Thầy giáo lục soát tìm đồng hồ ăn cắp trong lớp học)

Xã hội càng phát triển không có nghĩa vai trò của người thầy sẽ mờ nhạt đi. Càng nhấn mạnh việc lấy người học làm trung tâm càng cho thấy sự định hướng đúng đắn, truyền cảm hứng từ người thầy lớn ra sao.

Điểm số chỉ phục vụ cho những kỳ thi. Còn để có những con người hội tụ cả tài năng, nhiệt huyết thì thì cần "đôi mắt" của người thầy nhìn thấu được khả năng, từ đó khơi gợi, lan tỏa được lòng ham khám phá của học sinh.

Sự trân trọng đúng nghĩa với người thầy không chỉ qua việc đánh giá đúng vai trò, vị trí của họ với sự nghiệp giáo dục. Làm sao "giữ chân" được họ trong bối cảnh cạnh tranh thị trường gay gắt về nghề nghiệp mà hơn hết làm sao để "ngọn lửa" với nghề giáo luôn được thắp sáng, lan tỏa cả về nhân cách, tài năng.

>> Chia sẻ bài viết của bạn về nghề Giáo tại đây.

Ngọc Hải

Văn hóa phong bì đã ngụy trang thành lòng biết ơn

'Văn hóa phong bì đã ngụy trang thành lòng biết ơn'

Phong bì phá vỡ nghề giáo

'Phong bì phá vỡ nghề giáo'

► Nguồn: vnexpress.net
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5