Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsXu hướng ngôi sao

Đà Nẵng cho phép cơ sở y tế tư nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2

Để kịp truy vết những trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng cho phép một cơ sở khám bệnh tư được thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho người dân.

Ngày 15/8, bà Ngô Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã đồng ý cho Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR phát hiện chủng SARS-CoV-2.

Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng là đơn vị y tế tư nhân đầu tiên ở Đà Nẵng được tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, trung tâm này được lấy mẫu bệnh phẩm của người dân trên địa bàn để xét nghiệm. Nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ dương tính sẽ chuyển mẫu và kết quả qua CDC Đà Nẵng để xét nghiệm khẳng định theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Da Nang xet nghiem SARS-CoV-2 cho nguoi dan anh 1

Bên trong khu xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trao đổi với Zing, ông Ngô Đức Hải, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân, cho biết hệ thống xét nghiệm trên đã được Sở Y tế thẩm định, đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế và có thể xét nghiệm khoảng 250 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trên địa bàn có 7 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế, gồm các bệnh viện: Đà Nẵng, C Đà Nẵng, Phổi, 199 - Bộ Công an, Quân y 17, CDC Đà Nẵng và Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân.

Các cơ sở này có thể xét nghiệm khoảng 15.000 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Xác định 38 'điểm nóng' Covid-19, Đà Nẵng phong tỏa nhiều khu phố

Sau khi xác định được 38 "điểm nóng" có từ 2 ca mắc Covid-19 trở lên, chính quyền Đà Nẵng lập tức phong tỏa hàng loạt khu phố, tuyến đường để ngăn chặn dịch lây lan.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Sau hơn 3 tháng không có ca mắc trong cộng đồng, ngày 25/7, bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, hơn 400 ca bệnh đã được phát hiện ở 15 tỉnh, thành phố. Đà Nẵng trở thành tâm dịch. Ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 56 ca mắc mới trong cộng đồng. Đây cũng là con số bệnh nhân mới trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát đến nay. Trong đợt dịch này, nhiều bệnh nhân đã tử vong. Người trẻ nhất 33 tuổi. Đa số trường hợp này đều mắc bệnh nền nguy hiểm như suy thận mạn tính, ung thư, suy tim, tiểu đường, tăng huyết áp…

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng _ Covid 19 Dịch Covid-19 bùng phát trở lại Xã hội