Đắt hàng ở hội chợ nhờ mổ bán cá tươi giá rẻ

Bỏ ra 6 triệu đồng để thuê 2 gian hàng tại hội chợ, nhưng nhờ bí kíp mổ cá tươi bán tại chỗ, một cửa hàng hải sản đã có doanh thu lên đến hàng trăm triệu đồng chỉ trong 3 ngày đầu.

Tầm giờ trưa, trong khi gian hàng khác tại hội chợ Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 14 (Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại - Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) thưa thớt thì gian hàng bán hải sản của chị Vân Anh khách vẫn khá đông. 

Hơn 10 nhân viên làm việc liên tục. Người mổ cá, người cân, người gói hàng và tính tiền cho khách... Chị Vân Anh, chủ gian hàng này cho biết, lần nào tham gia hội chợ, cửa hàng mổ cá tươi bán tại chỗ là khách cũng chen chúc mua.

Khách mua đông khiến hơn 10 nhân viên tại quầy làm không ngừng nghỉ. Chị Vân Anh phải bỏ ra 6 triệu đồng thuê 2 gian hàng trong 4 ngày để khách có chỗ đứng mua. Chị cho biết, tham gia hội chợ chủ yếu để quảng bá thương hiệu sản phẩm. Do đó, tất cả các mặt hàng hải sản đều được giảm giá 10%. 

Dat hang o hoi cho nho mo ban ca tuoi gia re hinh anh 1 Cá thu được mổ bán ngay tại gian hàng ở hội chợ. Ảnh: Ngọc Lan. 

Cá thu tươi nguyên con giá 180.000 đồng/kg, loại cắt khúc 220.000 đồng/kg, nướng 240.000 đồng/kg, phơi một nắng 280.000 đồng/kg. Ngoài ra, các loại cua, tôm, cá nục,… cũng có giá thấp hơn so với siêu thị hoặc các cửa hàng ở Hà Nội. Tuy nhiên, trong tất cả các mặt hàng thì đồ tươi sống được khách chuộng hơn cả. Chỉ tính lượng cá thu tươi bán cho khách mua lẻ, trung bình mỗi ngày chị bán 70 - 80 kg, vào cuối tuần lên đến hơn 1 tạ/ngày. Chưa kể, 10 nhân viên của chị Vân Anh còn luôn tay luôn chân bán các loại hải sản khác, 

Chia sẻ bí kíp thu hút khách hàng tại hội chợ, chị Vân Anh cho biết: 'Thời gian đầu khi tham gia, mình cũng bán đồ khô, đông lạnh để nhanh gọn, tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, lượng khách mua ít, nhiều người còn tỏ ra không tin tưởng về chất lượng. Sau đó, một lần mình thử nghiệm mổ bán cá tươi tại chỗ ở hội chợ thì khách mua đông hơn hẳn. Họ tỏ ra thích thú và số hàng bán ra tăng gấp nhiều lần trước'.

Ngoài ra, chị Vân Anh chỉ chọn tham gia những hội chợ có uy tín và có quy mô lớn để quảng bá sản phẩm. Chị cho biết, tâm lý người tiêu dùng ngày càng chuộng thương hiệu lớn; họ thích những đồ tươi sống, nguyên con, không qua bảo quản hay sơ chế. Do vậy, việc mổ bán cá tươi tại chỗ vừa đắt hàng, lại lấy được lòng tin của khách.

Cũng chính hình thức bán này khiến gian hàng của chị trong các hội chợ được chú ý hơn cả.'Thông thường, mục đích tham gia hội chợ chủ yếu quảng bá sản phẩm, bán hàng được rất ít. Tuy nhiên, trong hội chợ lần này, chỉ tính bán cho khách mua lẻ, chưa hết 3 ngày đầu, doanh thu của quầy đã lên đến 200 triệu đồng. Đây là con số bán lẻ đáng mơ ước của cửa hàng trong những ngày thường', chị Vân Anh nói.

Dat hang o hoi cho nho mo ban ca tuoi gia re hinh anh 2 Gian hàng mổ bán cá tươi tại chỗ rất đắt khách. Ảnh: Ngọc Lan. 

Tuy nhiên, mổ bán cá tươi tại hội chợ rất rủi ro nên nhiều người bán hải sản không dám làm. Chị Vân Anh cho biết, thời gian vận chuyển từ biển Cửa Lò ra Hà Nội mất 8 tiếng đồng hồ. Thông thường, 17h ngày hôm trước chị mua hải sản ngay tại bến, sau đó ướp lạnh tạm thời để giữ độ tươi chuyển ra Hà Nội kịp giờ bán sáng. 

Cá chỉ giữ được tươi trong vài tiếng nên cửa hàng phải bán trong buổi sáng. Việc mổ cũng mất rất nhiều thời gian, nhân công và tốn diện tích, nên các cửa hàng hạn chế tối đa. Tuy nhiên, nếu cửa hàng có một lượng khách quen nhất định, và liên hệ được với các quán cơm trong nội thành thì rủi ro sẽ ít hơn. Hiện nay, nhu cầu ăn sạch, mắt thấy tại nghe sẽ tạo được sự tin tưởng cũng như mang lại uy tín cho cửa hàng', chị Vân Anh nói.

Bà Hạnh (Cầu Giấy), một khách mua cá thu tươi tại gian hàng chị Vân Anh chia sẻ, đồ hải sản đông lạnh hiện giờ mập mờ nguồn gốc, không rõ chất lượng như thế nào, họ bảo quản ra sao. 'Không gì bằng mua được hải sản tươi sống, được chứng kiến người ta mổ tại chỗ, biết được nguồn gốc rõ ràng', bà Hạnh nói.

8X thành công với độc chiêu mổ cá ngừ trăm cân bán giá rẻ

Khởi nghiệp khi trong tay chỉ có 20 triệu đồng, sau hơn một năm kinh doanh, đến nay Trần Quân đã gây dựng được 2 cửa hàng thực phẩm sạch với chiêu mổ cá ngừ vào cuối tuần.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5