Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chiến thuật dùng 'bom ninja' của Mỹ ở Syria

"Bom ninja", một loại tên lửa nặng 45 kg với 6 lưỡi kiếm, được Mỹ sử dụng ngày càng nhiều trong các vụ ám sát bằng máy bay không người lái.

Quân đội Mỹ đang tăng cường sử dụng tên lửa không chứa thuốc nổ phóng từ máy bay không người lái ở Syria. Loại tên lửa này có 6 lưỡi dao để tiêu diệt các mục tiêu.

Loại tên lửa - còn được gọi là "bom ninja" - được tiết lộ lần đầu vào năm ngoái. Tên lửa này cũng ít có khả năng sát thương thường dân xung quanh như những loại tên lửa khác.

Tên lửa có 6 lưỡi dao đặc biệt này đã được sử dụng một số lần trong năm ngoái để tiêu diệt các chiến binh ở Syria, bao gồm những kẻ liên quan đến al-Qaeda. Lần gần đây nhất Mỹ triển khai "bom ninja" là vào đầu tháng này, Guardian cho biết.

My su dung ten lua phi dao anh 1

Tên lửa Hellfire AGM-114R9X của Mỹ. Ảnh: Sputnik.

Có tên chính thức là Hellfire AGM-114R9X và thường được rút gọn thành R9X, tên lửa “phi đao” này ngày càng được sử dụng nhiều trong các vụ ám sát có chủ đích của Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt (JSOC).

Vũ khí này được cho đã được sử dụng lần đầu vào năm 2017 để tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của al-Qaeda vào lúc đó, Abu Khayr al Masri, ở tỉnh Idlib, Syria. Sau một bài báo trên Wall Street Journal vào năm ngoái, sự tồn tại của tên lửa R9X đã được chú ý nhiều hơn.

Tên lửa không chứa thuốc nổ

Sức mạnh của tên lửa R9X nằm ở chỗ đây là khối vật nặng khoảng 45 kg có gắn 6 sáu lưỡi kiếm được bắn đi với tốc độ cao. Các lưỡi kiếm sẽ bật ra trước khi va chạm và xuyên qua phá hủy mục tiêu.

Đoạn video do tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria đăng tải vào tháng 6 cho thấy phần còn lại của tên lửa được sử dụng trong một cuộc tấn công ở Idlib. Tên lửa này đã khiến một người Jordan và một người Yemen thiệt mạng. Cả hai được cho là thành viên của Hurras al-Din, một nhóm vũ trang liên kết với al-Qaeda.

Loại vũ khí này được cho là đã được phát triển dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Vào thời điểm đó, các chiến dịch ám sát bằng máy bay không người lái của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích đáng kể vì số dân thường thương vong trong những cuộc không kích.

Kể từ khi xuất hiện, tên lửa R9X được sử dụng rất ít và dường như được triển khai thường xuyên nhất ở Syria.

My su dung ten lua phi dao anh 2

Minh họa về tên lửa Hellfire AGM-114R9X và 6 lưỡi dao của nó. Ảnh: Wall Street Journal.

Theo New York Times, lần sử dụng tên lửa này gần đây nhất là vào ngày 14/9 trong vụ ám sát Sayyaf al-Tunsi, một người Tunisia phụ trách hoạch định kế hoạch tấn công phương Tây của al-Qaeda. Các quan chức quân đội Mỹ cho biết cái chết của al-Tunsi sẽ làm gián đoạn hoạt động của Hurras al-Din.

Các nhà quan sát suy đoán rằng việc tên lửa R9X được sử dụng ngày càng thường xuyên ở Syria là do sự phức tạp của các hoạt động quân sự tại đây. Quân đội Mỹ buộc phải hoạt động xung quanh sự can thiệp lớn của Nga vào Syria.

Mỹ cũng đã tăng cường nhắm vào các thành viên lãnh đạo của những tổ chức có liên kết với al-Qaeda tại đây.

Cho đến tháng 5 năm ngoái, người ta tin rằng vũ khí này được sử dụng không quá 6 lần. Song, kể từ đó, có vẻ như tên lửa R9X được sử dụng ngày càng thường xuyên hơn, theo Guardian.

Núp bóng "vũ khí nhân đạo hơn"

Mặc dù thừa nhận rằng loại vũ khí này dường như ít nguy hiểm hơn đối với dân thường, ông Iain Overton của tổ chức Hành động về Bạo lực Vũ trang (AOAV) nói phải cẩn trọng với cái mác “vũ khí nhân đạo hơn” của tên lửa R9X.

“Loại vũ khí này, mặc dù chỉ được sử dụng một vài lần, nhưng dường như ít gây sát thương trên diện rộng hơn so với các loại vũ khí phát nổ thả từ trên không khác”, ông Overton thừa nhận.

My su dung ten lua phi dao anh 3

Một binh sĩ Mỹ đứng gác khi máy bay của quân đội Nga bay qua thị trấn al-Malikiyah ở phía đông bắc Syria vào ngày 3/6. Ảnh: AFP.

"Tuy nhiên, phần lớn vũ khí nổ của Mỹ thường xuyên gây ra thiệt hại ngoài dự kiến rất khủng khiếp. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép thực hiện vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử thế giới ở Afghanistan để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS). Do đó, điều quan trọng là phải cảnh giác với tuyên bố rằng quân đội Mỹ đang sử dụng vũ khí 'nhân đạo'", ông Overton nói thêm.

Nhà báo Overton cũng nhấn mạnh các vấn đề với một chiến dịch ám sát có mục tiêu nhất định nhưng lại không được giám sát kĩ, cho dù sử dụng bất kỳ vũ khí nào đi nữa.

“Loại vũ khí mới này được mô tả là một giải pháp thay thế cho những quả bom lớn hơn và có thể được tuyên bố là lựa chọn gần như có đạo đức. Tuy nhiên, nếu tên lửa R9X cũng dễ nhắm sai mục tiêu như các cuộc tấn công khác và người sử dụng nó lờ đi quy trình pháp lý, vũ khí này không khác gì lưỡi kiếm của sát thủ được một nhà nước hiếm khi chịu trách nhiệm về các hành động của mình sử dụng", ông Overton cho biết.

Yonhap: Máy bay Mỹ do thám biển vào ngày Triều Tiên bắn viên chức Hàn

Đầu tuần này, một máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Hoàng Hải vào khoảng thời gian Triều Tiên bắn chết viên chức nghề cá của Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới

Tập đoàn Northrop Grumman đã nhận được hợp đồng trị giá tới 13,3 tỷ USD để phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, thay thế Minuteman III đã lạc hậu.

Như Trần

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới