'Chờ wushu, TDDC lấy vàng cho thể thao Việt Nam'

Trong ngày thi đấu đầu tiên của SEA Games 30, Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân ở một số nội dung thế mạnh, và chúng ta cùng chờ đợi tin vui từ Philippines.

Ngày 1/12, chúng ta tham gia trên 10 môn thể thao. Ngày thi đấu đầu tiên có thể nói là cuộc ra quân mạnh mẽ. Trong tất cả môn, một số VĐV xuất sắc đã xuất hiện. Chúng ta cùng chờ wushu, TDDC mở vàng cho thể thao Việt Nam.

'Cho wushu, TDDC lay vang cho the thao Viet Nam' hinh anh 1 13_zing.jpg

Quốc Khánh từng giành HCB Asian Games 2018. Ảnh:Minh Chiến.

Hy vọng có HCV

Về thể dục dụng cụ (TDDC), đây là một trong những nội dung thế mạnh của thể thao Việt Nam trong nhiều kỳ SEA Games. Trước đây, chúng ta có một số thành tựu nhất định, nhưng không toàn diện. Đến SEA Games 2015, chúng ta giành 11/14 bộ huy chương. Trong đó, những bài thi xuất sắc ở các nội dung thể dục tự do, xà kép nam và vòng treo nam. Khi đó, VĐV nữ xuất sắc của chúng ta như Hà Thanh còn tham dự.

Thắng lợi của TDDC khẳng định quá trình phấn đấu không ngừng và gian khổ của TDDC Việt Nam. Những năm 1990 thế kỷ trước, lãnh đạo thể thao không để ý, bởi môn thể thao không có khả năng phát triển, cho rằng chúng tốn kém, kỹ thuật phức tạp thì khó tranh giành với quốc tế. Tuy nhiên, từ 2003 đến nay, với 5 HCV đầu tiên, TDDC làm cho người ta chuyển dần từ không để mắt, đặt dấu hỏi và có sự quan tâm.

Chúng ta phải khẳng định TDDC Việt Nam đang thuộc tốp đầu khu vực. Trong đó, đáng kể nhất là các nội dung của nam đã vượt Thái Lan. Khi đó, nước bạn có những nhà vô địch châu lục với những VĐV từng đạt điểm 10 xà đơn. Ở các nội dung của nữ, Malaysia và Singapore cũng là nước mạnh. 

Không chỉ SEA Games, chúng ta còn vươn mình ra châu lục và thế giới ở Asian Games 2014 hay tấm HCV cúp thế giới, HCĐ vô địch thế giới của Nguyễn Thị Hà Thanh tại Tokyo 2014 khiến TDDC được đặt niềm tin hơn. 

Chúng ta thi đấu SEA Games 30 với những VĐV nam hay nhất hiện nay. Chắc chắn các VĐV phải nỗ lực phấn đấu bởi VĐV 19 tuổi Carlos Yulo của chủ nhà rất đáng gờm.

Truyền thông Philippines tuyên bố anh ta sẽ giành 6/6 HCV không phải là lời nói suông, bởi anh đang ở thời kỳ tuổi đẹp của nam và các bài thi rất xuất sắc. Các VĐV nam Việt Nam sẽ vấp phải trở ngại rất lớn. Chúng ta cần nhìn vào đó để không thất vọng. 

Wushu cũng ra quân mạnh mẽ. Mặc dù vắng Dương Thúy Vi, nhưng chúng ta còn có Xuân Hiệp ở trường quyền nam, thái cực quyền nữ của Khánh Ly, nam đao nam quyền của Quốc Khánh và Cao Khắc Đạt. Đó là những hy vọng vàng của thể thao Việt Nam.

Ở nội dung đối kháng, chúng ta có thể đặt kỳ vọng vào hạng cân 60 kg nam của Bùi Trường Giang. Tuyển wushu Việt Nam phát triển sớm và đã đạt tới đẳng cấp hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, chúng ta vấp phải sự tranh chấp và cũng là trở ngại lớn khi Philippines và Malaysia cũng có những thành tích đáng nể.

Đó cũng bình thường ở thể thao thành tích cao khi phải luôn có những VĐV tài năng mới, với đích cao hơn để cùng phấn đấu, cải thiện thành tích.

