Đặng Nam - VĐV vòng treo hay nhất tại SEA Games

Đặng Nam trở thành vận động viên đầu tiên giành HCV vòng treo ở 4 kỳ SEA Games liên tiếp, sau khi vượt qua đối thủ mạnh của chủ nhà Carlos Yulo.

Chiều 3/12, Đặng Nam bảo vệ thành công tấm HCV nội dung vòng treo tại SEA Games 30 với số điểm 13,867. Đây là tấm HCV ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp của nam vận động viên điển trai 28 tuổi.

Tấm HCV càng trở nên có ý nghĩa hơn đối với Đặng Nam khi vượt qua vận động viên chủ nhà Carlos Yulo, người được đánh giá là toàn diện nhất khu vực lúc này.

Ở tuổi 28, nhiều vận động viên cùng thời với Nam đã dần chuyển sang công tác huấn luyện và trọng tài, nhưng anh vẫn tiếp tục cống hiến cho đội tuyển quốc gia.

Dang Nam - VDV vong treo hay nhat tai SEA Games hinh anh 1 Đặng Nam lần thứ 4 giành HCV vòng treo tại các kỳ SEA Games. Ảnh: Thuận Thắng.

Tình yêu với vòng treo

Đặng Nam đến với thể dục dụng cụ khá muộn khi đã 8 tuổi, trong khi thường tuổi vào nghề của vận động viên môn này là 5-6 tuổi.

Khi còn là cậu bé học lớp 3 tại trường tiểu học An Dương, Đặng Nam bắt đầu mê mẩn với môn thể thao yêu cầu độ khó cao này. Lúc đó, anh được xem vận động viên Nguyễn Minh Tuấn tập luyện và bắt đầu có hoài bão để đạt được thành tích như thần tượng.

Anh bắt đầu những năm tháng khổ luyện của môn thể dục dụng cụ. Huấn luyện viên Bùi Đình Cường từng đánh giá: "Đặng Nam có tài năng, tâm lý ổn định. Cậu ấy tìm ra được sở trường của mình là vòng treo và không phân tâm vào những nội dung khác. Tôi tin cậu ấy còn tiến xa nữa".

Mạnh mẽ trên sàn đấu nhưng ngoài đời VĐV sinh năm 1991 là mẫu người rất kiệm lời. Tuy nhiên, anh lại rất được các huấn luyện viên đánh giá cao về mặt chuyên môn.

20 tuổi, Đặng Nam ghi dấu ấn đầu tiên bằng tấm HCV vòng treo ở SEA Games 2011. Ở đấu trường thế giới, anh từng giành HCĐ World Challenge Cup 2016. Phần còn lại sau đó, anh được mệnh danh là "ông vua" vòng treo của đấu trường Đông Nam Á với 4 tấm HCV SEA Games vào các năm 2011, 2013, 2015 và 2017.

Vượt qua nhà vô địch thế giới ở tuổi 28

Trước khi bước vào phần thi chung kết, nhiều người lo lắng về cơ hội bảo vệ tấm HCV của Đặng Nam, khi anh gặp phải sự vươn lên của Carlos Yulo, tài năng 19 tuổi của chủ nhà Philippines vừa lên ngôi tại giải vô địch thế giới 2019.

Yulo giành vàng ở nội dung thảm tự do và được đánh giá là vận động viên toàn diện hàng đầu khu vực và châu lục. Minh chứng điều này là tấm HCV toàn năng anh đoạt được cách đây 2 ngày.

Dang Nam - VDV vong treo hay nhat tai SEA Games hinh anh 2 Đặng Nam vẫn không có đối thủ ở tuổi 28. Ảnh: Thuận Thắng.

Trước ngày tranh tài 3/12, Nguyên trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh từng nhận định: "Thể dục dụng cụ thi chung kết các đơn môn. Đó là cuộc đấu gay go. Những vận động viên xuất sắc của chúng ta phải đấu tranh với Carlos Yulo của nước chủ nhà".

"Qua phần thi toàn năng, có thể thấy khả năng của nam vận động viên 19 tuổi này là đáng nể. Yulo còn đứng trong top 10 tại giải vô địch thế giới, điều các vận động viên Việt Nam chưa làm được", ông nói thêm.

Trong phần thi chung kết vòng treo, Đặng Nam thể hiện những động tác khó mà anh đã tập luyện trong nhiều năm. Động tác khó và không mắc lỗi giúp anh đạt điểm số 13,867. Carlos Yulo về nhì với 13,733 điểm.

So với thành tích từng giành HCV ở hai kỳ SEA Games trước đó, số điểm của Đặng Nam đang giảm dần. Năm 2015, anh đạt 15,3 điểm, trong khi con số này ở kỳ SEA Games hai năm sau đó là 14,3. Tuy nhiên, đó là điều dễ hiểu khi anh không còn ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp.

Ở tuổi 28, nhiều đồng nghiệp cùng thời với anh như Phạm Phước Hưng hay Hoàng Cường đã xin nghỉ đội tuyển quốc gia, để nhường chỗ cho các vận động viên trẻ, chuyển sang công tác huấn luyện và trọng tài. Tuy nhiên, Đặng Nam vẫn tiếp tục cống hiến.

Nội dung vòng treo ngoài yếu tố kỹ thuật còn đòi hỏi thể lực rất nhiều. Có lẽ, thể dục dụng cụ Việt Nam vẫn cần thêm thời gian để tìm ra người thay thế Đặng Nam. 

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5