Các VĐV võ gậy cũng sẽ xuất quân trong ngày thi đấu đầu tiên này. Dường như môn võ Phlippines rất hợp với các VĐV Việt Nam. Chúng ta thi đấu các hạng cân từ 55 kg đến 60 kg tại đại hội. Điều trở ngại lớn nhất là quê hương của võ gậy chính là Philippines. Tôi nhới lại pencak silat Việt Nam những năm 1997, chúng ta phải mất nhiều thời gian học tập để đạt tới đỉnh cao.

Tuy nhiên, tôi cho rằng khả năng các VĐV võ gậy muốn giành HCV sẽ còn vấp phải trở ngại rất lớn.

'Cho wushu, TDDC lay vang cho the thao Viet Nam' hinh anh 2 4_zing.jpg

Dance sport sẽ ra quân ở ngày thi đấu đầu tiên của SEA Games 30. Ảnh: Việt Hùng.

Tennis rất đáng để chờ đợi

Ngày 1/12, dance sport cũng sẽ xuất quân. Đây là môn thể thao du nhập vào Việt Nam những năm đầu thập niên 2000. Chúng ta cần phân biệt khiêu vũ thể thao với khiêu vũ cổ điển lúc bấy giờ phát triển ở Hà Nội và TP.HCM. 

Qua thời gian, nhờ chính sách xã hội hóa, phong trào phát triển mạnh mẽ từ Hà Nội ban đầu với cặp đôi Chí Anh - Khánh Thi, hiện nay có hơn 30 địa phương có phong trào phát triển mạnh với sự tham gia của nhiều lứa tuổi, góp phần phát triển óc thẩm mỹ, cảm nhận âm nhạc và nâng cao sức khỏe. 

Đó là điều đáng mừng cho phong trào dance sports. Ở lĩnh vực thi đấu đỉnh cao, nhờ Chí Anh - Khánh Thi, chúng ta có những cặp VĐV xuất sắc về sau này, có thể kể ra như Đoàn Minh Trường - Nhã Uyên hiện nay và nhiều VĐV xuất sắc trưởng thành từ phong trào.

Dance sport chưa phải là trọng điểm của thể thao Việt Nam, chưa có sự đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, môn thi này vẫn đạt tới đỉnh cao châu lục. Tại SEA Games 30, chúng ta có thể kỳ vọng vào Anh Minh, Trường Xuân hay Đoàn Minh Trường và Nhã Uyên. Khả năng đoạt huy chương là khá cao.

Tất nhiên, Philippines là quốc gia có phong trào dance sports phát triển mạnh mẽ và các VĐV Việt Nam sẽ vấp phải sự cạnh tranh từ vũ công của nước chủ nhà. Tôi nghĩ rất nhiều khó khăn, nhưng không phải không có cơ hội. 

Kuras cũng là môn thể thao đi theo con đường xã hội hóa. Đây là con đường đúng đắn. Chúng ta phải khuyến khích và cám ơn họ đã nỗ lực, tự thân để vươn lên đạt thành tích cao ở quốc tế.

Trong rất nhiều năm qua, từ 1995, những định hướng đầu tiên về xã hội hóa y tế, giáo dục và thể thao. Đáng tiếc thể thao thành tích cao rất chậm. Xu hướng tất yếu phải là xã hội hóa. Một số môn cho thấy giá trị đường hướng đúng mức, là biện pháp quan trọng.

Tennis cũng ra quân trong ngày 1/12, chúng ta nhìn thấy triển vọng của Hoàng Nam và Daniel Paul Nguyễn. Hy vọng, họ gặp nhau ở chung kết để lần đầu tiên đóng góp HCV cho thể thao Việt Nam tại SEA Games.

Cầu lông cũng bước vào thi đấu với Indonesia với niềm tin đặt vào Vũ Thị Trang. Tuy nhiên, đây là môn đấu các nước Đông Nam Á đã vươn tới tốp đầu thế giới như Indonesia, Malaysia hay Thái lan. Ngoài ra, chúng ta còn bóng rổ, ba môn phối hợp.

Tôi xin chúc các VĐV nỗ lực, cố gắng, giành thành tích cao cho Đoàn thể thao Việt Nam ở ngày thi đấu đầu tiên của SEA Games 30.

Đoàn Việt Nam đứng thứ 2 BXH với 10 HCV sau ngày thi đầu tiên

3 HCV liên tiếp đến từ các nữ võ sĩ môn arnis giúp Đoàn thể thao Việt Nam kết thúc ngày thi đầu tiên với 10 HCV, tạm đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5